Sự tích cây chè Tân Cương Thái Nguyên

Đến với miền đất chè Tân Cương, Thái Nguyên, bên cạnh thưởng thức những ấm trà xanh nước, đậm đà hương vị, quý khách còn có thể nghe những sự tích cây chè Tân Cương Thái Nguyên

1. Sự tích cây chè Tân Cương Thái Nguyên nghe người già kể chuyện cổ tích cây trà

  • Từ bao đời này, giới sành trà, trà nô đã tôn xưng chè Tân Cương Thái Nguyên là đệ nhất danh trà, là loại trà ngon nhất của dải đất hình chữ S đầy yêu thương này. Và để lý giải hương vị chát đến tận cùng, ngọt sâu cuống họng cực kỳ đặc biệt của trà Tân Cương, các cụ cũng đã có cách lý giải hết sức trữ tình, mang đậm yếu tố huyền linh cổ tích.
Sự tích chè Tân Cương Thái Nguyên
Sự tích chè Tân Cương Thái Nguyên

 

  • Nhẩn nha bên đồi trà Nhất Phẩm tại xóm Hồng Thái, chúng tôi được các cụ cao niên kể lại rằng. Ngày xửa ngày xưa, có đôi trai gái yêu nhau tha thiết, thủy chung. Tuy nhiên, do ở hai đẳng cấp khác nhau nên họ bị ngăn trở. Cô gái là con một quan lang quyền quý, sống trong nhung lụa, trong khi chàng trai mồ côi nghèo ngày ngày vào rừng đốn củi, xuống dòng sông bắt cá kiếm ăn qua ngày.
  • Tình yêu bị ngăn cấm là sự trớ trêu muôn đời muôn kiếp. Và nó làm hai con người đang yêu nhau đã vì nhau mà héo hon, úa tàn, quên ăn quên ngủ. Sau nhiều lần quyết tâm bỏ trốn cùng nhau bất thành, cô gái bị cha mẹ nhốt trong lầu son gác tía. Chàng trai nghèo ngày ngày thổi tháo, tiếng sáo héo hon đến tuyệt vọng và chết. Tình yêu của đôi trai gái làm trời đất phải sót thương. Đức Phật từ bi đã sai Bồ Tát hóa chàng trai thành ngọn núi Cốc sừng sững giữa trời, cây lá sum suê để minh chứng tình yêu của chàng với cô gái.
vuon-che
Đồi chè Thái Nguyên trở thành mảnh đất lành cho tình yêu

2. Nước mắt tình yêu tạo nên vị chát ngọt của trà

  • Về phần nàng Công, nàng cũng héo hon, thương nhớ người yêu mà bỏ ăn bỏ uống, từ từ chết đi giữa lầu son kín cửa, nước mắt hóa thành sông. Bồ Tát hiển linh, cho những dòng nước mắt nàng thành dòng sông, chảy ôm quanh ngọn núi Cốc, đoàn tụ tình yêu, để chàng Công và nàng Cốc đời đời bên nhau, muôn kiếp không rời ra.
  • Tương truyền, khi những dòng suối chảy đến chân núi Cốc, lập tức cây cối xanh tươi, trong đó có một loại cây, sau này gọi là cây chè, cứ xanh mướt mát. Và bởi chính nước mắt nàng công thấm vào rễ cây chè nên tạo ra vị vừa chát, vừa ngọt sâu lưu luyến mãi nơi cổ họng, để người đời sau nhấp một ngụm chè rồi nhớ mãi khôn nguôi.
  • Cây chè được sinh ra và mang vác trong mình tình yêu cao cả, bất diệt của đôi trai gái. Đó chính là thứ chè Tân Cương Thái Nguyên, uống một lần để nhớ suốt đời. Sự tích cây chè tân cương thái nguyên thật lý thú và ý nghĩa.

2 thoughts on “Sự tích cây chè Tân Cương Thái Nguyên

  1. Pingback: Tìm hiểu nguồn gốc cây chè Thái Nguyên - Chè Minh Cường

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *