Cánh đồng chè Thái Nguyên chục tỷ đồng

Cánh đồng chè Thái Nguyên chục tỷ đồng có địa chỉ tại bản Cúc Lùng ở xã Phú Đô, huyện Phú Lương, Thái Nguyên ngút ngàn màu chè xanh hi vọng.

Cánh đồng chè Thái Nguyên chục tỷ đồng, Cánh đồng chè Thái Nguyên chục tỷ đồng

cánh đồng chè Thái Nguyên chục tỷ ở Phú Lương

1. Cánh đồng chè Thái Nguyên chục tỷ đồng trồng giống TRI777

  1. Đến với đất chè Thái Nguyên, bạn sẽ vô cùng ngạc nhiên với Cánh đồng chè Thái Nguyên chục tỷ đồng trồng giống TRI777 ngút mắt. Diện tích của cánh đồng chè không phải 1 vài ha mà hơn chục ha lận. Chỉ ngút mắt một màu chè xanh. Trông như biển trà ấy. Đặc biệt, Cánh đồng chè Thái Nguyên này lại nằm bên bờ sông Cầu. Đất đai khu vực ven sông Cầu có nhiều phù sa là điều kiện tốt để cây chè phát triển mạnh. Thổ nhưỡng, chất đất và nguồn nước mát nơi đây đặc biệt thích hợp cho giống chè TRI777 phát triển trội hơn hẳn, chất lượng ngon hơn, bà con bảo nhau, đây là cây chè đổi đời và chỉ trồng riêng một loại chè này. Đến nay, gần 13ha đất ven sông Cầu đã được phủ một mầu xanh non của cánh đồng chè với duy nhất một giống chè cành TRI777.
  2. Cánh đồng chè Thái Nguyên chục tỷ đồng mà chỉ trồng 1 giống chè này đã cho thấy phần nào sự thay đổi trong tư duy sản xuất của người trồng chè Thái Nguyên. Quy mô lớn, 1 giống, nó đã khác hẳn cách trồng chè Thái manh mún trước đây. Theo nhiều hộ dân ở Bản Cúc, giống chè Thái Nguyên TRI777 cho búp chè to, mềm, đều, tỷ lệ búp trên cây chè nhiều là ưu điểm nổi bật của giống chè TRI777 khi trồng trên đất ven sông. Nếu so với nhiều giống chè cành khác trồng trên đất này thì TRI777 có nhiều ưu điểm vượt trội hơn cả về năng suất lẫn chất lượng.
  3. Cánh đồng chè Thái Nguyên chục tỷ đồng không phải của một cường hào, địa chỉ nào cả, mà của hơn 70 hộ dân bản Cúc, hộ ít có đôi ba sào, hộ nhiều trên dưới một mẫu. Chưa kể, cánh đồng chè xanh mướt mát này còn được nới rộng hơn nữa bởi một số diện tích đất hoang cũng đang được các hộ dân phát dọn để tận dụng, tiếp tục trồng chè.

2. Ngưỡng mộ cánh đồng chè Thái Nguyên chục tỷ đồng

  1. Rất nhiều người thích thú, ngưỡng mộ và cảm thấy tuyệt vời trước Cánh đồng chè Thái Nguyên chục tỷ đồng, điều này tiếp tục góp phần củng cố vựa chè của Thái Nguyên. Giá bán cũng cao hơn các loại chè khác ấy. Cơ quan chuyên môn ngành nông nghiệp cũng đang tích cực hướng dẫn để bà con áp dụng quy trình SX chè an toàn theo tiêu chuẩn VietGAP, nhằm từng bước nâng cao giá trị sản phẩm chè Thái Nguyên.
  2. Gia đình chị chị Ly có 3 sào chè ở ven sông Cầu. Chị cho biết, cả cánh đồng có một giống chè thì việc phòng trừ sâu bệnh sẽ dễ dàng hơn. Bởi lẽ, chè cùng một loại giống thì các loại sâu bệnh xuất hiện như nhau và theo khung thời gian nhất định. Chẳng hạn, mùa hè trên cây chè TRI777 thường xuất hiện các loại sâu bệnh như rệp, bọ trĩ, nhện đỏ, rầy xanh. Để phòng trừ hiệu quả các loại sâu bệnh trên, bà con chỉ cần đồng loạt tiến hành phun thuốc, hiệu quả phòng trừ sâu bệnh cho cây chè Thái Nguyên tốt hơn trông thấy. Khi chuyển sang trồng một giống chè, bà con ở đây lại tiết kiệm được công lao động trong việc chăm sóc cây chè, nhất là việc phòng trừ sâu bệnh hại chè; có thể đưa máy móc vào SX như sử dụng máy hái chè, tưới chè bằng hệ thống van xoay tưới chè.
  3. Sở dĩ Cánh đồng chè Thái Nguyên chục tỷ đồng bởi bên cạnh thu hoạch chè, nương chè này còn góp phần vào phát triển khu du lịch sinh thái, thu hút khách thập phương tới tham quan, đặc biệt là giới trẻ đi phượt, chụp ảnh cưới, những đôi uyên ương lên hít thở không khí trong lành.