Trà Ca của Lô Đồng

Cùng đọc và hiểu cái hay trong tác phẩm Trà Ca của Lô Đồng nhé.

  1. Nội dung bài Trà Ca của Lô Đồng

Mây tím theo gió thổi

Hoa trắng và ánh sáng bềnh bồng ngưng tụ trên trà.

Chén thứ nhất ướt môi họng.

Chén thứ hai phá cô sầu.

Chén thứ ba  tẩy ruột khô, chỉ còn văn  tự năm ngàn quyển.

Chén thứ tư ứa mồ hôi chuyện bất bình trong  đời phát tiết tất cả ra mọi  lỗ chân lông.

Chén thứ năm hình hài trong sạch.

Chén thứ sáu thông suốt tới cõi tiên linh.

Chén thứ bẩy chẳng uống  đặng, chỉ thấy bên vai gió nhẹ nổi.

Thất oản trà

Bài Trà Ca nguyên là bài thơ Gửi ông Gián Nghị họ Mạnh để cám ơn về việc cho trà mới được đời sau tán tụng và gọi là Trà Ca của Lô Đồng. Hay còn gọi là thất oản trà, bảy chén trà.

  1. Cảm nhận cái hay của bài Trà Ca của Lô Đồng

Đoạn nhất Trà Ca của Lô Đồng cho ta biết trà thời đó sau khi hái và sao tẩm còn được đóng lại thành phiến hình mặt trăng. Đó cũng là loại trà tiến vua mang tên Trà Tân Cương Đinh ngọc. Vua mà chưa nhận được trà đầu năm để thưởng thức thì năm mới vẫn chưa chính thức bắt đầu.

Đoạn hai nói về cách hái và chọn trà làm trà Tân Cương Đinh ngọc 1kg: Hái vào đầu xuân, toàn những mầm mới tươi tốt. Đặc biệt đoạn bốn thường được các cụ nhà nho ngày xưa thuộc lòng. Đoạn năm có ẩn ý nhắc đến các vị quân vương ở xa cách có biết đến những khổ nạn của hàng ngàn thôn dân phải chịu đựng để sản xuất dâng hiến trà tiến vua. Trà Tân Cương Thái Nguyên được hái đến khi trời sáng tỏ và phải được hoàn tất thành trà bánh trong cùng ngày.

Đọc Trà Ca của Lô Đồng, người ta cũng thấy được một phần cái phong thái của tác giả. Tác giả, một đạo sĩ đã từng tuyên bố “… chẳng cần cầu bất tử, mà chỉ cầu có được trà ngon”, ông mê trà, say trà như say nha phiến. Ông thưởng thức đến tận cùng cái thú vị của chén trà Thái Nguyên quí.

Với trà Tân Cương Đinh ngọc 200g, ông thăng hoa để thể nhập với Đạo, với Thiên Nhiên, với Không Thời. Tác giả đã để lộ cái tâm nhân ái biết thương đến những thôn dân chịu đựng đắng cay khó khăn để sản xuất được món sản phẩm tuyệt diệu là trà ngon. Thái độ thưởng ngoạn trà của Lô Đồng với hậu nhân còn hơn là một thái độ nghệ thuật thuần túy. Và Trà Ca của Lô Đồng vẫn chứa nhiều bí ẩn.