Làng chè Thái Nguyên

Thương hiệu chè Thái Nguyên luôn gắn liền với thương hiệu các làng chè thái nguyên, vùng chè Thái Nguyên với những dấu ấn riêng biệt.

1, Làng chè Thái Nguyên – Chè La Bằng

Có nơi, chè Thái Nguyên là cây xóa đói giảm nghèo, với một số người, chè Thái Nguyên lại là loại cây “hái lá ra tiền”, việc tìm hiểu các làng chè Thái Nguyên sẽ cho thấy một vài hình ảnh thú vị. Bên cạnh chè Tân Cương, chè La Bằng cũng được coi là một trong những vùng chè Thái Nguyên đặc biệt. Những làng chè La Bằng có đất đai màu mỡ; nguồn nước dồi dào với dòng suối Tiên Sa nước chảy quanh năm; khí hậu mát mẻ ngày nắng nhẹ đêm sương… tất cả tạo nên điều kiện vô cùng thuận lợi cho cây chè phát triển.

Đến với làng chè Thái Nguyên, chè La Bằng, nhấp chén trà thơm chúng ta sẽ thấy đặc trưng của Trà La Bằng Thái Nguyên. Đó là vị đậm đặc trưng, khi uống vào ban đầu sẽ hơi chát nhưng sau đó là vị ngọt đọng lại rất lâu nên dân ở đây hay nói vui rằng Uống chè La Bằng, nửa năm sau vẫn còn nhớ đến cô bán chè. Những năm gần đây, La Bằng mới thật sự phát triển mạnh về trồng chè, thương hiệu Chè La Bằng cũng mới khẳng định được trong khoảng mấy năm trở lại đây. Chè của xã La Bằng ngày càng được mọi người biết đến và yêu thích, xã đã được tỉnh, huyện quan tâm hơn với dự án xây dựng thương hiệu chè La Bằng. Thương hiệu trà, làng chè La Bằng tiếp tục được chắp cánh bởi Festival Trà Thái Nguyên, từ đó khách hàng thêm yêu làng che thai nguyen La bằng.

Làng chè Thái Nguyên, Làng chè Thái Nguyên

Các vùng chè thái nguyên

  1. Làng chè Thái Nguyên – Chè tức tranh

Cùng với các làng chè Thái Nguyên khác, làng chè Tức Tranh với thương hiệu chè Khe Cốc cũng đang từng bước khẳng định chất lượng thương hiệu. Tại các làng chè, nếu để ý bạn sẽ thấy, Chè được trồng trên chất đất sạch kiềm, chăm sóc bằng dòng nước trong mát chảy ra từ các khe suối thuộc lưu vực sông Cầu nên cánh chè xoăn đều, vị chát dịu, hương đượm. Chúng tạo nên một hương vị riêng, một nét đặc trưng của đất chè Thái Nguyên. Giá bạn có thể thấy những nương chè, ruộng chè xanh mướt đang mơn mởn búp, xa xa thấp thoáng những người dân đang thu hoạch chè, ở bên dưới là các khe suối nước xanh biếc róc rách chảy ở những làng chè Thái Nguyên tuyệt vời này, hãy tự cảm nhận nhé, tuyệt vời thật đấy.

Tôi cũng thật bất ngờ, hóa ra làng chè Thái Nguyên nơi đây có lịch sử tương đối lâu đời, gắn liền với thức uống dân dã hàng ngày của bà con. Ban đầu có thể là loại trà hoang mọc tự nhiên, rồi người dân trồng để có thể thuận tiện sử dụng chăng, chẳng biết nữa. Trên các đồi, nương chè của làng chè Thái Nguyên tự nhiên xuất hiện những khóm, cụm chè, nên một số bà con đã thử trồng với mục đích để uống. Hóa ra, đất đã không phụ chè” và đồng bào nơi đây như đã có “duyên nợ” với nó, chúng ngày càng mọc tươi tốt, sản lượng được tăng lên. Ngoài để uống, bà con đã có thể dùng để bán, trao đổi các loại hàng hóa khác giữa các làng với nhau.

 Phượt lên, ngắm nhìn đồi chè xanh, nếu nhìn nó dưới ánh nắng mùa xuân, rồi thưởng thức trà xuân Thái Nguyên tại các làng chè ngon, hẳn là một thú vui tao nhã. Hehe. Đặc biệt, ở trong những làng chè Thái Nguyên, người làm chè tiếp tục tìm kiếm các giống chè ngon, lai tạo và chăm chút để có những sản phẩm Trà Đinh ngọc ngon nhất. Đặc biệt, gần đây có giống chè Thái Nguyên ngọn tím hay còn gọi là búp chè tím có nguồn gốc từ Nhật Bản, họ uống loại chè này để chống, giảm chất phóng xạ đối với cơ thể. Còn rất nhiều sản phẩm trà ngon, độc đáo từ các làng che thai nguyen đó, mời các bạn tự khám phá nhé.