Chỉ dẫn địa lý “Chè Tân Cương”

Chỉ dẫn địa lý “Chè Tân Cương” được quả lý bởi Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Thái Nguyên đã mang lại lợi ích thiết thực cho người trồng chè xã Tân Cương Thái Nguyên.

  • Chỉ dẫn địa lý chè Tân Cương được bảo hộ năm 2007, với các vùng chè gồm xã Tân Cương, xã Phúc Xuân, xã Phúc Trìu thuộc thành phố Thái Nguyên. Chè Tân Cương vẫn được coi là vùng chè ngon nhất của Thái Nguyên, đây cũng là vùng mà chè làm ra không đủ đáp ứng yêu cầu của thị trường, giá bán luôn cao hơn 2 lần so với giá bán bình quân sản phẩm chè trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên. Bà con trồng chè vùng Tân Cương nhờ đó cũng có đời sống khấm khá hơn, nhiều người làm giàu với thu nhập từ 230 – 500 triệu đồng/năm nhờ trồng và kinh doanh chè Tân Cương Thái Nguyên.

chỉ dẫn địa lý chè tân cương

Chỉ dẫn địa lý chè tân cương góp phần xây dựng thương hiệu chè Tân Cương Thái Nguyên

Những người sành trà cả nước đã đúc kết rằng, Trà Tân Cương có vị thơm tự nhiên của hương cốm, đậm đà bởi vị ngọt chát thanh tao.

  • Vùng chè Tân Cương có diện tích chè khoảng 1.400 héc ta,  trong đó có gần 1,200 ha chè xanh cho thu hoạch, năng suất bình quân ước đạt 150 tạ/ha. Tại đây, các sản phẩm chè luôn có số má và đẳng cấp trong làng chè Việt như chè búp đặc biệt, chè tôm nõn (tân cương long ẩm), chè đinh ngọc,…
  • Hiện cũng có nhiều tiểu thương lợi dụng chỉ dẫn địa lý chè Tân Cương, mặc dù lấy chè từ các vùng khác của Thái Nguyên hoặc ở các tỉnh khác nhưng vẫn ngang nhiên in mác chỉ dẫn địa lý chè Tân Cương trên tem nhãn sản phẩm, gây mất lòng tin của người tiêu dùng vào chất lượng thật của các sản phẩm trà có nguồn gốc từ Tân Cương, Thái Nguyên,

One thought on “Chỉ dẫn địa lý “Chè Tân Cương”

  1. Pingback: Phát huy thương hiệu 'chè Thái Nguyên'

Comments are closed.