Phát huy thương hiệu chè Thái Nguyên

Phát huy thương hiệu chè Thái Nguyên hiệu quả, tuy nhiên, việc vi phạm quyền sở hữu trí tuệ đối với sản phẩm chè mang nhãn hiệu tập thể “chè Thái Nguyên” vẫn diễn ra hàng ngày.

1. Nhãn hiệu tập thể chè thái nguyên diễn biến thế nào?

  • Cùng với việc tăng cường sản xuất, nâng cao chất lượng, công nhận các nhãn hiệu tập thể cho các vùng chè ngon như chè Tân Cương lộc xuân, chè Trại Cài, chè La Bằng, chè Phúc Thuận  thì hoạt động thực thi quyền sở hữu trí tuệ và quảng bá sản phẩm chè Thái Nguyên được tỉnh Thái Nguyên chú trọng triển khai. Cũng nhờ nỗ lực và ngân sách được cấp ra cho các hoạt động này lớn mà thương hiệu chè thái nguyên ngày càng được khẳng định trong lòng người tiêu dùng cả nước và quốc tế. Thông qua các công ty thương mại như công ty chè Minh Cường, các hoạt động tiêu thụ sản phẩm, kết hợp giữa sản xuất, kinh doanh chè với phát triển du lịch sinh thái làng chè ngày càng góp phần xây dựng hình ảnh chè Thái trong lòng bè bạn, du khách.

Phát huy thương hiệu chè Thái Nguyên, Phát huy thương hiệu chè Thái Nguyên

Thương hiệu chè Thái Nguyên đang bị làm nhái?

  •  Việc Phát huy thương hiệu chè Thái Nguyên cũng cần tính đến việc ngăn ngừa vi phạm thương hiệu thông qua làm giả thương hiệu, nhái thương hiệu trà ngon này. Chiếu theo quy định của nhà nước thì, cá nhân được cấp chứng nhận quyền sử dụng nhãn hiệu tập thể “chè Thái Nguyên” mới được ghi trên nhãn mác bao bì nhãn hiệu “chè Thái Nguyên”, nhưng trên thực tế, tỉnh Thái Nguyên chỉ có 1% cá nhân, tổ chức được cấp chứng nhận này. Còn lại vẫn cứ sử dụng như một tập quán, một thói quen. Một phần nguyên nhân hẳn cũng do các cơ quan công quyền còn mang nặng tư tưởng ban cho nhãn hiệu thay vì nhiệt tình phục vụ bà con, đơn giản hóa các thủ tục cấp quyền chứng nhận sử dụng nhãn hiệu tập thể chè thái nguyên.

 2. Phát huy thương hiệu chè Thái Nguyên

  • Đơn cử, chỉ dẫn địa lý “chè Tân Cương” và nhãn hiệu chè này được ghi trên biển hiệu, bao bì của rất nhiều đơn vị kinh doanh trong và ngoài Thái Nguyên.Nhiều thương lái nhập chè ở các tỉnh khác về, các vùng khác của Thái Nguyên vẫn dãn mác chè Tân Cương để bán ra thị trường. (Thậm chí, tên sản phẩm chè Tân Cương Khang Thái 500gr của chè Minh Cường cũng bị làm nhái, gây ảnh hưởng không nhỏ đến uy tín của đơn vị).
  • Từ đó, gây khó khăn cho các đơn vị, cá nhân sản xuất, kinh doanh chè có chất lượng ngon, chè chính hiệu Tân Cương Thái Nguyên.