Người chạy bộ nên uống trà Thái nguyên

Mới đây, một nghiên cứu đăng trên Tạp chí European Journal of Nutrition khẳng định Người chạy bộ nên uống trà Thái nguyên bởi những tác dụng tích cực của chất chống oxy hóa trong trà xanh.

  1. Vì sao Người chạy bộ nên uống trà Thái nguyên?

Nghiên cứu của nhà khoa học Ewa Jówko khẳng định, việc uống trà xanh Thái Nguyên mỗi ngày bổ sung đáng kể chất chống oxy hóa, qua đó, chống lại những thiệt hại do tập luyện cơ bắp, stress oxy hóa cũng như tình trạng chậm phục hồi cơ bắp sau tập luyện của các vận động viên và người chạy bộ.

Uống trà thái nguyên tốt cho vận động viên, người chạy bộ thường xuyên
Uống trà thái nguyên tốt cho vận động viên, người chạy bộ thường xuyên

Quá trình nghiên cứu được thực hiện trên 60 vận động viên tham gia chạy nước rút. Nghiên cứu được thực hiện chéo, bao gồm hai giai đoạn điều trị 4 tuần với PL và GTE (980 polyphenol mg hàng ngày). Việc chạy nước rút thực hiện hai bài kiểm tra chu kỳ lặp đi lặp lại chạy nước rút (RST, 4 × 15 s, với khoảng thời gian còn lại 1 phút), sau khi bổ sung PL và GTE. Máu được lấy mẫu trước (lúc nghỉ ngơi), 5 phút sau khi RST, và sau khi phục hồi 24 h. Các hoạt động của superoxide dismutase (SOD) và glutathione peroxidase được đo trong hồng cầu, và tổng số polyphenol, tổng công suất chống oxy hóa (TAC), acid uric (UA), albumin (AL), malondialdehyde (MDA), và creatine kinase (CK) là xác định trong huyết tương.

  1. Rõ ràng Người chạy bộ nên uống trà Thái nguyên

Lặp đi lặp lại thử nghiệm chu kỳ nước rút thực hiện sau khi PL gây ra sự gia tăng MDA, TAC, SOD. Hơn nữa, sự gia tăng UA, AL, và CK đã được quan sát thấy sau khi RST bất kể điều kiện thí nghiệm (PL, GTE). Bổ sung GTE gây ra một sự gia tăng trong tổng số polyphenol và TAC ở phần còn lại, và giảm MDA và SOD sau RST. Không có thay đổi đáng kể trong hoạt động nước rút đã được ghi nhận sau khi GTE, so với PL. Rõ ràng, những tinh chất quý trong trà Thái Nguyên đã có tác dụng tích cực đối với người chạy bộ, các vận động viên chạy nước rút trong các cuộc đua tranh điền kinh.

Qua nghiên cứu, Ewa Jówko khẳng định, chất GTE có nhiều trong trà xanh Thái Nguyên có thể ngăn ngừa oxy hóa căng thẳng gây ra bởi RST trong chạy nước rút, chạy bộ. Hơn nữa, bổ sung GTE dường như không khả năng thích ứng đào tạo trong hệ thống enzym chống oxy hóa. Mặt khác, không phải phòng ngừa tổn thương cơ bắp do tập luyện, cũng không phải một sự cải tiến về hiệu năng chạy nước rút, chạy bộ được ghi nhận sau khi cung cấp GTE. Vậy nếu bạn là người yêu thể thao, hãy uống trà Thái Nguyên của chè Minh Cường nhé.