Chè Thái Nguyên an toàn vệ sinh thực phẩm

Vừa qua, để bảo đảm các sản phẩm Chè Thái Nguyên an toàn vệ sinh thực phẩm ngành nông nghiệp tỉnh Thái Nguyên đã thực hiện việc ký cam kết đối với một số chủ cơ sở, doanh nghiệp và HTX sản xuất, chế biến chè Tân Cương Thái Nguyên.

1. Sản xuất Chè Thái Nguyên an toàn vệ sinh thực phẩm

Khi an toàn thực phẩm đang là vấn nạn được cả xã hội quan tâm, lo lắng, thì việc tổ chức lại sản xuất Sản xuất Chè Thái Nguyên an toàn vệ sinh thực phẩm là đòi hỏi cấp thiết để tạo uy tín, nâng cao giá thành, thu nhập cho người làm chè. Theo Phó Giám đốc Sở NN và PTNT tỉnh Thái Nguyên Hoàng Văn Dũng, sản xuất, chế biến sản phẩm chè tại Thái Nguyên đang theo hướng tích cực: Tăng về diện tích, năng suất, sản lượng trong khi đó chất lượng và giá trị cũng ngày càng tăng cao. Nhiều thương hiệu chè Thái Nguyên như Chè Tân Cương HB, HTX chè Tân Cương, Chè Minh Cường…

Chè Thái Nguyên an toàn vệ sinh thực phẩm, Chè Thái Nguyên an toàn vệ sinh thực phẩm

sản xuất chè Thái Nguyên sạch, an toàn

Tới đây, giải pháp Sản xuất Chè Thái Nguyên an toàn vệ sinh thực phẩm được tỉnh Thái Nguyên tập trung bao gồm phát triển vùng nguyên liệu chè búp tươi chất lượng cao theo hướng cung cấp nguyên liệu chè xanh chất lượng cao đang phát huy hiệu quả và sẽ là giải pháp kinh tế kỹ thuật mang tính cốt lõi trong sản xuất chè an toàn tại Thái Nguyên.

Theo đơn vị quản lý, về cơ bản, người làm chè, các cơ sở sản xuất, kinh doanh chè Thái Nguyên nhận thức tốt về việc đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm nhưng để tạo cơ sở trong quản lý Nhà nước thì phải thực hiện tập huấn và ký cam kết. Trong lần đầu thực hiện, toàn tỉnh Thái Nguyên có 55 cơ sở, HTX sản xuất, kinh doanh chè tham gia cam kết. Cam kết đảm bảo an toàn thực phẩm sẽ góp phần nâng cao chất lượng chè Thái Nguyên.

2. Cam kết Chè Thái Nguyên an toàn vệ sinh thực phẩm

Thực ra, việc sản xuất Chè Thái Nguyên an toàn vệ sinh thực phẩm không quá khó khăn, nếu như để người dân thấy được lợi ích của việc sản xuất chè an toàn, người tiêu dùng chấp nhận chi trả thêm một khoản tiền khi mua các sản phẩm chè sạch, chè an toàn Thái Nguyên. Còn nếu người tiêu dùng ham rẻ thì rất khó để người sản xuất có thể thay đổi thói quen, vì sản xuất chè an toàn là thêm chi phí! Hiện tại những nội dung yêu cầu phải thực hiện đối với cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm, quy định về an toàn thực phẩm… không khó để tìm, hiểu biết và đã được thực hiện. Hầu hết người làm chè Tân Cương Thái Nguyên đều đã được học tập, ứng dụng nhưng có duy trì được hay không lại là chuyện khác.

Khi yêu cầu người làm trà cam kết Chè Thái Nguyên an toàn vệ sinh thực phẩm thì cơ quan quản lý Nhà nước sẽ có cơ sở để kiểm tra và xử lý. Thực tế đó đòi hỏi người làm chè phải trung thực, tự giác đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Mặt khác, cam kết và kiểm tra, xử lý việc thực hiên cam kết chính là thước đo giá trị, chất lượng để các cơ sở sản xuất, kinh doanh chè cạnh tranh lành mạnh hơn nữa. Xu hướng đó ngày càng mang lại giá trị, chất lượng cao hơn nữa cho sản phẩm chè Thái nguyên đặc biệt.

Nội dung Cam kết che thai nguyen an toàn vệ sinh thực phẩm gồm những điểm chính như cơ sở sản xuất kinh doanh chè Thái Nguyên phải chấp hành đầy đủ các thủ tục quy định tại Luật an toàn thực phẩm; các nguyên liệu để sản xuất có suất xứ rõ ràng; đủ điều kiện đảm bảo ATTP về thiết bị, nhà xưởng, kho; có nhãn sản phẩm đúng quy định và chỉ xuất bán ra thị trường sản phẩm đảm bảo ATTP theo quy định. Không được sử dụng các loại hương liệu, hóa chất không rõ nguồn gốc trong chế biến chè xanh.