Hội thảo Chỉ dẫn địa lý Tân Cương

1. Vừa qua, Hội thảo Chỉ dẫn địa lý Tân Cương được tổ chức nhằm đánh giá hiệu quả của việc sử dụng chỉ dẫn Tân Cương cho sản phẩm chè Tân Cương Thái Nguyên.

  1. Từ ngày xửa ngày xưa, vùng đất Tân Cương đã nổi tiếng với các sản phẩm trà xanh cánh Hạc danh bất hư truyền, được người sành trà bao thế hệ đĩnh đạc suy tôn là đệ nhất danh trà. Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra lý do chè Tân Cương ngon bởi yếu tố địa lý, thổ nhưỡng khí hậu trời cho, cùng với những giọt mồ hôi thẫm đẫm của người Thái Nguyên. Người ta cũng chỉ rõ cái ngon của các sản phẩm trà Thái Nguyên danh bất hư truyền này qua bốn yếu tố thanh, sắc, vị, thần bao hàm tất cả sự kết tinh của những ấm trà ngon nhất.
  2. Tại Hội thảo Chỉ dẫn địa lý Tân Cương, các nhà quản lý đã chỉ rõ: Chỉ dẫn địa lý Tân Cương được đăng ký cho sản phẩm chè được trồng, chế biến và đóng gói tại 3 xã: Tân Cương, Phúc Xuân và Phúc Trìu thuộc thành phố Thái Nguyên, thủ đô gió ngàn với tổng diện tích gần 5000 ha chè. Trong đó, chè xã Tân Cương vẫn được coi là ngon nhất. Hội thảo này cũng đã bàn thảo và gợi ý các giải pháp nâng cao năng lực quản lý và thực thi quyền sở hữu trí tuệ đối với chỉ dẫn địa lý chè Tân Cương, Thái Nguyên.
Hội thảo Chỉ dẫn địa lý Tân Cương, Hội thảo Chỉ dẫn địa lý Tân Cương

Chỉ dẫn địa lý “Tân Cương” cho các sản phẩm chè Tân Cương Thái Nguyên

2. Các đại biểu tham dự Hội thảo Chỉ dẫn địa lý Tân Cương đã ôn lại lịch sử cây chè được trồng tại Tân Cương với những thăng trầm năm tháng cũng như giá trị sản phẩm trà Tân Cương danh tiếng.

  1. Để tiếp tục khẳng định danh tiếng và chất lượng các sản phẩm chè Tân Cương, như một sự khẳng định chính thức từ chính quyền, năm 2007, Cục Sở hữu trí tuệ, Bộ Khoa học và Công nghệ đã cấp giấy chứng nhận đăng ký chỉ dẫn địa lý “Tân Cương” cho sản phẩm chè được trồng, chế biến và đóng gói tại 3 xã: Tân Cương, Phúc Xuân và Phúc Trìu thuộc thành phố Thái Nguyên. Việc cấp chỉ dẫn địa lý cũng tạo điều kiện để người tiêu dùng có thể nhận diện các sản phẩm trà ngon, qua đó tạo điều kiện để trà Tân Cương Thái Nguyên chính hiệu thâm nhập thị trường, đường hoàng vào các siêu thị, cửa hàng và xuất ngoại, qua đó nâng cao giá trị sản phẩm, từng bước góp phần đền đáp công sức cho người trồng chè bấy lâu vất vả chát đắng với nghề.
  2. Hội thảo Chỉ dẫn địa lý Tân Cương đã đưa ra nhiều khuyến nghị để tiếp tục cho hương vị chè Tân Cương Thái Nguyên bay cao, bay xa. Đó là cần phải nghiên cứu, bảo tồn cây chè trung du với hình ảnh chè cắm tăm và vị ngọt hậu không loại chè nào có được. Đẩy mạnh các hành vi xâm phạm sở hứu trí tuệ đối với chỉ dẫn địa lý chè Tân Cương, xử lý nghiêm việc nhái che thai nguyen khi chất lại là chè các vùng khác như chè Phú Thọ, chè Lâm Đồng, chè Tuyên Quang…tăng cường đăng ký bảo hộ chỉ dẫn địa lý chè Tân Cương tại các thị trường quốc tế để tạo điều kiện xuất khẩu sản phẩm chè này.