Cơn lốc ma túy ở đất chè Tân Cương

1. Cùng với sự phát triển của thương hiệu chè Tân Cương nổi tiếng, thì những năm qua, Cơn lốc ma túy ở đất chè Tân Cương đã khiến đời sống người dân mệt mỏi, thấp thỏm.

  1. Từ lâu, người ta biết đến vùng đất Tân Cương, thành phố Thái Nguyên là cái nôi của chè ngon nhất. Chính nơi đây có những sản phẩm trà ngon đệ nhất danh trà với sản phẩm trà Tân Cương Đinh Ngọc có giá đắt nhất Việt Nam. Thế nhưng, có ai ngờ, vài năm qua, cơn lốc ma túy ở đất chè Tân Cương lôi kéo nhiều người dân sa đà vào nghiện ngập và giải quyết hệ quả do ma tuý gây ra đang là nhiệm vụ ưu tiên của địa phương này. Theo công an xã Tân Cương, ở xã có 3 người đã cai nghiện ma túy thành công, trở thành những người sản xuất chè giỏi. Bên cạnh đó, có 4 xóm của Tân Cương duy trì nhiều năm không để xảy ra tệ nạn ma tuý.
  2. Hiện tại, cơn lốc ma túy ở đất chè Tân Cương đã được kiểm soát. Theo hồ sơ quản lý thì hiện trong xã có gần 3 chục người nghiện, trong đó có nhiều người được đi cai nghiện bắt buộc, số còn lại được thực hiện uống methadone cai nghiện. Nhờ việc điều trị cai nghiện ma túy bằng methadone, người nghiện được ở gần gia đình, được sự động viên của cộng đồng, lại chăm lo làm ăn sản xuất, tiền điều trị lại được miễn phí nên những bức xúc do người nghiệm ma tuý ở Tân Cương gây ra cho xã hội và gia đình đã từng bước được ngăn chặn.
Cơn lốc ma túy đã càn qua đất chè Tân Cương, Thái Nguyên
Cơn lốc ma túy đã càn qua đất chè Tân Cương, Thái Nguyên. Minh họa

2. Mấy năm trước, cơn lốc ma túy ở đất chè Tân Cương kéo theo tình trạng một vài đối tượng nghiện ma tuý ở địa phương hay trộm cắp vặt những tài sản nhỏ của người dân.

  1. Tiêu biểu nhất là anh Dương Tiến Tùng ở xóm Nam Thái sau nhiều năm nghiện ma tuy tuý đã kiên quyết cai nghiện và trở thành tấm gương sáng trong phát triển trang trại chè với các sản phẩm trà ngon có tiếng. Một số người nghiện khác ở Tân Cương mặc dù chưa hoàn toàn từ bỏ được ma tuý nhưng cũng đã có ý thức cai nghiện, chăm chỉ lao động, cùng gia đình làm cỏ đồi chè, gánh nước tưới chè, hái chè, bắt sâu hại chè.
  2. Do thực hiện hiệu quả các hoạt động nên cơn lốc ma túy ở đất chè Tân Cương từng bước chặn đứng. Những người từ bỏ được ma tuý hay quyết tâm cai nghiện đã được chính quyền xã, các xóm động viên, tạo điều kiện thuận lợi cùng nhau xây dựng thương hiệu chè Tân Cương Thái Nguyên. Mặc dù còn một số bất cập song công tác cai nghiện ma tuý ở Tân Cương đã góp phần giữ vững an ninh trật tự, để bà con yên tâm sản xuất chè phục vụ đời sống, xã hội.