Chè Tân Cương lễ hội

Cùng đến với vùng Chè Tân Cương lễ hội, trước thềm Festival Trà Thái Nguyên – Việt Nam 2015 để cảm nhận thêm vùng đệ nhất danh trà.

1. Đổi thay nhờ Chè Tân Cương lễ hội

Ngay khi tỉnh Thái Nguyên có quyết định tổ chức Festival Trà Thái Nguyên  năm 2015, là người dân vùng chè đặc sản Tân Cương lại thêm động lực, tình yêu với cây chè. Mấy năm qua, Chè Tân Cương lễ hội đã mang lại nhiều cái lợi cho bà con. Nhiều người biết đến danh đệ nhất danh trà cũng như nơi sản xuất ra loại trà Tân Cương Thái Nguyên danh bất hư truyền bấy lâu. Giá bán chè Tân Cương Thái Nguyên nhờ đó cũng cao hơn, người làm chè đỡ khốn khó. Cùng gặp gỡ một gia đình làm chè tiêu biểu để tìm hiểu nhé.

Xưa nay, đã có rất nhiều hộ làm chè ở Tân Cương Thái Nguyên lên báo đài. Họ cũng nổi tiếng với các loại chè siêu đắt, trà Long ẩm hay loại trà Nhất phẩm. Chè Tân Cương lễ hội lần này, chúng tôi tìm gặp gia đình chị Xanh, xóm Hồng Thái 1, xã Tân Cương. Chị đang chuẩn bị cho cuộc thi xao chè thủ công vớ củi lửa, bếp núc, chè tươi trên chảo gang, chè héo trên mẹt, mùi thơm nếp cốm từ những búp chè đích thị chè Tân Cương. Nhờ được giải nhất hội thi xao chè tại lễ hội trà lần thứ nhất, những phụ nữ nông dân quanh năm làm chè Tân Cương tự tin bước từ đồi chè ra thị trường.

Chỉ cho chúng tôi nhìn đồi chè xanh ngát, chị Xanh cho biết, khoảng 2/5 diện tích chè nhà chị là chè trung du, còn lại là chè cành lai. Chị Xanh cho hay, mỗi  giống chè có vị ngon riêng, tùy ý thích của khách. Ví như làm trà Đinh ngọc thì nguyên liệu là chè trung du là ngon nhất. Vì những tinh túy mà nhiều giống chè cành lai không có được. Tuy nhiên, Festival Trà nên tổ chức vào mùa chè, như thế thì chè ngon hơn, có thể là lứa chè hái vào tháng 10, 11 (âm lịch) cho nước ngon nhất. Cùng một vạt chè, cùng sao sấy, chăm sóc như sau mà có mẻ nước đỏ, có mẻ nước xanh, vì còn phụ thuộc vào thời tiết. Thật thế.

Chè Tân Cương mùa lễ hội
Chè Tân Cương mùa lễ hội

2. Chè Tân Cương lễ hội vui lắm

Mùa lễ hội, người Tân Cương đón du khách thập phương, kể cả người nước ngoài đến tham quan, mua sắm. Tự dưng thân quen, tự dưng thành chi kỷ. Mọi người cùng nhau học cách thu hái chè tươi bằng môi, bằng tay. Rồi lại cùng nhau sao chè. Mọi người cùng trao đổi kinh nghiệm để có được mẻ chè ngon đệ nhất với các bí quyết độ lửa khi sao chè, kỹ năng vò chè, sự kết hợp thuần thục của đôi bàn tay…Chưa kể, đến với Chè Tân Cương lễ hội, mọi người cùng tham gia vào nghi lễ rước cây chè cổ đẹp nhất vùng, cây chè được đặt lên kiệu, trang trí đẹp mắt, có bốn nam thanh niên rước kiệu và sáu nữ thanh niên cầm dải lụa mầu đi xung quanh cây chè được trang trí cực kỳ ấn tượng.

Có thể nói, chè tân cương lễ hội đã giúp người nông dân nơi đây trưởng thành lên nhiều. Không chỉ con đường trải nhựa từ Festival Trà lần thứ nhất kéo họ gần thành phố, mà nếp nghĩ, nếp làm của họ cũng đổi thay rõ nét. Người trồng chè Tân Cương vẫn giữ được sự chân chất mộc mạc, thật thà của người dân đất chè. Đồng thời, dần dà, cách làm chè sạch, nghĩ nhiều hơn đến sức khỏe người tiêu dùng, thay vì tính đến lợi nhuận, đã bảo đảm sự bền vững và thơm tho của danh xưng Trà Đinh ngọc.