Một số dụng cụ pha trà Thái Nguyên

Một số dụng cụ pha trà Thái Nguyên rất đa dạng. Xong một số dụng cụ cơ bản bao gồm bình đun nước, ấm hãm trà, chén trà, khay đựng và thìa lấy trà.

 • Với những người mê trà, sành trà và chơi trà, ai cũng cố gắng sở hữu cho mình một bộ bàn trà đa năng độc độc đáo với nhiều thiết bị từ bình đun nước, bình tráng ấm chén, chén tống, chén quân, khay, thìa xúc trà… với rất nhiều chất liệu từ gỗ quý, trầm hương, đá, cho đến các loại đất nung, các thương hiệu trà cụ, đặc biệt là các loại ấm trà đã được cổ nhân tôn vinh, khắc dấu thương hiệu.
 • Tuy nhiên, với đa số chúng ta, và với phần đông người Việt, trà thái nguyên là một thức uống và các dụng cụ pha trà cũng rất đơn giản, chỉ bao gồm bộ ấm chén là đủ. Cũng có người cầu kỳ hơn chút thì có thêm thìa lấy trà, khay đựng ấm chén, bình tráng ấm chén… Dưới đây, chè Minh Cường xin giới thiệu một số dụng cụ cơ bản để pha trà Thái Nguyên theo như quan sát thực tế của chúng tôi.
 • am-tu-sa-tay-thi

Ấm tử sa Tây Thi

Các dụng cụ pha trà tân cương thái nguyên cơ bản

 1.  Ấm pha hãm trà: Bạn có thể dễ dàng mua được bộ ấm chén để pha trà mời khách. Đặc biệt, với người miền bắc bộ ấm chén gốm sứ Bát Tràng hay một số thương hiệu gốm sứ cũng rất thuận tiện. Cần chọn các loại ấm từ đất nung, nắp đậy kín, vòi thông thoáng, thấp hơn miệng ấm, quai dễ cầm, hình dáng bắt mắt, có những họa tiết trang trí càng thú vị. Mọi người cũng nên lựa chọn ấm pha trà với thể tích phù hợp với nhu cầu, lượng khách thường xuyên, nếu ấm độc ẩm thì nhỏ, ấm khách khứa cho 4 -6 người hay trên 10 người thì cần có thể tích ấm tương ứng. Bạn cũng có thể mua ấm tử sa là loại ấm trà được nhiều người ưa chọn.
 2. Chén trà Thái ngon: Thông thường, chén trà đi theo ấm trà, một bộ chén phổ thông gồm 6 chiếc chén nhỏ. Các cụ ta thường uống trà bằng chén hạt mít, với chất liệu đất nung. Với nhiều người, họ chọn cả 1 chén tống và 5 chén quân, 3 chén quân, chiết trà từ ấm sang chén tống rồi chia đều cho các chén quân. Việc sử dụng chén tống trong pha trà hơi cầu kỳ, nếu không khéo dễ làm vương vãi nước. Nên nhìn chung người sử dụng thường rót thẳng trà ra các chén, hết lại tiếp. Trong câu chuyện dài, trà đỡ bị nguội lạnh.
 3. Bộ trà cụ thông dụng
  Bộ trà cụ thông dụng
 4.  Khay đựng ấm chén: Cũng thông thường, các cụ đã làm ấm chén thì lại làm theo một chiếc khay bằng gốm sứ, đất nung. Bạn cũng có thể đặt một bộ khay bằng đá, bằng gỗ với những họa tiết văn hóa, tránh để trà rơi rớt ra bàn. Khay cũng cần làm sao có thể dễ ràng cọ rửa, không bắt màu nước trà, nếu không sẽ bí ố vàng bởi màu nước trà, gây mất thẩm mỹ.
 5. Thìa xúc trà: Theo chúng tôi, chúng ta cần có một chiếc thìa xúc trà bằng gỗ để bảo đảm hợp vệ sinh. Đôi khi, chúng ta đang làm dở việc gì nếu dùng tay lấy trà từ hộp, túi bỏ vào ấm sẽ khiến trà bị lẫn tạp chất, bụi bẩn và dẫn tới hỏng phần trà chưa sử dụng. Đây cũng là cách để giữ vệ sinh, bảo vệ sức khỏe, và làm hài lòng cả những người khách khó tính, hay sạch sẽ kinh điển.
 6.  Dụng cụ pha trà khác: bạn cũng cần có một chiếc bình sứ, thùng nhựa hay bất cứ thứ gì để cạnh để dễ dàng đựng phần bã trà, phần nước rửa trà hay các loại nước thừa, trà rơi vãi trong quá trình pha, hãm. Cũng nên có một tấm khăn mềm khô để lau tay và lau bàn trà. Trà ngon mà bộ trà cụ cũng đẹp thì làm cho người thưởng trà cũng cảm thấy hào hứng, sảng khoái hơn, phát huy hết cái ngon, cái đẹp của nghệ thuật uống trà. Nếu không có điều kiện, bạn có thể mua bộ bàn trà đa năng, hiện được nhiều doanh nghiệp chào bán.

4 thoughts on “Một số dụng cụ pha trà Thái Nguyên

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *