Thái Nguyên hội tụ văn hóa trà Việt

1. Hàng trăm năm nay, Thái Nguyên tự hào là địa danh gắn liền với cây chè và các sản phẩm trà nổi tiếng, đồng thời Thái Nguyên hội tụ văn hóa trà Việt bao đời.

  1. Thái nguyên là một trong những cái nôi của người Việt, với di chỉ khảo cổ mái đá Ngườm – Thần Sa – Võ Nhai có từ thuở hồng hoang, Thái Nguyên còn tự hào là “phên dậu thứ hai về phương Bắc kinh thành Thăng Long” từ bao đời nay; là trung tâm của Thủ đô kháng chiến. Đồng thời, mảnh đất Thái Nguyên còn là trung tâm giáo dục lớn của quốc gia. Về văn hóa, Thái Nguyên hội tụ văn hóa trà Việt nhờ lợi thế có vùng đất chè Tân Cương được coi là đệ nhất trà Việt. Các sản phẩm chè Thái Nguyên theo người Việt ra bắc vào nam, đi đến năm châu bốn bể, là cơn cớ để nhiều người nhớ đến quê hương.
  2. Bao năm qua, Thái Nguyên tự hào là địa danh gắn liền với cây chè và các sản phẩm trà nổi tiếng trong và ngoài nước từ hàng trăm năm nay. Đặc biệt, khi nghiên cứu văn hóa trà Việt đồng thời người ta nhìn thấy ở đó văn hóa trà Thái Nguyên. Hai thứ cộng hưởng, và cùng làm đầy nhau nên, trong đó văn hóa Trà Thái NGuyên tiêu biểu và là bộ phận ưu tú, hội tụ văn hóa trà Việt. Những năm qua, festival trà Thái Nguyên được tổ chức thường niên là hoạt động văn hóa, kinh tế nhằm tôn vinh cây chè, người trồng chè và xây dựng thương hiệu các sản phẩm trà của đất nước Việt Nam, qua đó, thể hiện sinh động rằng Thái Nguyên hội tụ văn hóa trà Việt, nghệ thuật trà Việt.
Thái Nguyên hội tụ văn hóa trà Việt, Thái Nguyên hội tụ văn hóa trà Việt

Văn hóa trà thái nguyên hội tụ văn hóa trà Việt

2. Trải qua thời gian, sự phát triển mạnh mẽ của cây chè Thái Nguyên chính bởi tự thân sản phẩm trà Thái Nguyên hội tụ văn hóa trà Việt, phát huy giá trị kinh tế Thái Nguyên.

  1. Không chỉ Thái Nguyên hội tụ văn hóa trà Việt sâu sắc và sinh động trong đời sống, sinh hoạt và các giao tiếp xã hội, trà sạch Thái Nguyên còn có tác dụng là thức uống tốt cho sức khỏe, phòng chống các căn bệnh ung thư. Sản phẩm chè Tân Cương Thái Nguyên đồng thời là cầu nối giúp con người thân thiện với thiên nhiên. Ở Việt Nam cũng như Thái Nguyên, mặc dù trà chưa được nâng thành đạo, nhưng trà chính là cuộc sống, cầu nối để con người hòa đồng với thiên nhiên, là khởi nguồn của những sáng tạo trong lao động và sản xuất, xóa đói giảm nghèo. Văn hóa trà Thái Nguyên chính là cái bình dị, chất phác, cốt ơ chất trà và tình người trong giao tiếp, yêu thương.
  2. Những năm qua, Trà Việt Nam được xuất khẩu sang hơn 100 quốc gia và vùng lãnh thổ, giá trị xuất khẩu đạt gần 200 triệu USD/năm. Trong đó, sản phẩm trà Tân Cương Thái Nguyên từ lâu đã được người tiêu dùng trong nước vinh danh là Đệ Nhất danh Trà. Thái Nguyên có diện tích chè khoảng 20.000ha. Thái Nguyên từng bước đẩy nhanh việc đưa các giống chè mới có năng suất cao, chất lượng tốt vào thay thế diện tích chè giống cũ già cỗi, năng suất thấp; tập trung trồng các giống chè phù hợp, có năng suất, giá trị kinh tế cao. Nhiều vùng chè đặc sản như chè Tân Cương, chè Phúc Thuận, chè La Bằng với các sản phẩm đạt tiêu chuẩn chất lượng quốc gia và quốc tế đang góp phần tiếp tục khẳng định thương hiệu “Đệ nhất danh Trà” của đất chè Thái Nguyên. Giá trị kinh tế của chè góp phần cho giá trị văn hóa của trà lên ngôi, tiếp tục duy trì Thái Nguyên hội tụ văn hóa trà Việt.