Chè Kim Tuyên

1. Việc đưa giống chè mới vào sản xuất, như giống chè Kim Tuyên đã nâng cao sản lượng và chất lượng sản phẩm trà. Chè Kim Tuyên có nước màu xanh, hương thơm mạnh.

  1. Đến với vườn chè Kim Tuyên đang mởn mởn búp tại đồi chè của người dân Thái Nguyên, chúng tôi vô cùng phấn khích. Theo chia sẻ của người dân, từ lâu, cây chè đã trở thành cây gắn bó máu thịt và đem lại hiệu quả kinh tế cao cho các hộ gia đình. Khi đưa những giống chè mới vào trồng như chè Kim Tuyên thì cây chè thực sự trở thành cây làm giàu cho người làm chè Thái Nguyên thân yêu. Rất nhiều diện tích chè trung du trước đây đã được thay thế bằng giống chè mới. Đặc điểm của cây chè trung du sinh trưởng chậm, lâu được hái lại hay bị nhiễm sâu bệnh, số lượng búp trên tán chè ít và không đều nên mỗi lần thu hái sản lượng chè đạt thấp; giá chè khô chế biến từ chè trung du trên thị trường lại thấp, chỉ khoảng từ 50 đến 60 nghìn đồng/kg nên hiệu quả kinh tế không cao. Và bước ngoặt đến cùng với chính sách thay thế chè cũ bằng các giống chè mới.
Giống chè Kim Tuyên ngày càng được người trồng chè tin chọn.
Giống chè Kim Tuyên ngày càng được người trồng chè tin chọn.

2. Những búp chè Kim Tuyên non tơ căng tràn nhựa sống hứa hẹn cho một lứa chè đạt chất lượng tốt, sản phẩm đáp ứng nhu cầu của người dùng trà khó tính trên thị trường trà xanh.

  1. Nhìn chung, giống chè Kim Tuyên có tỷ lệ sống đạt cao, cây sinh trưởng khỏe, chiều cao của cây khoảng 75 cm, mật độ búp dày, trung bình khoảng 250 búp/m2, búp chè mềm, khả năng chống chịu sâu bệnh hại cao. Với búp chè Kim Tuyên chỉ mất 4,2 kg búp tươi đã chế biến được 1 kg búp khô. Theo phân tích khoa học, chè Kim Tuyên có chất lượng tốt, hàm lượng tanin 28,5% , đường khử là 0,59%, chất hòa tan là 39,52%, axít amin là 1,58% và cafein tổng số là 132mg/gck…Sản phẩm chè Kim Tuyên khi chế biến làm chè xanh có hương thơm mạnh, nước chè có màu xanh đặc biệt, sử dụng để chế biến chè ôlong. Hiện nay, chè Kim Tuyên dùng để chế biến chè xanh cho chất lượng tốt, giá bán đạt 150 nghìn đồng/kg, được coi là các sản phẩm tiêu biểu của Trà Thái Nguyên. Chè Kim Tuyên vào trồng, tôi thấy năng suất chè tăng, chất lượng chè tốt hơn và giá bán cao gấp 3-4 lần.
  2. Để tăng diện tích chè Kim Tuyên, chính quyền cần hỗ trợ về vốn, giống mới cũng như tư vấn, hướng dẫn về kỹ thuật cho những hộ trồng chè chúng tôi để không ngừng nâng cao hiệu quả sản xuất chè Kim Tuyên, đặc biệt là tập trung chế biến chè xanh và chè Ôlong có chất lượng cao. Tranh thủ những ngày có mưa , đất đủ ẩm để trồng chè. Trồng chè Kim Tuyên cũng không quá khó khăn. Trên rạch đã đào và phân đã được lấp, bà con tiến hành bổ hố sâu và trồng chè Kim Tuyên giống theo đúng mật độ, cỡ cách. Dùng dao rạch bầu PE , tránh làm giập nát biến dạng bầu đất. Đặt bầu đứng, chóp lá hướng về phía Tây đối với nương chè có diện tích nhỏ, lấp toàn bộ cổ rễ và lấp chặt đất xung quanh. Sau đó chú ý phủ cỏ quanh gốc, bảo đảm trên rạch chè Kim Tuyên luôn sạch cỏ dại.