Nghệ thuật uống trà của người Việt

Rất nhiều người tìm kiếm câu trả lời về Nghệ thuật uống trà của người Việt vừa có nét cầu kỳ, vừa mang tính dân dã, cần trà ngon Thái Nguyên, chúng ta cùng tìm hiểu.

1. Nguồn gốc Nghệ thuật uống trà của người Việt

  1. Từ lâu lắm rồi, chắc cùng với lịch sử mấy nghìn năm của dân tộc Việt, người Việt đã biết cách dùng lá trà để sử dụng chữa bệnh. Trà ban đầu được coi là vị thuốc quý, và sau đó được trồng để sử dụng làm thức uống hàng ngày. Tra thai nguyen được người Việt dùng suốt năm, suốt đời, kể từ quán nước bên hè phố đến ấm trà trong gia đình, hay những nhà hàng sang trọng.
  2. Nhâm nhi chén trà là khởi đầu cho những cuộc gặp gỡ hàn huyên của bạn bè tri kỷ, là chén trà chắp cánh tâm giao, là đầu câu chuyện để cùng gặp gỡ trao đổi. Cây chè Việt vì thế đã trở thành một thứ cây khởi nguồn cho sự giao tiếp tình cảm trong đời sống thường nhật, dần dà khởi phát thành Nghệ thuật uống trà của người Việt.
  3. Cây chè không phải độc quyền ở xứ Việt, và vì thế, ở mỗi quốc gia, thức uống này lại có một văn hóa riêng của nó đi theo. Cách thức thưởng trà được nâng lên thành nghệ thuật có ở Trung Hoa và Nhật Bản. Còn ở Việt Nam, Nghệ thuật uống trà của người Việt thể hiện qua phong cách uống trà phong phú những khía cạnh văn hoá ứng xử của người dân Việt. Và cách ẩm trà của người Việt cũng rất riêng, rất độc đáo. Các bậc tiền nhân xưa cho rằng, ẩm trà là một nghệ thuật, mà nghệ thuật thì phi công thức. Trà Việt trong dân gian được sử dụng như một thức uống hàng ngày, đun bát nước trà tươi hoặc nước trà xanh pha hãm dân dã bằng ấm sứ Bát Tràng. Nghệ thuật uống trà của người Việt chủ yếu được hình thành từ tầng lớp tinh hoa, văn sỹ, nghệ sĩ và quan chức, những người giỏi giang, có của.
    1. Nghệ thuật uống trà của người Việt, Nghệ thuật uống trà của người ViệtNghệ thuật uống trà Thái Nguyên

2. Nghệ thuật uống trà của người Việt vi diệu

  1. Thực ra nói Nghệ thuật uống trà của người Việt vi diệu là cách nói có phần tự hào theo kiểu tinh thần dân tộc. Còn nghệ thuật, văn hóa trà của người Việt cốt ở cái tình, nó là thứ tình trà, mượn trà để hiểu mình, hiểu người, hiểu đời, giao hòa với cuộc sống, thiên nhiên. Tóm lại, và đây, Nghệ thuật uống trà của người Việt Nam có những nét chính. Khi chuẩn bị thì phải là thứ trà ngon Tân Cương Thái Nguyên. Nước pha trà là nước mưa, nước suối hoặc nước giếng trong. Ấm pha trà là ấm Bát tràng.
  2. Trước khi uống trà, người thưởng trà thường đưa chén trà thơm mũi để tận hưởng hương vị trà, sau mới hạ dần xuống miệng, môi nhấp ngụm nhỏ, thấy chát đắng, chân răng cảm nhận như chặt lại, miệng chép liền mấy cái đã thấy dịch vị trong miệng tiết ra có vị ngọt dịu, lòng sảng khoái luận về trà. Trong đó, có người thích trà mộc nguyên hương của trà, một số người thích trà ướp hương như trà ướp sen Tây hồ là đỉnh cao; một số khác thích trà hoa, tức là trộn trà với một số loại hoa để lấy hương hoa; thoảng cũng có người trộn trà với các loại quả như long nhãn, nhân sâm… Nói chung, nó là đa vị, đa giọng điệu trong nghệ thuật uống trà, đa phần mọi người thích tra thai nguyen.
  3. Bên cạnh đó, Nghệ thuật uống trà của người Việt còn được thể hiện ở số người thưởng trà, có thể đó là cách độc ẩm (một mình), đối ẩm (hai người), hay quần ẩm (nhiều người) thể hiện văn hóa thuần chất của mình, đồng thời vẫn còn có những tiêu chuẩn về chất lượng cũng như vị thế của việc thưởng trà. Những người có thú đam mê uống trà ngày nay đã đề ra 4 chuẩn mực về cách chọn trà ngon: “sắc-thanh -vị-thần,” nhưng với những người sành trà, thì trà mộc móc câu (cánh trà sao quăn lại giống hình móc câu) là loại trà quý nhất. Trong cuộc sống, tìm được bạn trà là người bạn tri âm, cùng nhau thưởng trà, ngâm thơ, bộc bạch nỗi niềm hay bàn chuyện gia đình, xã hội nhân tình thế thái để cảm nhận trong trà có cả trời đất, cỏ cây.
  4. Người thưởng trà sành điệu là người chọn thời điểm uống trà vào lúc sáng sớm khi thời khắc âm dương giao hòa, đêm qua – ngày tới, uống trà Thái Nguyên vào thời khắc giao hòa này sẽ có lợi cho sức khỏe và tâm hồn, hướng người thưởng trà tới những điều tốt đẹp. Không gian trà quán ngày nay cũng phổ biến hơn và có một không gian đặc biệt dân dã là các quán trà đá ven đường như một chặng dừng chân, giải khát, chờ đợi rất điển hình đương thời.
  5. Không gian uống trà của người Việt thường mang hơi hướng của văn hóa thiền – là không gian thanh tịnh, thuần khiết, tao nhã, êm dịu. Lý tưởng nhất là những nơi có khung cảnh thiên nhiên đẹp, yên tĩnh, bên trong có tranh ảnh, thư pháp, góc đọc sách báo hoặc bàn cờ. Ấy là thứ trà nghệ thuật của tầng lớp tri thức, còn người Việt dân dã thì cách uống trà Long ẩm cũng dân dã, nó như đầu câu chuyện mỗi ngày vậy thôi.