Nữ đại gia trà Ô loong Hà Thúy Linh bị đầu độc?

Theo nguồn tin của báo chí, Bà Hà Thúy Linh, 45 tuổi, Nữ đại gia trà Ô loong Hà Thúy Linh bị đầu độc tại Trung Quốc.

1. Nữ đại gga trà Ô loong Hà Thúy Linh bị đầu độc hay không?

  1. Đài Tiếng nói Việt Nam (VOV) dẫn nguồn Tổng lãnh sự Việt Nam tại Trung Quốc cho biết “theo thông tin từ Công an Thường Bình, TP.Đông Quán, tỉnh Quảng Đông có một phụ nữ Việt Nam bị cướp, nạn nhân được đưa vào bệnh viện trong tình trạng hôn mê, nhưng không qua khỏi, đã tử vong vào sáng sớm 22.9. Hiện nay thi thể phụ nữ trên đang để tại nhà tang lễ tỉnh Quảng Đông. Về nguyên nhân cái chết của Nữ đại gia trà Ô loong Hà Thúy Linh bị đầu độc hay không, phải chờ giải phẫu tử thi.
  2. Báo Tuổi Trẻ trong bài ‘ Bà Hà Linh chết ở Trung Quốc: có dấu hiệu bị đầu độc’ dẫn lời luật sư Trương Quang Quý, người hỗ trợ pháp lý cho Công ty Hà Linh, cho biết, thông qua UBND tỉnh Lâm Đồng, cơ quan ngoại giao Việt Nam tại Trung Quốc đã có thông báo bằng văn bản với gia đình không nêu cụ thể nhưng có cho rằng Nữ đại gia trà Ô loong Hà Thúy Linh bị đầu độc. Cụ thể hơn, trước khi qua đời tại một bệnh viện ở Trung Quốc, bà Linh đã hồi tỉnh và kịp tường trình lại sự việc xảy ra. Theo lời bà Linh kể lại, bà đã bị cho uống thuốc độc tại một quán nước ở TP Đông Quán (tỉnh Quảng Đông), sau đó bị mê man bất tỉnh. Khi đưa vào bệnh viện, trên cơ thể bà Linh có nhiều vết bầm, tuỵ và lá lách bị dập.
  3. Bản tin VOV dẫn lời một đại diện Công ty Hà Linh cho biết “nhiều đối tác của công ty tại Trung Quốc đại lục, Đài Loan hiện đang nợ tiền công ty. Nữ đại gia trà Ô loong Hà Thúy Linh bị đầu độc  đã có nhiều đóng góp phát triển ngành trà Oolong cao cấp ở địa phương. Cụ thể, bà Linh liên kết với nhiều hộ nông dân Cầu Đất để sản xuất trà ô long cao cấp xuất khẩu với diện tích hơn 200ha. Công việc chính là chuyên trồng, thu mua, chế biến và xuất khẩu các sản phẩm trà ô long theo quy trình che thai nguyen (ogranic tea). Đây là doanh nghiệp xuất khẩu chè ô long lớn bậc nhất của tỉnh Lâm Đồng.
Nữ đại gia trà Ô loong Hà Thúy Linh bị đầu độc, Nữ đại gia trà Ô loong Hà Thúy Linh bị đầu độc?

Nữ đại gia Hà Thúy Linh chết tại Trung Quốc

2. Hồi ức về Nữ đại gia trà Ô loong Hà Thúy Linh bị đầu độc

  1. Ở T.P Đà Lạt (Lâm Đồng), nhiều người dân sành chè gọi chị Hà Thúy Linh là Linh “Ô Long”. Chị trẻ hơn tuổi 40 của mình rất nhiều, suốt ngày “đắm đuối” hết ngoài đồi chè lại về nhà máy. Khi lập công ty cùng chồng rồi lập công ty riêng chuyên chế biến Trà Ô Long, chị Linh gặp nhiều khó khăn, lên bổng xuống trầm. Rồi nhờ một lần thăm quan học hỏi kinh nghiệm tại đất che thai nguyen(chưa xác nhận thông tin), chị nảy ra ý tưởng là ký hợp đồng dài hạn về việc đầu tư chăm bón, thu hái, bao tiêu sản phẩm với nông dân với thời hạn 20 năm,  mọi cam kết đều nghiêng phần lợi về người nông dân. Nên khi triển khai ý tưởng này, chị được nhiều nông dân trong vùng ủng hộ.
  2. Đến năm 2013, Công ty đã liên kết làm ăn cùng 200 nông hộ, hơn 500 lao động, với tổng diện tích chè của nông dân tham gia đạt 210 ha, chủ yếu là các giống chè: Ô Long, Kim Tuyên, Tứ Quý và Ngọc Thúy. Công ty cũng đã đi vào chuyên nghiệp hóa hoạt động sản xuất kinh doanh, với diện tích nhà xưởng được xây dựng rộng 6.500 m2, cùng đó là các thiết bị máy chế biến như: Máy héo, máy vò, máy sấy, máy sàng tơi… có tổng trị giá hơn 1 triệu USD. Công ty thường xuyên mời cán bộ khuyến nông của thành phố, của tỉnh về hướng dẫn cho nông dân các quy trình chăm bón, thu hái, chế biến và bảo quản chè Ô Long, như quy trình phun sữa đậu nành, tưới trứng gà, mật ong. Nay, Nữ đại gia trà Ô loong Hà Thúy Linh bị đầu độc là một tin rúng động với người làm chè, ai cũng tiếc thương.
  3. Lại nhớ, sản phẩm trà Ô Long của Công ty đã chinh phục người tiêu tiêu dùng Đài Loan, Sinh Ga Po, Trung Quốc, Đức, Mỹ, Ý và Nhật Bản. Bản thân chị Linh nhận được nhiều danh hiệu như: Sao Vàng đất Việt; Cúp Sen Vàng; Cành chè Vàng; Quả cầu Vàng; Chân dung Bạch Thái Bưởi; Nữ Doanh nhân thành đạt…Nay tìm trên mạng thông tin Nữ đại gia trà Ô loong Hà Thúy Linh bị đầu độc, lại thấy thương một nữ doanh nhân đậm vị trà, bạc vị đời. Chị từng thổ lộ: Quyết định đúng thời điểm là thắng lợi 50%. Hiện sản phẩm trà ô long Việt Nam xuất sang nước ngoài đã được “cởi trói”; song, để sản phẩm thực sự thông thương, rất cần đến sự “xắn tay áo” của chính doanh nghiệp.