Thế mạnh chè Thái Nguyên

1. Cùng tìm hiểu thế mạnh chè Thái Nguyên để từ đó phát huy các giá trị của thương hiệu chè Thái Nguyên trên thị trường, với các sản phẩm trà ngon uy tín, chất lượng.

  1. Đã bao lâu rồi, không biết nữa, Thế mạnh chè Thái Nguyên chính là giá trị thương hiệu chè Thái Nguyên mỗi khi được nhắc đến là mọi người hình dung đến địa chỉ sản xuất ra các sản phẩm trà ngon nhất đất nước với nước trà xanh, cánh trà móc câu, vị trà đậm đà với hương cốm và ngọt hậu đặc trưng. Thái Nguyên đệ nhất danh trà là thế. Nhờ thế mạnh thương hiệu, sản phẩm chè Thái Nguyên tiêu thụ trên thị trường ngày càng có uy tín về chất lượng và đa dạng về mẫu mã, chủng loại. Nhiều doanh nghiệp đã nghiên cứu, sáng tạo để sản xuất ra nhiều loại sản phẩm chè chất lượng cao đáp ứng nhu cầu, thị hiếu của người tiêu dùng. Các sản phẩm nỗi tiếng như: các sản phẩm trà Tân Cương Đinh Ngọc, Tân Cương Nhất phẩm, Tân Cương Khang Thái của Minh Cường greentea, Ngân long trà, Phúc lộc trà, Tri âm trà, Queenly trà của Công ty Hoàng Bình; Trà ATK của Công ty Xuất nhập khẩu Thái Nguyên; Thanh Hải trà của HTX Chè La Bằng…
  2. Nhờ Thế mạnh chè Thái Nguyên với thương hiệu  được khẳng định qua thời gian, trường tồn cùng năm tháng bởi chất lượng, hương vị của các sản phẩm trà Thái Nguyên mà giá chè Thái Nguyên tiêu thụ trong nước luôn cao hơn các vùng chè khác, trung bình từ 150.000-300.000 đồng kg chè búp khô tùy theo thời vụ và vùng sản xuất. Một số vùng chè đặc sản như: chè Tân Cương, Thái Nguyên, chè La Bằng (Đại Từ); chè Trại Cài (Minh Lập, Đồng Hỷ); Tức Tranh (Phú Lương)… đã sản xuất một số sản phẩm chè cao cấp mang lại giá trị cao với mức giá  từ 1-5 triệu đồng/kg. Trên khắp 63 tỉnh thành trong cả nước đều có sản phẩm chè Thái, được bán với nhiều hình thức: cửa hàng, đại lý, chợ, hệ thống siêu thị… với nhiều hình thức quảng cáo, giới thiệu sản phẩm, chào hàng khác nhau.
Thế mạnh chè Thái Nguyên nằm ở uy tín thương hiệu
Thế mạnh chè Thái Nguyên nằm ở uy tín thương hiệu

2. Để có được những điều đó, Thế mạnh chè Thái Nguyên sâu xa nằm ở bí quyết sao chè lâu đời và trách nhiệm trong từng sản phẩm chè an toàn Thái Nguyên, bảo đảm sức khỏe vàng.

  1. Nhiều năm qua, Thái Nguyên đã tổ chức những vùng sản xuất chè an toàn như mô hình quản lý chất lượng Global Gap cho các hộ làm chè. Hơn 10 nghìn lao động tại các làng nghề, hỗ trợ chuyển giao công nghệ cho các HTX chế biến chè ứng dụng công nghệ tiên tiến trong sản xuất, chế biến và bảo quản nhằm nâng cao chất lượng sản phẩm chè Thái Nguyên và tạo việc làm ổn định cho người dân làm chè. Trong đó, Thái Nguyên tập trung xây dựng vùng sản xuất nguyên liệu chè an toàn theo hướng hữu cơ; Áp dụng quy trình thực hành sản xuất nông nghiệp GAP; Gắn quy trình sản xuất với việc được chứng nhận bởi các tổ chức chứng nhận trong nước và quốc tế như: VietGAP, GlobalGAP, Uzt Certified… Qua đó, 100% sản phẩm của làng nghề chè là sản phẩm chè sạch, chè xanh cao cấp, tiêu thụ tốt ở thị trường nội địa từ Hà Nội đến TP Hồ Chí Minh.
  2. Thế mạnh chè Thái Nguyên đã góp phần cho hoạt động mang thương hiệu chè Thái Nguyên vươn ra thị trường các nước trong khu vực và thế giới có nhiều thuận lợi. Tỉnh tổ chức nhiều Lễ hội chè; Tuần văn hóa chè… đặc biệt, Thái Nguyên đã có chương trình xúc tiến thương mại nhằm giới thiệu tiềm năng phát triển cây chè sang thị trường Pakistan, Trung Quốc. Hiện nay, Thái Nguyên có hơn chục doanh nghiệp xuất khẩu chè sang Pakistan. Và thời gian tới, tỉnh Thái Nguyên sẽ tiếp tục đẩy mạnh công tác xúc tiến thương mại nhằm tạo ra một vị thế riêng biệt của che thai nguyen; đồng thời tăng cường quản lý chất lượng chè từ khâu trồng đến chế biến, bảo quản đến kiểu dáng công nghiệp trong đóng gói nhằm tạo niềm tin của người tiêu dùng với các sản phẩm chè sạch theo đang được đông đào người làm chè Thái Nguyên hưởng ứng và vận dụng theo quy trình sản xuất chè an toàn Viet GAP.