Thủ tục hải quan xuất khẩu chè

Chè xuất khẩu Thái Nguyên Việt Nam đã kém cỏi so với thiên hạ, giá chỉ bằng nửa thì chớ, thủ tục hải quan xuất khẩu chè vẫn rất nhiêu khê, lắm thủ tục.

  • Đây chính là ý kiến của Hiệp hội Chè Việt Nam. Theo hiệp hội này, các doanh nghiệp hội viên của hiệp hội kêu ca, phàn nàn về việc gặp khó khăn và mất nhiều chi phí không chính thức khi xuất khẩu chè khô, chè đen OP và chi phí bị đội lên. Có điều là, không biết đòi hỏi của các doanh nghiệp xuất khẩu chè có quá đáng không, cùng tìm hiểu nhé.

Thủ tục hải quan xuất khẩu chè, Thủ tục hải quan xuất khẩu chè

thủ tục hải quan xuất khẩu chè như thế nào (minh họa)

  • Khó khăn chính là gì. Theo như doanh nghiệp phản ánh, cùng một lô hàng xuất khẩu, bán cho một công ty, đơn vị nước ngoài và sử dụng cùng một chứng từ kiểm dịch thực vật, cùng một vận đơn, cùng một tàu biển. Tuy nhiên, doanh nghiệp logistics của nước ta năng lực kém, nên vận chuyển làm nhiều ngày. Hải quan lại yêu cầu lần vận chuyển của ngày nào cũng phải có đầy đủ chứng từ gốc của các sản phẩm trà xanh. Chính yêu cầu này nảy sinh thêm chi phí cho doanh nghiệp, doanh nghiệp muốn nhanh chóng để không bị phạt đơn hàng vì chậm giao lại phải bỏ thêm chi phí bôi trơn.
  • Các doanh nghiệp xuất khẩu che thai nguyen đề nghị được nộp một bản chứng từ gốc của cả lô hàng, các container hàng ngày được phép xuất trình sao y bản chính. Trả lời ý kiến này, cơ quan hải quan cho biết, luật đã quy định doanh nghiệp khi làm thủ tục xuất khẩu phải nộp bản gốc chứng từ kiểm dịch thực vật và vận đơn theo tờ khai hải quan.  Đối với trường hợp lô hàng vận chuyển đến cửa khẩu trong nhiều ngày khác nhau thì doanh nghiệp xuất khẩu chè cần khai rõ số hiệu các container trên vận đơn, cơ quan hải quan sẽ căn cứ vào hồ sơ gốc nộp tại thời điểm đăng ký tờ khai để kiểm tra, đối chiếu khi tiếp nhận các lô hàng chè khô.
  • Như vậy, quy định này đã thông thoáng, còn đơn vị hải quan nào cố tình gây khó cho doanh nghiệp xuất khẩu chè Thái Nguyên thì doanh nghiệp cần phản ánh với cơ quan quản lý, báo chí để thực hiện đúng quy định pháp luật.