Trà Thuần ở Việt Nam

Trà thuần ở Việt Nam thời xưa đơn giản là: ấm chè tươi

Chè tươi Chè tươi hay là trà tươi làm món nước trà đơn giản nhất và có lẽ cổ nhất nhân loại. Hiện nay chả tươi làm món uống phổ biến rộng rãi ở việt nam nên càng chứng tỏ việt nam là quê hương của chà là dân tộc viết dùng trà đầu tiên. Tục uống trà tươi có lẽ xuất hiện từ thời thượng cổ. Chúng ta không có truyền thuyết về lịch sử cây trà. Điều đó có thể được hiểu vì ta đã uống trà từ lâu lắm và cây chà là cây bản địa. Muốn uống trà tươi rất đơn giản cửa 215 lá cả cạnh cả đọt non cả lá giả bò vào ấm đồng hay ấm đất.

Ấm trà tươi được hãm bằng những lá trà bánh tẻ xanh non

Việt nam là dân tộc biết làm cả hai loại đồ đất và đồ dòng đầu tiên của nhân loại. Sang trọng từ uống bằng bát sứ nghèo thì uống bằng bát sành. Sáng uống, trưa uống, chiều uống tối uống. Cách thức uống trà như vậy thật đơn giản và thật cổ nhưng ngày nay vẫn còn. Năm 1980 bà chị ruột của tôi về thăm lại miền bắc qua các bến đò vẫn thấy còn nguyên cảnh quán gió. Phần lớn ta đều thấy ta qua các bài văn tiểu thuyết thời vừa qua. Đó là quán trà tươi bên đường tượng dưới gốc đa. Đó là quán trà tươi bên sông đón khách qua đò. Cũng chóng tre 7 sẵn 89 cái bát đàn bài một ít kẹo vừng treo sẵn 12 loại chuối và lẽ dĩ nhiên trung tâm quán làm một nồi chè tươi luôn được củng ấm.

Đâu vẫn còn phảng phất cái hoạt cảnh nho nhỏ đã được ca dao ghi lại: Bắt chân chữ ngũ, đánh củ khoai lang, bới cô hàng nước, cho anh bát nước. Nhiều khi cầu kỳ hơn người ta bày ra lối hãm trà Thường dùng để uống ở nhà. Đây cũng là chè tươi nhưng là chà được tách ra bỏ vào ấm tích đun nước sôi đổ sơ vào tích rồi đổ đi gọi là làm lông. Tiếp tục chế nước sôi vào thật ra thì cũng là trà tươi thuần túy mà thôi.

Trà nụ

Trà ở thôn quê việt nam trừ các vườn trà hoặc các đồn điền sản xuất lớn thường được tư nhân trồng mỗi ngày 1, 2 cây. Vườn động hơn nữa bình thường cũng chỉ 1, 2 sào. Trà vườn để mọc tự nhiên không cắt như ở các vườn trà. Nên trà sinh nụ rất nhiều. Vì vậy ta còn món trà nụ. Đây là những nụ trà được phơi khô trà nụ quý hơn trà tươi rất nhiều. Trà nụ thường được các cụ cho ướp sen nên gọi là trà nụ sen. Trà nụ cho nước đỏ, hương thơm nhẹ thanh thoát, đăng đắng nhưng nuốt vào cổ có vị ngọt. Ướp trà nụ với sen các cụ cũng làm đơn giản cho vào bình rồi bỏ nhị sen vào đẩy lại giữ lấy hương sen. Nên nhớ trà nụ khác với nụ vối hay trà nụ vối. Cây vối cũng dùng để pha uống nước nhưng khác với cây trà.

Trà mạn

Đây là một loại trà ô long đặc biệt của Việt Nam. Trà cũng được hái rồi để cho héo. Trà héo rồi mới được đem đi hấp rồi đem phơi gió. Cuối cùng được sấy bằng lửa hoặc phơi nắng cho khô. Trà lại có khi ướp với hoa sen gọi là trà mạn sen hay Trà Hoa Sen, Trà Sen Tây Hồ. Người ta cũng hay dùng trà mạn ướp với các loại hoa như hoa nhài, hoa ngâu, hoa mộc, hoa sói để tạo ra các sản phẩm Trà Hoa Bưởi, Trà Hoa Nhài, Trà Hoa Mộc, Trà Hoa Ngâu, Trà Hoa Sói đặc trưng các loại hoa theo mùa. Trà mạn cho nước tỏa mùi giống mùi trà Thiết Quan Âm nhưng thanh hơn.

Ấm trà mạn nõn tôm thức trà tân cương thái nguyên ngọt hậu béo ngậy

Trà mạn cũng còn được gọi là trà Mạn Hảo. Có người bảo vì xuất phát từ huyện Mạn Hảo ở Vân Nam. Chúng tôi có xem bản đồ tỉnh Vân Nam mà chưa tìm ra địa danh Mạn Hảo. Trà mạn hảo nổi danh làm món uống độc đáo của người Việt Nam danh tiếng đứng bên cạnh truyện Kiều và thủ đánh tổ tôm Làm trai phải đánh tổ tôm Uống trà mạn hảo ngâm Nôn Thúy Kiều Ca dao còn ghi: “Chồng em còn ở sông Ngâu Buôn chè mạn năm sau mới về.”

Trà Sen Tây Hồ

Trà Sen Tây Hồ là một loại trà được mệnh danh là thức uống tinh túy tinh hoa văn hóa Hà Thành là sự kết hợp của một loại trà mạn với hương sen thơm ngát Tây Hồ, một giống sen hồng hơn trăm cánh. Sen Tây Hồ có mùi thơm hơn hẳn sen ở các vùng khác, ngoài do thủy thổ nhưỡng Tây Hồ trù phú, còn do trời đất nơi địa linh nhân kiệt Tây Hồ từ bao đời ấp ủ ra những búp sen thơm ngát rất đặc trưng của chỉ riêng Hà Nội mới có. Chả thế mà 1kg Trà Ướp Sen giá 7-8 triệu đồng, đắt đỏ được giới thương gia và giới thượng lưu chọn làm món quà tặng bạn bè, đối tác, tâm giao ý nghĩa. Giá Trà Ướp Bông Sen tươi bình dân hơn, giá giao động từ 30 nghìn đến 100 nghìn đồng tùy thuộc vào loại trà mạn lựa chọn để ướp với sen.

Chén Trà Sen Tây Hồ thơm ngon của Thanh Trang Trà

Ở Hà Nội, bạn có thể ghé tiệm trà Thanh Trang Trà để lựa chọn những sản phẩm Trà Ướp Sen Tây Hồ thơm ngon nhất nhé. Trà Sen Thanh Trang được truyền thừa hơn từ nhiều đời cha ông để lại. Thanh Trang Trà rất vinh dự được giới thiệu Trà Sen Tây Hồ nhà mình tới bạn bè xa gần trong và ngoài nước.

Trà khô

Lại thêm một món uống rất đơn giản của dân tộc là trà khô. Trà dư được phơi cho khô, không sao tẩm gì cả. Những lá khô này nhiều khi còn nguyên cành được sắp xếp và gác lên bếp. Khi cần gấp cứ mang ra đổ nước sôi vào mà dùng. Trà khô cho nước đỏ gạch, mùi vị hơi đắng, không có cái vị đắng mà thanh tân của trà tươi. Trà khô không được trọng bằng trà tươi. Trà lá rời thường được những người đam mê trà ưa thích vì nó có thể mang lại một tách trà có hương vị và sắc thái hơn so với trà túi lọc. Thường người ta chỉ dùng trà khô khi không có trà tươi uống.

Trà thuần ở Việt Nam rất giản dị, là một nét văn hóa Việt được truyền lại từ bao đời. Ấm trà tươi, bình trà nụ, trà khô hay tách trà mạn và cả Trà Sen Tây Hồ tinh hoa ngàn năm Thăng Long Hà Nội cũng trở thành nét văn hóa đặc biệt ở Việt Nam.

Thanh Trang Trà – Món Quà sức khỏe!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *