Phòng trừ sâu bệnh hại chè Tân Cương

Hiện đang bước vào vụ chính chè Tân Cương Thái Nguyên, song nhiều loại sâu bệnh đang phát triển đòi hỏi cách phòng trừ sâu bệnh hại chè Tân Cương để hạn chế thiệt hại cho người trồng chè.

A. Phải sớm Phòng trừ sâu bệnh hại chè Tân Cương

  1. Trên những đồi chè Tân Cương, theo ghi nhận của chúng tôi, các loại sâu bệnh chính đang gây hại cho chè gồm rầy xanh, bọ cánh tơ, bọ xít muỗi. Những năm trước, đây là vụ và nông dân các xóm trong xã Tân Cương hồ hởi hái chè. Song năm nay thì sâu hại khiến nhiều vạt chè khắp vùng Tân Cương không lên nổi. Chè bị khô và cháy khăp một vùng, màu xanh nay thành màu lá khô nhìn rất thảm. Nhiều gia đình do chủ quan không chủ động Phòng trừ sâu bệnh hại chè Tân Cương nên giờ lãnh đủ, cả những đồi chè đặc sản chuyên sản xuất trà Tân Cương ngon bán ra thị trường nay thất thu, nhiều hộ trồng chè khóc ròng vì sâu bệnh hại chè.
  2. Sốt sắng không kém bà con nông dân là Chi cục Bảo vệ thực vật tỉnh Thái Nguyên và phòng bảo vệ thực vật xã Tân Cương. Theo ghi nhận, hiện nay, các loại sâu bệnh hại chè, đặc biệt là bọ cánh tơ xuất hiện và gây hại phổ biến trên các nương chè của các gia đình thuộc vùng chè Tân Cương và lân cận. Tỷ lệ hại trung bình khoảng 6%, có nơi cao 15%, chưa kể có nhiều hộ cục bộ có tới 1 nửa đồi chè vị hại.  Cảnh báo đỏ đang được phát đi khắp nơi. Từ chỗ chủ quan, các hộ trồng chè Tân Cương đồng loạt bảo nhau đi hỏi kinh nghiệm Phòng trừ sâu bệnh hại chè Tân Cương, tránh cho sâu bệnh gây hại nặng trên diện rộng làm hỏng cả chè kinh doanh và diện tích chè giống. Huhu
  3. Theo dự báo của Chi cục Bảo vệ Thực vật tỉnh Thái Nguyên, với diễn biến thời tiết nắng lắm mưa nhiều như hiện tại, rầy xanh, bọ xít muỗi, bọ cánh tơ sẽ tiếp tục gây hại, riêng bọ cánh tơ khuynh đảo và ăn trụi đồi chè Tân Cương nếu không có biện pháp phòng từ tổng lực.Bên cạnh đó, trên cây chè còn xuất hiện một số bệnh như thối búp, nhện đỏ nhưng mức độ gây hại thấp. Các diện tích chè đang trong giai đoạn chính vụ, nếu nông dân không chú ý phun thuốc Phòng trừ sâu bệnh hại chè Tân Cương thì không những năng suất có thể giảm tới 50% mà chất lượng chè cũng không còn được ngon đậm đà hương vị nữa!

phòng bệnh cho cây chè

B. Phòng trừ sâu bệnh hại chè Tân Cương như thế nào

  1. Trước hết là các biện pháp canh tác kỹ thuật. Theo khuyến cáo, bà con Tân Cương cần chú ý trồng và chăm sóc cây chè khoẻ mạnh để có thể chống chịu được bọ cánh tơ, hàng năm cày đất, tưới ẩm cho nương chè, việc bón phân cần phải cân đối giữa các thành phần để cây chè sinh trưởng và phát triển tốt; các hoạt động hái chè, tưới chè, đốn chè cần đúng kỹ thuật. Trong thời gian sâu bệnh phát triển gây hại nhiều, người sản xuất chè Tân Cương cần thường xuyên kiểm tra theo dõi trên nương chè của mình. Theo dõi số lượng thiên địch, diễn biến thời tiết, tình hình sinh trưởng và phát triển của cây chè để có phương pháp phòng trừ sâu bệnh hại chè Tân Cương hiệu quả.
  2. Thứ hai là biện pháp sinh học nhằm Phòng trừ sâu bệnh hại che tan cuong. Biện pháp này bao gồm các hoạt động bảo vệ các loại thiên địch trên nương chè bằng cách tạo điều kiện thuận lợi cho thiện địch đến cư trú, góp phần giảm nhu cầu phải dùng thuốc hóa học, trồng cây che bóng để thiên địch có chỗ cư trú. Hạn chế sử dụng thuốc hóa học, nếu cần thiết chỉ nên sử dụng các thuốc ít độc, có phổ tác động hẹp, ít ảnh hưởng đến thiên địch. Đặc biệt, có thể nuôi một số loài thiên địch ăn thịt các loại sâu bệnh trên đồi chè Tân Cương.
  3. Thứ ba là Phòng trừ sâu bệnh hại chè Tân Cương bằng biện pháp hóa học. Chỉ dùng thuốc hóa học khi mật độ rầy xanh đạt cao hơn 5 con/khay, bọ cánh tơ là 1-2 con/búp và nhện đỏ nâu cao hơn 5 con/lá. Đảm bảo đúng thời gian cánh ly qui định đối với từng loại thuốc. Thứ hai là phải dùng đúng thuốc, cần trừ loài dịch hại nào thì chọn đúng thuốc khuyến cáo cho loài đó. Không dùng thuốc đã cấm hoặc không được phép sử dụng trên cây chè Tân Cương Thái Nguyên. Thứ ba, dùng đúng liều lượng, nồng độ và phương pháp nhất định theo hướng dẫn của nhà sản xuất…