Giới thiệu Trà Sen Tây Hồ Hà Nội

Trà sen Tây Hồ hay Chè sen Tây Hồ là tên gọi chỉ loại hồng trà hoặc bạch trà ướp hương sen Hồ Tây, Hà Nội. Trà sen Tây Hồ trở thành một tinh thần đặc trưng của văn hóa trà Việt Nam, mang trong đó. nhiều triết lý, lịch sự và lòng kính trọng. Giới thiệu Trà Sen Tây Hồ Hà Nội được mệnh danh Thiên cổ đệ nhất danh trà tới các bạn mê trà trong và ngoài nước.

1 Nguồn gốc của Trà Sen Tây Hồ

Trà sen Tây Hồ là một thức uống đặc sản, được biết đến với sự cầu kỳ và tỉ mỉ trong quá trình chế biến. Trà sen Tây Hồ được xem là loại trà sen ngon nhất tại Việt Nam và đã trở thành một phần quan trọng trong văn hóa ẩm thực Hà Nội. Nó có nguồn gốc lâu đời và được coi là một loại trà có tính lịch sử, cũng như là nguồn cảm hứng cho nhiều loại trà ướp hương khác. Nghề ướp trà sen là một nghề truyền thống của người dân tại quận Tây Hồ. Loại sen để ướp trà phải là sen ở đầm Đồng Trị, Thủy Sứ, làng Quảng Bá, Hồ Tây, giống sen hồng hai lớp cánh có hương thơm đặc biệt mà sen ở các vùng khác không có được.

Sen Hồ Tây ở Đầm Trị ướp với trà tân cương thái nguyên

Nghệ thuật ướp trà sen Tây Hồ đã đạt đến đỉnh cao và đã trở thành một nét văn hóa đặc trưng của Hà Nội. Nó còn có biệt danh là “Thiên Cổ Đệ Nhất Trà” và thu hút nhiều du khách, cả người Việt và quốc tế, đến thưởng thức và trải nghiệm quá trình ướp trà. Trà sen Tây Hồ đã được quảng bá và gắn liền với văn hóa ẩm thực trong các sự kiện và chương trình giao lưu văn hóa.

Ngày xưa người Hà Nội thưởng thức trà sen trên các sập bằng gỗ, chõng tre, ngồi dưới mái hiên hóng gió mát từ những đầm sen thoảng đến. Thưởng trà ướp sen xưa rất thi vị và thanh bình. Nước để pha trà sen là nước sương đọng trên lá sen được lấy về vào những buổi sáng sớm.

2. Cách ướp Trà sen truyền thống

Trời vừa mới hửng sáng, lúc còn e ấp hơi sương, tinh túy của đất trời còn đọng lại trong đài nhụy sen là thời điểm hái hoa sen tốt nhất. Bông sen còn đẫm sương được tách lấy phần hạt gạo sen để ướp trà. Cứ rải đều một lớp trà, 1 lớp gạo rồi một lớp trà ủ trong một hũ sành. Sau cùng phủ một lớp giấy bọc kín lại. Ướp như vậy liên tục 7-9 lần, mỗi lần ướp xong lại sấy khô rồi mới ướp tiếp. Kỹ thuật ướp Trà Sen ướp nhụy rất công phu.

Công phu sàng gạo sen để ướp trà rất điệu nghệ của người dân làng Quảng Bá

Công phu là thế nên một ấm trà sen có thể uống tới 5-7 lần nước pha. Nước trà trong rồi vẫn còn hương sen đọng lại. Người ta hay sử dụng ấm tử sa để uống trà sen. Đây là một loại ấm giữ được hương vị trà tốt. Sử dụng ấm này một thời gian, bạn chỉ cần đổ nước nóng vào ấm khi không có trà, rót ra vẫn còn hương vị trà sen đọng lại. Người xưa cũng hay dùng ấm sứ, ẩm thủy tinh để pha trà sen.

Hiện nay trên thị trường có quá nhiều nơi bán Trà Sen Tây Hồ. Nhưng ở làng Quảng Bá chỉ có hơn chục hộ còn làm trà ướp sen. Để tìm được nơi bán trà sen ngon, bạn cân nhắc đến giá khi mua trà nhé. Trà sen Tây Hồ thường có giá đắt từ 7 triệu tới cả chục triệu đồng/ 1kg. Nếu bạn mua được trà sen giá rẻ, bạn phải cẩn trọng với sản phẩm bạn đang mua, dễ có hương liệu, ướp hóa chất độc hại.

3. Trà Ướp Bông Sen Tây Hồ Hà Nội

Đây có lẽ là cách ướp trà sen độc đáo nhất từ ngày xưa của ông cha ta. Khi hoàng hôn dải nắng vàng lên mặt hồ sen, các cô, các chú chèo thuyền ra chọn những bông sen đang còn hé nụ để cho lượng trà vừa pha đủ 1 ấm vào bông sen. Sớm hôm sau khi ánh bình chưa chạm tới chúng thì các cô chú lại chèo thuyền ra hái những bông sen ủ trà vào đủ thưởng thức. Cô chú lại trang thủ hứng những giọt sương còn đọng trên lá sen để mang về làm nước pha trà. Hồn thiêng của trời đất đọng lại trong bông trà qua một đêm trường. Trà ướp bông sen Tây Hồ rất độc lạ và thơ ca.

Những chiếc thuyền trở sen đầy ụ được hái từ sáng sớm tinh sương

Ngày nay thì văn hóa ướp trà sen vẫn còn đó, thế hệ con cháu tiếp tục ướp trà sen. Diện tích trồng sen ở Hồ Tây đang dần bị thu hẹp, giống sen Hồ Tây được nhân giống lân cận sang có vùng trà lân cận. Cảnh các cô, các chú chèo thuyền ra hồ ướp sen hiện không còn nhiều. Người ta hái hoa sen mang về ướp trà xanh tại nhà. Trà Ướp bông sen được cất vào ngăn đá của tủ lạnh và sử dụng quanh năm.

Ấm trà ướp bông sen của Trà Sen Thanh Trang

Một trong những thương hiệu Trà Sen Tây Hồ gia truyền có lưu giữ được nghề ướp sen truyền thống của làng Quảng Bá là tiệm Trà Sen Thanh Trang. Quý khách mua Trà Sen Thanh Trang có thể tới địa chỉ 1B Quảng Khánh, Quảng An, Tây Hồ, Hà Nội hoặc liên hệ điện thoại 0988620664 được mua được Trà Sen Tây Hồ uy tín.

Bạn có thể xem thêm:

Giới thiệu Trà Sen Tây Hồ Hà Nội phần nào đã giúp bạn đọc hiểu thêm về một thức uống đặc sản của Hà Nội. Có cơ hội ghé thăm thủ đô hoặc muốn chọn một thức quà biếu tặng thì Trà Sen là sản phẩm lựa chọn tuyệt vời của bạn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *