Thương hiệu chè Tân Cương

Nhiều hộ làm chè thắc mắc, Thương hiệu chè “Tân Cương” có gì mà nổi bần bật thế nhỉ? Sản phẩm Trà Tân Cương có gì đặc biệt mà giá bán cao thế?

1. Xác nhận Thương hiệu chè Tân Cương

  1. Danh tiếng, thương hiệu chè Tân Cương từ lâu được người tiêu dùng và sành chè cả nước biết tới. Mọi người, ai cũng biết, Thái Nguyên đề nhất danh trà có được tên tuổi nhờ vào Ngọc nữ chè Tân Cương, đây là bảo bối của vùng, là cái rốn trà ngon, là tinh túy của đất trà Thái Nguyên. Về mặt pháp lý, từ năm 2007, Cục Sở hữu Trí tuệ cấp Giấy chứng nhận đăng ký chỉ dẫn địa lý “Tân Cương” cho sản phẩm chè được trồng, chế biến và đóng gói tại 3 xã: Tân Cương, Phúc Xuân và Phúc Trìu T.P Thái Nguyên với tổng diện tích gần 4900 ha. Hiện tại, cơ quan chức năng cũng đang đề xuất bổ sung 3 xã Quyết Thắng, Thịnh Đức và Phúc Hà vào diện thuộc chỉ dẫn địa lý chè Tân Cương, mở rộng khu vực mang CDĐL “Tân Cương” gồm 6 xã với tổng diện tích trên 8500 ha chè. Chưa hết, gần đây chỉ dẫn địa lý chè Tân Cương và Chè Thái Nguyên cũng đã được đăng ký bảo hộ chỉ dẫn địa lý tại một số quốc gia nhập nhiều chè của Việt Nam như Hoa Kỳ…
  2. Dù với tinh thần xây dựng, thì chúng ta cũng phải thẳng thắn nhìn nhận với nhau rằng, hoạt động quản lý chỉ dẫn địa lý chè “Tân Cương” trong giai đoạn 2007-2011 không đạt hiệu quả. Những năm gần đây, cũng đã có nhiều biến chuyển. Cơ quan phụ trách đã tổ chức các lớp tập huấn về nâng cao nhận thức và hướng dẫn việc đăng ký sử dụng, bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ đối với chỉ dẫn địa lý trà Tân Cương Lộc xuân. Đồng thời tăng cường giới thiệu sản phẩm chè mang chỉ dẫn địa lý chè “Tân Cương” tại các hội chợ, triển lãm trong và ngoài nước. Đặc biệt là ý thức bảo vệ thương hiệu của chính các hộ dân Tân Cương, sẵn sàng đấu tranh với các thương hiệu ăn theo chỉ dẫn địa lý chè Tân Cương, xâm phạm quyền bảo hộ cả ở mức độ phạm vi lớn lẫn cửa hàng bán chè nhỏ lẻ cả nước.
Thương hiệu chè Tân Cương, Thương hiệu chè Tân Cương

Thương hiệu chè Tân Cương Thái Nguyên nổi tiếng lâu nay

2. Nâng cao giá trị Thương hiệu chè Tân Cương

  1. Có một vấn đề đặt ra là chè Tân Cương từ lâu ngon hay không phụ thuộc vào giống chè trung du. Tuy nhiên ngày nay, vì năng suất và nhiều vùng chè đang đốn bỏ chè Trung Du để trồng chè cành lai. Lãnh đạo Chủ tịch Hiệp hội Chè Thái Nguyên thì bày tỏ lo ngại về việc diện tích chè trung du lá nhỏ đang bị thu hẹp dần do chủ trương của tỉnh giảm dần diện tích chè trung du, tăng dần diện tích chè giống mới. Việc trồng mới, trồng thay thế diện tích chè cằn cỗi số giống chè mới chiếm gần 60% diện tích. Hiện nay diện tích chè trung du của TP Thái Nguyên thu hẹp lại chỉ còn 515 ha. Tuy nhiên, có những giá trị gắn liền với thời gian có thể mất đi. Hình ảnh chè Nhất Phẩm cũng vậy. Nhất là các loại chè giống mới nước xanh nhưng ngọt hậu lại không bằng chè Trung Du.
  2. Để Nâng cao giá trị Thương hiệu chè Tân Cương, thiết nghĩ cần hoàn thiện hệ thống các văn bản, đặc biệt là xây dựng một hệ thống quản lý chất lượng sản phẩm tốt. bao gồm Bảo đảm khả năng truy xuất của sản phẩm; tính xuất xứ địa lý và ranh giới địa lý; tính chất đặc thù sản phẩm được bảo đảm thông qua chất lượng. Đồng thời, tiếp tục chọn lọc cây chè trung du đầu dòng để trồng, bảo tồn. Trồng thay thế vườn chè trung du đã cằn cỗi bằng giống chè trung du Tân Cương chọn lọc ươm bằng cành và tích cực mở các lớp tập huấn về sản xuất, chế biến chè, đầu tư cơ sở hạ tầng vùng sản xuất chè an toàn tập trung; tăng cường chuyển giao, ứng dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật trong quá trình sản xuất các sản phẩm chè Tân Cương đậm đà hương vị.