Chìa khóa phát triển cây chè

Trồng giống chè mới theo quy trình sản xuất sạch, an toàn đang là hướng đi đúng của các vườn chè Thái nguyên nhằm nâng cao giá trị sản phẩm trà xanh bán cho người dùng.

 

chìa khóa phát triển cây chè, Chìa khóa phát triển cây chè

1. Thái Nguyên quy hoạch lại cả các công ty chế biến chè

  • Một mặt đầu tư phát triển công nghiệp với trọng điểm là KCN Yên Bình tổ hợp các nhà máy của Sam Sung, tỉnh Thái Nguyên chú trọng phát triển cây mũi nhọn là cây chè trên địa bàn các huyện miền núi Võ Nhai, Đại Từ, Định Hóa, Phú Lương, Đồng Hỷ mà công nghiệp khó phát triển. Để làm điều này một cách bài bản, thành công, Thái Nguyên đã đẩy mạnh quy hoạch vùng phát triển chè theo điều kiện địa lý từng vùng trong tỉnh, trong đó quy hoạch các vùng sản xuất chè sạch, chè an toàn theo các tiêu chuẩn kỹ thuật.
  • Đồng thời, Thái Nguyên tăng cường sự liên kết giữa nhà nông và doanh nghiệp, nhà khoa học để đưa các giống chè mới, các chế phẩm sinh học tốt vào ứng dụng cho cây chè, qua đó nâng tầm chất lượng và nâng cao sản lượng chè búp khô với các sản phẩm chất lượng cao (tiêu biểu chè như tân cương nhất phẩm). Quy hoạch lại cả các công ty chế biến chè, tránh tình trạng tranh cướp sản phẩm, cạnh tranh về giá.

2. Yêu cầu đối với nghề chè

  1. Trong bối cảnh hội nhập, ai cũng nhìn thấy rõ giá trị của sản phẩm chè Thái Nguyên nếu đem xuất khẩu, nhưng muốn xuất khẩu thì phải là chè sạch Thái Nguyên và phải có chỉ dẫn địa lý, xuất xứ hàng hóa cùng một loạt yêu cầu nghiêm ngặt về vệ sinh an toàn thực phẩm và chất lượng sản phẩm chè.
  2. Vì vậy, để sản phẩm chè được sản xuất hàng hóa, xuất khẩu sang Nhật, Hàn, EU thì các sản phẩm phải có chứng chỉ, nhãn mác, chỉ dẫn địa lý. Đồng thời, khâu chế biến, đóng gói cần phải đáp ứng các tiêu chuẩn kỹ thuật khắt khe, bảo đảm an toàn thực phẩm và không ảnh hưởng đến sức khỏe con người. Người dân cần đoạn tiệt với ý nghĩ làm chè bẩn, chè phối trộn các hóa chật độc hại.
  3. Để đánh chiếm thị trường, sản phẩm chè phải đa dạng, đáp ứng yêu cầu của người tiêu dùng.
  4. Muốn như vậy, thì cần phải đẩy mạnh nghiên cứu sáng tạo, tập trung phát triển các mô hình sản xuất mới, các giống chè cành lai, sử dụng công nghệ cao trong chế biến, tạo ra các sản phẩm tận dụng tối đa các lợi ích của chè Thái Nguyên làm thực phẩm chức năng, thực phẩm dinh dưỡng, đồ uống chất lượng cao từ cây chè, lá chè xanh.
  5. Thông qua các hội chợ, hội thảo, cần tăng cường quảng bá thương hiệu Chè Thái Nguyên ra với bạn bè năm châu. Mình có sản phẩm tốt nhưng không giới thiệu thì ai biết đến. Phải để mọi người biết đến sâu rộng chè Thái nguyên đặc biệt 1kg thế nào thì họ mới mua, dân mình mới có tiền chứ, một chuyên gia chia sẻ.