Người bán chè Tân Cương

Vào vùng đất chè Tân Cương, tìm người bán chè Tân Cương để hỏi cách làm chè ngon, để thấy tận mắt và trải nghiệm.

1. Tìm người bán chè Tân Cương

bán chè tân cương thái nguyên
Chè tân cương thái nguyên

  1. Chè Tân Cương Thái Nguyên là thứ đồ uống đặc biệt của người Việt vùng núi phía Bắc, được vinh danh là một trong những loại chè ngon nhất, được dân sành chè ưa thích và đặc biệt cảm tình. Học ở Thái Nguyên, song tôi chưa vội tìm người bán chè Tân Cương bởi lẽ thường vì lúc còn trẻ, người ta đâu có tìm đến một thứ đồ uống tao nhã và cần một sự bình thản sâu lắng đến thế.
  2. Ba mươi năm sau, một ngày thu nắng vàng như rót mật, tôi được mấy cố nhân xưa đi kiếm tìm người bán chè Tân Cương để tìm hiểu về thứ trà đệ nhất này. Con đường vào Tân Cương bằng phẳng và đẹp, những nương chè nối tiếp nhau trong nắng chiều.
  3. Những nương chè, đồi chè ở Tân Cương Thái Nguyên hầu hết là những vùng chè cổ, có những đồi chè gắn với đời sống của một dòng họ và dòng họ ấy làm nên thương hiệu của riêng mình. Dưới rặng xoan, đồi xoan cạnh nương sắn là đồi chè Tân Cương Thái Nguyên, ranh giới của nhà nọ nhà kia cũng chỉ là chè, nó gợi một không gian cổ xưa, lân bang gần gũi xóm giềng tối lửa tắt đèn có nhau. Dưới đồi chè, màu xanh của chè là màu khói bếp no ấm và màu ngói mới, là những chỉ dấu ấm no từ cây chè cho những người dân Tân Cương.
  4. Chúng tôi vào một gia đình, người bán chè Tân Cương Thái Nguyên, thấy bạn hiền bảo rằng chè nhà này có tiếng, được dân sành chè, nghiện chè tin tưởng và yêu mến vì tôn trọng chất lượng, an toàn và có một loại chè độc là Đinh Ngọc trà. Một ấm Đinh Ngọc trà được pha, một thìa nhỏ rồi hai thìa, ba thìa được lấy ra từ trong hộp, cẩn trọng bỏ vào chiếc ấm đất nung trên bàn, tráng qua nước sôi, rồi chế thêm lượt mới, một lúc sau, dường như đủ độ cho chè thôi ra tinh túy, chị rót vào chén nhỏ cho chúng tôi, cầm chén trên tay, một mùi hương dịu nhẹ mà thanh khiết thoảng bay như có mùi hương cốm, dân ngoại đạo, chưa từng biết đến thứ chè ngon và quý mà khi đưa chén lên môi cũng cảm thấy thổn thức cả nỗi lòng. Rồi khi nhấp một ngụm, vị ngọt, chát thanh tao thấm qua đầu lưỡi, dịu dàng đến khó tả. Cả vùng Tân Cương chỉ có vài người có tài năng làm được trà Đinh ngọc.

2. Người bán chè Tân Cương chính hiệu

  1. Trò chuyện với Người bán chè Tân Cương chính hiệu, chúng ta sẽ hiểu hơn về những gian khó khi xây dựng một thương hiệu chè cho gia đình mình. Chị trả lời rất dịu dàng, vấn đề là chúng em muốn có loại chè ngon hơn, đặc biệt hơn. Đó cũng là ao ước của những người làm trà Tân Cương Nhất Phẩm chị ạ, đâu của riêng em. Tàn ấm chè, chị chủ đưa chúng tôi đi tham quan xưởng chè, những máy sao chè đang xoay vòng, mỗi máy trị giá cả trăm triệu đồng, nhờ có máy xao nên giảm được sự vất vả cho hàng chục nhân công và chất lượng chè vẫn rất đảm bảo.
  2. Yêu mến người làm chè, tôi liền hỏi dạm thử xem chè sạch chè an toàn có thực chất hay không: thấy nói chè Thái nguyên bây giờ còn cho mì chính vào cho ngọt chè cơ mà? Chị chủ thoăn thoắt đi lại trong xưởng nghe vậy liền bảo: anh ở chơi với chúng em đôi bữa để xem chúng em làm chè sẽ hiểu ngay thôi, còn thương lái mua chè mang đi tẩm ướp đâu đó thì chúng em không dám chắc, nhưng chè Tân Cương có thương hiệu như nhà em thì không bao giờ có chuyện đó, xây nên một thương hiệu để nuôi sống, làm giàu cho cả một dòng họ và nhân công quanh vùng là chuyện không hề đơn giản.
  3. Ở vùng đất chè Tân Cương có rất nhiều Người bán chè Tân Cương chính hiệu, được làm nên bởi chính những con người gắn bó sâu nặng với gia đình, với mảnh đất tổ tiên, với nghiệp trồng chè. Đứng ở xưởng chè nhìn lên đồi cao, những nương chè trong nắng chiều lấp loáng nước, tôi chợt nghĩ đến một mô hình du lịch trải nghiệm mà bạn vừa chia sẻ. Du khách đến với Tân Cương, ở lại đôi ba ngày, đi tưới nước, làm cỏ, hái chè, xao chè rồi cùng ăn cơm với người làm chè. Khi đó, chè Tân Cương không chỉ còn là một thương hiệu đồ uống của người Việt mà trở thành một loại hình du lịch hấp dẫn.
  4. Chè Tân Cương, đồ uống mấy trăm năm tuổi của người Việt rất cần quảng bá và đi khắp đó đây, không chỉ nhờ vào sự cần mẫn chăm chỉ và bền bỉ giữ thương hiệu của người bán chè tân cương. Và ở dưới Hà Nội, tôi biết rằng thương hiệu chè Minh Cường đã và đang duy trì những dòng chè Tân Cương ngon chính hiệu.