Chén trà Thái Nguyên sóng sánh đất trời

Dịp Tết, Chén trà Thái Nguyên sóng sánh đất trời lại cùng mọi người quây quần tình thân, trao gửi yêu thương, hạnh phúc, an lành, may mắn.

  1. Dịp Tết đến rồi, để Chén trà Thái Nguyên sóng sánh đất trời hương vị, xin ông cho biết nguồn cung sản phẩm Trà Thái nguyên hiện nay?

Mùa này, những nương chè Thái Nguyên xanh mướt. Thời tiết năm nay ấm hơn mọi năm nên cây chè vẫn cho ra búp. Tuy nhiên, để có được những mẻ chè thơm ngon là cả một quá trình chăm sóc, chế biến kỳ công, đòi hỏi người làm chè phải thật chú tâm. Vùng chè Tân Cương vẫn nổi tiếng với giống chè trung du có hương vị đặc trưng “tiền chát hậu ngọt” độc nhất. Nhiều gia đình làm chè vẫn giữ lại phần lớn diện tích chè trung du.

Chén trà Thái Nguyên sóng sánh đất trời, Chén trà Thái Nguyên sóng sánh đất trời

Nâng Chén trà Thái Nguyên sóng sánh đất trời

Với kinh nghiệm trồng và chăm sóc chè, một năm chỉ có 3 vụ chính, đó là: xuân, hạ và thu đông. Tuy nhiên, chỉ có chè ở vụ đông, chất chè đậm nhất, hương vị chè thơm nhất bởi số ngày thu hái dài. Ông Thắng đánh giá, năm nay thị trường chè Tết tương đối ổn định, đến thời điểm này, giá chè vẫn không tăng so với những vụ chè khác.

  1. Vâng, vậy giá trà Thái Nguyên của Minh Cường năm nay có tăng?

Do thời tiết nắng ấm, cây chè đều búp nên giá chè vụ Tết năm nay không cao như mọi năm mà vẫn giữ mức ổn định (bằng giá của các vụ khác trong năm). Năm nay, Chè Minh Cường chúng tôi sẽ tiêu thụ được 6 tấn chè. Trong đó, chè đinh, chè Nhất phẩm, chè Long ẩm, tức các dòng chè cao cấp chiếm khoảng 1 nửa. So với những tháng trước trong năm và so với cùng kỳ năm ngoái thì tháng này lượng chè của HTX bán ra tăng khoảng 15%. Giá của chè Tân Cương Long ẩm từ 700-800.000 đồng/kg, chè Đinh Ngọc 3,5 triệu/kg.

  1. Để có Chén trà Thái Nguyên sóng sánh đất trời là cả bao công chăm bón, chế biến khéo léo và thương mại uy tín, thưa ông?

 Đúng vậy, để làm ra những sản phẩm chè Thái Nguyên đảm bảo chất lượng, chúng tôi chú trọng từ khâu chăm sóc, thu hái đến chế biến. Khi chăm sóc cây chè, chúng tôi chỉ dùng phân hữu cơ, đồng thời đảm bảo thời gian cách ly đúng theo quy trình. Khi thu hái, không dùng bao tải để đựng búp chè mà dùng các sọt. Đến khi mang về thì dải một tấm lưới xuống nền, đổ chè ra chỉ từ 3-4 tiếng là mang đi sao. Thông thường thì việc sao sấy chè trải qua 4 công đoạn: Diệt men, vò, sao khô, lấy hương (đánh mốc chè). Để có Chén trà Thái Nguyên sóng sánh đất trời đòi hỏi người làm chè phải có kinh nghiệm, nếu không sẽ hỏng cả mẻ chè.

Qua bàn tay tay chăm sóc, chế biến khéo léo của những nghệ nhân làm chè trên vùng đất Tân Cương. Những nghệ nhân luôn muốn mang đến cho người dân trên khắp đất nước hương vị trà đặc trưng của vùng đất Thái Nguyên mà ai đã thưởng thức một lần thì sẽ nhớ mãi. Đặc biệt, trong những ngày xuân, bên ấm trà nóng tỏa hương thơm ngát, uống Chén trà Thái Nguyên sóng sánh đất trời, tình người.

Trà Thái Nguyên - Trà sen Minh Cường