Văn hóa uống Trà Thái Nguyên xưa nay

Nhìn chung, văn hóa uống Trà Thái Nguyên hay trà Việt nói chung cốt ở cái tình người, không cầu kỳ kiểu đạo, lễ mà trọng cái tình, chất trà ngon và bạn hiền.

1. Nét độc đáo văn hóa uống Trà Thái Nguyên xưa nay của người Thái Nguyên

Với tôi, một người Thái Nguyên lập nghiệp trên đất Thủ đô, luôn tâm niệm trong mình và tự hào về thức quà quê trà Thái tặng mọi người. Và hỡi các bạn trẻ, các bạn trung tuổi, dù các bạn là ai, khi đến thăm Thái Nguyên, hãy thưởng thức chè dù chỉ một lần, cái cảm giác ngây ngất, được đắm mình trong cái ngào ngạt, thơm ngát, nhẹ nhàng nhưng lan tỏa khắp da thịt. Từ từ hà hít rồi nhập chén trà thái nguyên, chép chép miệng sẽ thấy dường như tim đập nhanh lên một chút. Cái cảm giác như đang ngóng chờ tin nhắn người yêu, chờ đợi một phong thư, hay dạo phố quen ngày xưa với những hồi hộp, mong cầu…

thuong-tra-3

Nghệ thuật thưởng trà của người Thái Nguyên

Từ xưa, nghệ thuật uống Trà Thái Nguyên được nhiều cụ nâng lên thành nghệ thuật, cầu kỳ. Văn hóa thưởng trà của người Thái Nguyên, nơi hình thành nên lịch sử của những cây chè, tạo nên một nét văn hóa mới trong nghệ thuật uống của người Việt nói chung. Người uống trà Thái ý tứ trong từng cử chỉ và dáng điệu, từ nghệ thuật pha trà, tráng ấm, cho trà vào ấm, rót trà mời khách, rồi đến cách cầm chén trà, cách uống trà, điệu bộ khi uống cũng phải tươi tắn, thoái mái để có thể cảm nhận được hết cái hương vị ngọt ngào của chén trà. Không chỉ là thưởng thức, cách uống trà này còn phản ánh ,tính cách,sự tinh tế, phong thái của người thưởng trà, của người Thái Nguyên quê tôi.

2. Giới trẻ cần phải giữ gìn văn hóa uống Trà Thái Nguyên xưa nay

a. Ðể có được chén trà ngon thì bình trà và chén trà phải được tráng qua nước sôi để làm ấm. Ðiều này có dụng ý là giữ cho nước trong bình pha luôn luôn có độ nóng cao nhất. Trà Thái Nguyên bỏ vào bình loại đất nung. Trà nước hai là lần đổ nước thứ hai cao tràn miệng bình để khi đậy nắp lại. Nước hai chính là nước trà chuẩn nhất được tạo ra trong vòng 3- 5 phút này thực sự tạo ra mùi vị thơm tho tuyệt diệu.

thuong-tra-1

Uống trà cốt ở bạn hiền

b. Trà Thái ngon sau khi hãm, được rót ra chén, nghe tiếng rót trà như tiếng suối chảy từ xa vọng lại. Khi nâng chén trà lên thưởng thức, thì lòng bàn tay quay vào trong, dâng chén lên sát mũi để thưởng thức hương trà trước, sau đó tay che miệng hớp một hớp nhỏ. Khách thưởng trà chậm rãi mím miệng nuốt khẽ cho hương trà thoát ra đằng mũi và đồng thời đọng trong cổ họng, nuốt nước bọt tiếp lần một, lần hai, lần ba để cảm nhận. Đó là những nét độc đáo trong nghệ thuật uống Trà của người Thái Nguyên. Ngày nay, một số bạn trẻ uống trà ừng ực như uống trà đá vỉa hè, làm hỏng hết cái phong cách uống trà cũng như không cảm nhận được hương, vị của trà thơm.

c. Uống chén trà trong sương sớm là cái thú của người dậy sớm, tận hưởng vẻ đẹp rực rỡ của một buổi bình minh. Uống trà cũng như uống rượu, ít khi người ta chịu uống một mình. Mà dẫu có độc ẩm thì cũng tìm bạn nơi chính mình, với vầng trăng tình tứ hay bình minh ửng hồng. Từ đó, tận hưởng những tác dụng của trà xanh đối với sức khỏe. Dân gian có câu “trà ngon phải có bạn hiền”, có bạn tri kỷ bên chén trà mà thưởng thức mà ngẫm ngợi mà hiểu nhau ở đời đâu phải ai cũng có được, bạn bè đã quý thì hiếm, đã hiếm thì luôn muốn dành ấm trà thơm ngon nhất cho bạn. Văn hóa uống Trà Thái Nguyên xưa nay thật độc đáo và lạ.

5 thoughts on “Văn hóa uống Trà Thái Nguyên xưa nay

  1. Pingback: Chè Thái nguyên tại Long Biên, Hà Nội- Chè Minh Cường

  2. Pingback: Tìm hiểu nghệ thuật trà đạo Nhật Bản (P1)- Chè Thái Nguyên

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *