Du lịch làng chè Thái

Du lịch làng chè Thái Nguyên là một trong những hình thức hot đang hút khách du lịch sinh thái kết hợp phát triển việc sản xuất, chế biến trà mang lại thu nhập cho nhân dân xứ trà.

Thủ đô trà Việt du lịch làng chè Thái

Nhắc đến thủ đô kháng chiến Thái Nguyên, người ta còn hình dung đây là kinh đô của trà Việt, nơi sản xuất là những dòng trà ngon tiến vua, nơi được mọi người đồng thuận tôn xưng là đệ nhất danh trà. Thái Nguyên là vùng trung du nửa đồng nửa núi, có dòng sông Công, sông Cầu bao bọc với Hồ Núi Cốc mộng mơ, chuyện tình công cốc đầy duyên nợ.

lang-che

Đến cùng các cô gái xinh đẹp hái chè Thái nhé

Thái nguyên còn có ATK nơi cách mạng khởi nguồn với nhiều địa danh gắn liền với đội quân cách mạng đầu tiên và các trung tâm đầu lão đầu tiên của Nhà nước cách mạng. Thấp thoáng trong những nương chè xanh là cả một lịch sử truyền thống cách mạng gian lao, anh hùng, cả một rừng văn hóa bản địa còn phong kín chưa được khai phá nhiều.

Điều đặc biệt là tới thủ đô trà Việt, các bạn sẽ thấy bản sắc của mỗi làng chè khác nhau, không làng nào giống làng nào. Bên hồ Núi Cốc thơ mộng, đầy duyên nợ là làng chè Tân Cương với dòng chè ngon thứ thiệt, gắn với các di tích lịch sử. Làng chè Đại từ lại nằm dưới dãy núi Tam Đảo, bên dòng Công mơ mộng với đồi chè xanh mướt đi vào thơ ca. Các làng chè Võ Nhai, Phú Lương, Định hóa thì nằm bên các con suối, triền đồi, triền núi uốn quanh như tranh họa đồ, có những hang động kỳ thú, gắn với nét sinh hoạt văn hóa đặc sắc của đồng bào dân tộc thiểu số Tày, Nùng, Dao, Thái, Mông Kinh hòa trộn, ấn tượng.

Mở cửa du lịch làng chè Thái Nguyên

Du lịch sinh thái Làng chè Thái Nguyên rất thu hút khách trong và ngoài nước. Thực tế, nhiều nhóm phượt chuyên nghiệp hoặc sinh viên đã lựa chọn các cung đường từ Hà Nội khám phá làng chè và văn hóa của Thái Nguyên. Nhiều tua du lịch sinh thái của các công ty lữ hành thủ đô, lữ hành Thái Nguyên cũng đã lựa chọn Thái Nguyên làm điểm đến cho du khách, đặc biệt là khách nước ngoài.

Du lịch làng chè

Lưu giữ khoảnh khắc hạnh phúc bên đồi chè

Đến với các làng nghề, không chỉ được thưởng thức trà ngon Tân Cương, du khách còn được nhìn trực tiếp quá trình chế biến chè thủ công, được tự tay thu hái chè, chăm sóc chè, được tự mình chế biến và làm chè như một người nghệ nhân thực thụ. Bên cạnh đó, văn hóa của cộng đồng dân tộc nơi đây vẫn là một thách đố và lời mời quyến rũ không thể chối từ. Cùng nghe hát then, đàn tính, thưởng thức các món ăn đặc sản của các đồng bào người thiểu số.

Tất nhiên, để phát triển được du lịch làng chè, thì cái hồn hậu, chất phác và chăm chỉ của người dân xứ trà chưa đủ. Cần có sự đào tạo để những người nông dân có văn hóa làm du lịch. Và có cơ chế phân phối lợi ích cân bằng, bảo đảm quyền lợi của các hộ dân làng nghề và sự phát triển bền vững. Tránh vì du lịch mà ảnh hưởng đến chất lượng sản phẩm trà.

Bên cạnh các hình thức du lịch làng vườn, xây dựng làng du lịch, quán trà ngon, vườn đặc sản, sàn văn hóa, người hòa đồng. Người dân cũng cần phải biết giao tiếp ngoại ngữ, có các hình thức để khách hàng tự nguyện mua sắm, trả tiền để mua dịch vụ làng chè với một sự vui vẻ hào hứng.

Ai đọc bài này cũng uống trà và xem thêm video trình diễn ảnh khỏa thân:

2 thoughts on “Du lịch làng chè Thái

  1. Pingback: Chè xanh đại ngàn ATK - Chè Tân Cương Thái nguyên

  2. Pingback: Ngắm ảnh đồi chè Thái Nguyên đẹp - Chè Minh Cường

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *