Trà Thái Nguyên làm thương hiệu như thế nào?

Trà Thái Nguyên Minh Cường - Chè Trà Tân Cương Thái Nguyên Sạch

Trà Thái Nguyên làm thương hiệu như thế nào, có lợi thế khi nói đến trà là người ta nhắc đến trà Thái Nguyên. Thương hiệu Trà Minh Cường đang dần khẳng định được chỗ đứng trên thị trường hiện nay.

  1. Trà Thái Nguyên làm thương hiệu như thế nào khi sản xuất manh mún

Cùng với điện tử, Thái Nguyên đã nổi tiếng từ rất lâu nhờ một sản phẩm địa phương đặc sắc khác: chè (trà) Thái Nguyên. Địa hình đặc sắc là nơi lý tưởng để Thái Nguyên trồng ra những loại trà Thái Nguyên ngon nhất nước. Những cây chè trung du có tuổi đời lên đến hàng trăm năm cho ra những ấm trà thơm ngát sóng sánh màu mật ong.

Tuy Thái Nguyên có diện tích trồng chè lớn thứ 2 cả nước với trên 20.000ha. Nhưng nghề truyền thống này nằm trong tay hơn 60.000 hộ dân. Do đó, Trà Thái Nguyên làm thương hiệu như thế nào khi sản xuất manh mún.

Thương hiệu trà Minh Cường được định vị ở phân khúc cao cấp, trà sạch, trà an toàn.
Thương hiệu trà Minh Cường được định vị ở phân khúc cao cấp.

Thương hiệu trà Minh Cường chuyên trà sạch, trà an toàn.

Giá trà Thái Nguyên tiêu thụ trong nước luôn cao hơn các vùng chè khác và tương đối ổn định. Việc thâm canh và chuyển đổi cơ cấu giống trà Thái Nguyên trong những năm qua đã làm tăng 50% giá trị sản phẩm trên cùng diện tích canh tác.

Tuy nhiên, phần lớn Trà Minh Cường cũng đang được làm theo phương pháp thủ công hoặc bán thủ công. Những công đoạn quan trọng nhất trong khâu sàng sấy, quyết định chất lượng của trà khô, như đo nhiệt độ và độ ẩm, vẫn phụ thuộc hoàn toàn vào kinh nghiệm của những nghệ nhân sao chè. Điều này là lực cản ảnh hưởng không tốt đến chất lượng Trà.

  1. Trà Thái Nguyên và giấc thương hiệu quốc gia

Đầu tư vào thương hiệu trà Thái Nguyên cũng còn rất hạn chế. Trong số 60 doanh nghiệp và hợp tác xã trong chuỗi giá trị ngành chè, chỉ có 15% doanh nghiệp xuất khẩu. Tỷ trọng và giá trị xuất khẩu trà Thái Nguyên ngày càng đi xuống trong những năm gần đây.

Sự thành công của ngành rượu vang California là một bài học tốt cho trà Thái Nguyên. Từ một người đi sau, ngành rượu vang California đã có một bước tiến dài, vượt mặt nước Pháp truyền thống nhờ việc chuẩn hóa các khâu làm rượu, trong khi các vùng của Pháp vẫn còn phương pháp thủ công.

Chỉ cần chuẩn hóa toàn bộ quy trình sản xuất là trà Thái Nguyên có thể tiến bước rất xa trên thị trường thế giới. Thuận lợi lớn nhất là thương hiệu trà Thái Nguyên đã thành công trong việc được bảo hộ tập thể tại 3 thị trường lớn Mỹ, Trung Quốc và Đài Loan.

Thương hiệu Trà Minh Cường uy tín
Thương hiệu Trà Minh Cường chuyên trà tân cương thái nguyên

Thương hiệu Trà Minh Cường uy tín hiện nay

Thực tế, có một số thương hiệu trà Thái Nguyên uy tín ở thị trường trong nước. Cụ thể như Trà Minh Cường, Trà Tân Cương Hoàng Bình, Trà Tân Hương… Trong đó, Thương hiệu trà Minh Cường được định vị ở phân khúc cao cấp, trà sạch, trà an toàn.

Bước đầu, Ban Quản lý dự án phát triển trà Thái Nguyên đang triển khai dự án phát triển thành thương hiệu quốc gia mạnh. Việc sản xuất theo chuỗi giá trị đã nâng cao chất lượng sản phẩm cũng như đáp ứng được tiêu chuẩn cao của các nước nhập khẩu trà Thái Nguyên lớn trên thế giới.

Trà Thái Nguyên làm thương hiệu như thế nào là câu hỏi chưa có lời giải hay.

2 thoughts on “Trà Thái Nguyên làm thương hiệu như thế nào?

  1. Cuden says:

    Trà Thái Nguyên có cần làm thương hiệu không nhỉ? Rõ ràng, cần có bước đột phá để giữ vững thương hiệu “Chè Thái Nguyên” trong bối cảnh hội nhập với sự cạnh tranh khắc nghiệt của thị trường.

    • admin says:

      Thế là bạn đã có câu trả lời rồi đấy. Trà Thái Nguyên là tên gọi khác có vẻ thi vị riêng của chè thái nguyên.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *