Chè sạch Thái Nguyên tiêu chuẩn VietGAP

Với mong muốn bán ra thị trường sản phẩm chè an toàn, Chè sạch Thái Nguyên tiêu chuẩn VietGAP, nhiều hộ trồng chè đã thực hiện đúng quy trình VietGAP trong sản xuất chè.

  1. Được biết, bà con Sản xuất Chè sạch Thái Nguyên tiêu chuẩn VietGAP đã không duy trì?

– Chè Minh Cường: Đúng rồi, cách đây 5-7 năm, khắp các vùng chè của Thái Nguyên, bà con đã tích cực Sản xuất Chè sạch Thái Nguyên tiêu chuẩn VietGAP. Tuy nhiên, việc duy trì các tổ sản xuất chè Thái Nguyên theo tiêu chuẩn VietGAP gặp nhiều khó khăn khi nhiều người dân không đồng thuận. Cụ thể, các hộ sản xuất Chè sạch Thái Nguyên tiêu chuẩn VietGAP sau khi hết hạn 2 năm được cấp Giấy chứng nhận sản xuất thành công chè an toàn Thái Nguyên theo tiêu chuẩn VietGAP thì các hộ dân đã xin rút khỏi Tổ sản xuất, không nộp tiền phí gia hạn và không áp dụng quy trình VietGAP.

Chè sạch Thái Nguyên tiêu chuẩn VietGAP, Chè sạch Thái Nguyên tiêu chuẩn VietGAP

 Vì sao bà con không Sản xuất Chè sạch Thái Nguyên tiêu chuẩn VietGAP? Câu trả lời là do đợt đầu thì bà con được miễn phí, nhưng nay nếu muốn tiếp tục duy trì, bà con phải đóng phí gia hạn giấy chứng nhận VietGAP được tính theo diện tích chè, mỗi héc ta là 6 triệu đồng. Trong khi đó, do không kiểm soát được thị trường, người làm chè Thái Nguyên chưa nhận thấy lợi ích rõ rệt của việc làm chè an toàn, chè sạch Thái Nguyên, giá bán chè sạch Thái Nguyên theo tiêu chuẩn VietGAP với chè thường không chênh nhau bao nhiêu.

  1. Làm thế nào để tiếp tục duy trì sản xuất Chè sạch Thái Nguyên tiêu chuẩn VietGAP?

– Câu trả lời là ở người tiêu dùng. Người tiêu dùng vẫn còn dễ dãi, sẵn sàng ham rẻ mua các sản phẩm chè Thái Nguyên không rõ nguồn gốc, không được sản xuất đúng quy trình tiêu chuẩn được bán tràn lan trên thị trường. Nếu người tiêu dùng thông thái, biết lựa chọn và sẵn sàng bỏ thêm chi phí để mua những sản phẩm Chè sạch Thái Nguyên tiêu chuẩn VietGAP thì sẽ thúc đẩy người sản xuất tiếp tục duy trì các tiêu chuẩn, quy chuẩn sản xuất chè sạch, chè an toàn Thái Nguyên.

Đồng thời, cần phải tiếp tục nâng cao nhận thức của người sản xuất chè sạch Thái Nguyên, rằng quy trình VietGAP sẽ góp phần bảo vệ sức khỏe của người tiêu dùng cũng như chính những người sản xuất. Nên chăng để tự người dân nếu có nhu cầu thì sẽ đăng ký thực hiện, còn về phía cơ quan chuyên môn chỉ hướng dẫn các khâu kỹ thuật trong việc áp dụng quy trình sản xuất Chè sạch Thái Nguyên tiêu chuẩn VietGAP. Khi đó, việc duy trì, mở rộng diện tích chè VietGAP một cách tự nhiên, còn nếu đã hỗ trợ thì phải hỗ trợ liên tục, chứ lúc hỗ trợ lúc không, bà con không có ưng cái bụng.