Tử vong do uống chè dây không rõ nguồn gốc

Theo thông tin từ bệnh viện Nhiệt đới Trung ương, một người đàn ông 72 tuổi vừa Tử vong do uống chè dây không rõ nguồn gốc.

Bác sĩ Nguyễn Trung Cấp, Khoa cấp cứu – Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương cho biết, Khoa vừa tiếp nhận một người ngộ độc chè dây, sau đó người này tử vong.

Tử vong do uống chè dây không rõ nguồn gốc, Tử vong do uống chè dây không rõ nguồn gốc

Sản phẩm chè dây không rõ nguồn gốc thường được bày bán ở các điểm du lịch miền núi

Người nhà bệnh nhân cho biết, trước khi xảy ra sự việc, gia đình được một người thân đi Sa Pa về và biếu một gói chè dây. Cả nhà cùng uống nhưng cụ ông 72 tuổi uống nhiều nhất.

Ngay sau khi uống chè thái nguyên, bệnh nhân 72 tuổi nhập viện tại Hải Phòng trong tình trạng mệt mỏi, vàng da, vàng mắt. Tại đây, bệnh viện kết luận người đàn ông này bị suy gan. Lập tức, bệnh nhân được chuyển lên Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương điều trị. Bệnh nhân nhập viện trong trạng thái lơ mơ, hôn mê, mắt vàng đậm, suy gan, tan máu. Sau 2 ngày nhập viện, bệnh nhân tử vong.

Đây là trường hợp đầu tiên uống chè dây bị ngộ độc.

Theo bác sĩ Cấp, hiện Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương đã gửi mẫu chè dây bệnh nhân đã dùng để xét nghiệm.

Được biết, chè dây thường được người dân bán trôi nổi tại các khu du lịch. Hiện nhiều người săn lùng mua nên không loại trừ người hái nhầm lẫn các loại cây khác.

BS Nguyễn Trung Cấp cho biết, uống phải những loại lá trôi nổi, dùng hóa chất bảo quản, chế biến chống ẩm mốc có thể ngộ độc.

Ông Nguyễn Xuân Hướng, nguyên Chủ tịch Hội Đông y Việt Nam cho biết, nguyên nhân ngộ độc thuốc dược liệu trôi nổi có thể do người bán sao tẩm không đúng cách. Cạnh đó, ngộ độc cũng có thể do uống quá liều.

“Nhiều người lầm tưởng cứ thuốc đông y là bổ và vô hại nên uống một cách lung tung không theo hướng dẫn của thầy thuốc, lạm dụng uống quá nhiều nên có thể gây ra ngộ độc” – ông Hướng nói.

Rõ ràng, các loại chè, trong đó có chè Thái Nguyên, người dung cần tìm những sản phẩm có thương hiệu, địa chỉ rõ ràng như chè Minh Cường nhé.