Sốc với ấm trà đắt nhất thế giới

Xưa nay, mọi người quen hình dung ấm trà tử sa là loại cao cấp. Sốc với ấm trà đắt nhất thế giới thuộc về cặp ấm Famille Rose Melon với giá khoảng 46 tỷ đồng.

  • Thật sửng sốt phải không nào, cặp ấm trà này được làm bằng vàng ròng hay kim cương vậy. Thực ra, giá trị ấm trà nằm ở độ tinh xảo và dấu ấn đặc biệt của nó. Ấm trà cổ này được làm từ thời vua Càn Long bên Tàu. Trong một phiên đấu giá của Bonham tại Glasgow, một đại gia mê trà người Bắc Kinh đã dốc hầu bao mua cặp ấm trà ngọc ngà này với giá 2,18 triệu USD. Giá trị của ấm trà này có đến thế không, còn là một câu hỏi. Nhưng chắc ấm đẹp này mà dùng để pha Trà Tân Cương Đinh ngọc 200gr thì không còn gì sánh bằng.

ấm trà đắt nhất thế giới

Hình ảnh cặp ấm trà đắt nhất hành tinh

  • Cặp ấm đắt nhất hành tinh này mô phỏng hình trái dưa với năm núi đều đặn. Vòi ấm và tai ấm được chế tác thủ công với màu men gỗ gụ mô phỏng thân củi độc đáo, từ đó trổ ra những đóa hoa mận hồng trắng. Chất liệu men trắng có một không hai, nhìn như ngọc quý. Hơn nữa, hai chiếc ấm này do những người thợ thủ công tài hoa nhất làm cho vua Càn Long, bởi thế, dưới đáy 2 chiếc ấm có ấn triện Càn Long. Đây chính là giá trị của chiếc ấm, giải thích lý do vì sao nó đắt vậy.
  • Tương truyền, ở Trung Quốc, một trong những vị vua thọ lâu nhất chính là Càn Long, ông thọ 88 tuổi. Một trong những nguyên nhân được người đời truyền tụng, là do ông vua này chăm chỉ uống trà. Sinh thời, Càn Long mê trà như mê gái đẹp. Khi về già, có giai thoại nói rằng khi vua cải trang đi ra khỏi thành vi hành có nhiều quan thần khuyên Càn Long không nên cải trang nữa và ra câu đối rằng: Nước không thể một ngày không vua. Càn Long liền nổi hứng đối lại: Vua không thể một ngày thiếu trà. Thời đó, người chế tạo ra cặp ấm trà hình trái dưa được vua ban cho rất nhiều gái đẹp và cho hàng ngày thưởng trà cùng vua.
  • Ai đọc bài này cũng xem thêm video giới thiệu về người sưu tập ấm trà cổ của Việt Nam:

Những ấm trà cổ rất độc, lạ và vô cùng quý giá.