Chè Trại Cài

Chè Trại Cài, Minh Lập, Đồng Hỷ, Thái Nguyên là một trong những vùng chè ngon của Thái Nguyên với đặc trưng hương thơm bền và nước đậm vị.

  • Chè Trại Cài cùng với các xóm trà Cà Phê, trà Sông Cầu với dòng sông Cầu tưới mát nên có một đặc trưng rất riêng là chè rất đậm, thậm chí hơi đắng, hương nịnh và chiều lòng người, uống xong trà rồi mà mải mê câu chuyện, hương vị trà vẫn cứ vương vấn mãi trong lòng. Cái thứ trà ngon của vùng này uống đến nước thứ 5 – thứ 7 thì vẫn chưa nhạt. Toàn xã Minh Lập hiện có xấp xỉ 500 ha chè kinh doanh, trong đó, diện tích chè cành lai chiếm đa số, đang dần thay thế diện tích chè trung du cũ. Sản lượng chè búp tươi mỗi năm đạt khoảng  900 tấn, cung cấp chủ yếu cho thị trường trong nước.

Chè Trại Cài, Chè Trại Cài

Đồi chè Trại cài xanh

  • Người trồng chè Trại Cài lâu năm cũng đã biết cách làm chè sạch thái nguyên, học hỏi cách trồng và chế biến trà ở vùng chè Tân Cương, do đó, mọi người cũng biết hái trà những ngày nắng, biết chăm sóc trà bằng phân vi sinh và đặc biệt là các công đoạn chế biến được cơ giới hóa bằng máy móc, khâu bảo quản, đóng gói sản phẩm chè xanh cũng hiện đại hơn, bảo đảm chất lượng và an toàn vệ sinh thực phẩm cũng như mỹ quan của gói trà. Nhờ đó, chè Trại Cài cũng dần có thương hiệu trên thị trường.

Chè Trại Cài, Chè Trại Cài

Thu hái chè Trại Cài

 Sản phẩm trà Trại Cài cũng được người tiêu dùng yêu thích bởi việc sản xuất chè đã được bà con thực hiện theo theo tiêu chuẩn VietGAP.

  • Đó là việc dùng phân xanh, phân vi sinh bón cho chè, hạn chế phân hóa học; các loại thuốc bảo vệ thực vật phòng sâu trị bệnh cho cây chè được bà con Trại Cài bảo nhau dùng đúng liều lượng và thời gian quy định.
  • Nhờ đó, giá chè Trại Cài cũng từng bước được nâng lên, hiện chè ngon cũng có giá 350.000 kg, tương đương với giá chè Tân Cương thái nguyên, dù không được êm bằng, thì bù lại sự đậm đà lại dư dả.

One thought on “Chè Trại Cài

Comments are closed.