Thưởng trà sen bên Hồ Tây

Mùa sen nở, bên cạnh trào lưu chụp ảnh với sen, nhiều bạn trẻ còn có thú vui thưởng trà sen bên Hồ Tây vô cùng tao nhã, thú vị.

1. Văn hóa thưởng trà sen bên Hồ Tây

Người Hà Nội từ xưa đã nổi tiếng với thói quen thưởng trà Thái Nguyên ướp hương hoa của mình. Rất cầu kì từ chế biến đến thưởng thức, người ta thường ướp trà Thái Nguyên ngon với hoa sen, hoa nhài, hoa cúc để thưởng thức hương vị thanh khiết của những bông hoa trong chén trà. Và uống trà đã trở thành văn hóa thường trà sen bên Hồ Tây tự bao giờ. Trong ba loại trà thường gặp đó, trà sen Hồ Tây là thứ trà quý chỉ đem ra tiếp khách tri âm hoặc là dùng làm thứ quà biếu gói trọn hương vị đất Hà Thành.

Thưởng trà sen bên Hồ Tây, Thưởng trà sen bên Hồ Tây

Không chỉ là chụp hoa sen, nhiều bạn trẻ còn thích thưởng trà ướp sen Hồ Tây.

Muốn thưởng thức trà sen Tây Hồ, cách thường thấy nhất các bạn có thể dùng trà được ướp bằng “gạo sen”, là nơi chứa hương thơm tinh túy của cả bông sen, loại trà này có thể để đến hàng năm tùy cách bảo quản. Và để mua được chè ướp sen Hồ Tây chính hiệu, bạn nên tìm các thương hiệu uy tín như chè Sen Minh Cường để mua được trà ướp sen thật.

Đặc biệt nhất được biết đến là cách uống ướp bông sen tươi để giữa đồng, cách thưởng trà này thậm chí được nhà văn Nguyễn Tuân tả lại trong tác phẩm “Chén trà trong sương sớm”. Những thú vui như vậy của người Hà Nội xưa dường như biến mất trong cuộc sống hối hả ngày nay, vì vậy chúng tớ thật bất ngờ khi được biết mình vẫn có thể tìm thấy những cảm xúc trong câu văn xưa ngay những ngày này tại hồ sen Hồ Tây.

Thưởng trà sen bên Hồ Tây, Thưởng trà sen bên Hồ Tây

Sen ướp trà được hái từ Hồ Tây vào sáng sớm.

2. Trải nghiệm thưởng trà sen bên Hồ Tây

Chúng tôi đã có được Trải nghiệm thưởng trà sen bên Hồ Tây khi biết đến trà Sen Minh Cường. Sau đó, ông chủ này giới thiệu chúng tôi với một người bạn, là anh Thu, chủ một hồ sen Hồ Tây, sau mấy ngày lân la hỏi chuyện thì chúng tớ cũng đã xin được chú trao đổi về cách ướp trà sen Hồ Tây.

Thưởng trà sen bên Hồ Tây, Thưởng trà sen bên Hồ Tây

Giới trẻ rất thích thưởng thức trà ướp sen Hồ Tây.

Y hẹn, chúng tôi rất háo hức để có thể chứng kiến thú thưởng thức trà sen buổi sớm. Để Trải nghiệm thưởng trà sen bên Hồ Tây, chúng tôi dậy từ khoảng 4h sáng, lên tinh thần vài phút trên giường, “oánh răng rửa mặt” để phi đến hồ sen trước 5h sáng, khoan khoái thưởng thức không khí mát lạnh từ hồ sen buổi sớm và sau đó là ngắm quy trình ướp trà sen Tây Hồ cực công phu.

Lấy túi trà mộc, chính là chè Tân Cương Thái Nguyên loại ngon đem đi ướp trong những búp sen, vừa ướp sen chú vừa giảng giải cách để có một chén trà sen ngon như thế nào. Theo như chú kể, hoa sen để ướp trà phải là hoa sen Hồ Tây, búp to, trăm cánh, có nhiều cánh nhỏ gần đài sen, có hương thơm ngát. Sen được hái về từ sáng sớm, đó là những bông sen đang hé nụ, tỏa hương thơm ngát, đó là những bông sen phù hợp nhất dùng để ướp trà.

Thưởng trà sen bên Hồ Tây, Thưởng trà sen bên Hồ Tây

Trà Thái Nguyên được đổ vào trong bông sen, rồi lấy lá sen buộc túm vào, sau đó sẽ được ướp hương ngay trên hồ sen trong suốt một ngày để hôm sau có thể ra lấy búp sen chứa đầy trà để thưởng thức. Cuối tuần bạn có thể đến đến hồ Tây uống trà ướp sen. Không gian ở đây thoáng đãng, mát mẻ, được uống trà sen, ngắm hoa sen lại cũng ngửi thấy trong không gian mùi thơm của hoa sen nữa, còn gì bằng!”

Vào mùa sen nở rộ ven hồ Tây, mỗi chiều, hàng chục chiếu trà được trải ra. Đa số đến thưởng trà là giới trẻ. Nhưng đông nhất vẫn là quán cóc đơn sơ của bác Hà, quán nằm ngay cạnh đầm sen. Trà sen ở đây ngon nhất, bởi chủ quán đã ướp trà từ thời con gái, đến bây giờ hơn 50 tuổi mà vẫn không bỏ nghề.Uống trà do chính tay chủ quán ướp, cũng có điều thú vị khác biệt. Khi khách gọi trà, lượng trà của mỗi ấm nằm gọn trong bông hoa sen buộc kín. Nên ấm trà khi uống, không chỉ có chè, mà còn có cả tua sen và gương sen.

Mỗi ấm trà được bán với giá 30- 50 nghìn đồng/ấm. Các bạn trẻ có thể thưởng thức trà buổi sớm, hoặc chiều muộn trong không gian tĩnh lặng của hồ Tây. Nhiều bạn trẻ thích thú vì không chỉ được uống trà, thưởng sen hồ Tây, mà còn là nơi lý tưởng để chụp những bức hình đẹp. Cái công người trồng sen, ướp trà không bị phụ bạc. Vậy là trà sen hồ Tây không bị quên lãng. Khoảng mấy năm trở lại đây, những người trẻ bắt đầu quay lại với văn hóa trà Việt, thưởng trà ướp sen bên Hồ Tây không chỉ bằng vị mà còn bằng cảm giác về không gian.

Nếu bạn bận không đến được Hồ Tây thưởng trà, hãy gọi cho chúng tôi để mua trà sen tây hồ về thưởng thức nhé. ĐT: 0934 568 912 – 098 5780 840.

One thought on “Thưởng trà sen bên Hồ Tây

Comments are closed.