Chọn nước pha Trà Thái Nguyên

Nhất nước nhì trà tam pha tứ ấm, Chọn nước pha Trà Thái Nguyên ngon đúng điệu như thế nào, cùng tìm hiểu nhé, có phải nước giếng, nước máy không?

  1. Cách chọn nước pha Trà Thái Nguyên

Tiêu chí đầu tiên của nước pha trà Thái Nguyên ngon là nước cần phải sạch. Không có mùi lạ để không làm ảnh hưởng đến hương vị của trà khi pha lên. Theo các chuyên gia thì nước khoáng chính là nước thích hợp nhất để có một bình trà thơm ngon, hảo hạng. Vì vậy, bạn nên dùng nước khoáng để có ấm trà ngon.

Chọn nước pha Trà Thái Nguyên, Chọn nước pha Trà Thái Nguyên

Tìm hiểu cách pha trà Thái Nguyên

Cách chọn nước pha Trà Thái Nguyên ngon đúng điệu thứ hai là nước lọc, nhưng đừng dùng vòi nước nóng, nó rất tiện lợi nhưng sẽ tỷ lệ nghịch với chất lượng của ấm trà. Nước lọc cần bảo đảm là nước tinh khiết là loại nước sạch, không vướng bất kỳ nguyên tố nào khác trong nó. Bạn có thể sử dụng nước nhà tự lọc hoặc các loại nước uống đóng bình giá rẻ để pha trà nếu như bạn biết nó rõ nguồn gốc xuất xứ và đảm bảo chất lượng.

Ngày xưa, các cụ rất cầu kỳ trong cách chọn nước pha Trà Thái Nguyên. Có cụ thì hứng sương đọng trên lá sen buổi sớm pha trà, có cụ vào tận rừng sâu, lên đầu nguồn con suối lấy nước pha trà Thái Nguyên. Lại có cụ quả quyết rằng, trà Thái Nguyên pha bằng nước giếng khơi là ngon nhất; Có cụ bảo không, nước hồ sâu, lấy ở giữa dòng thì pha trà mới ngon.

  1. Đi tìm những nguồn nước pha Trà Thái Nguyên

Nếu như nguồn thủy liệu trên núi Thị Vải có vị ngọt hoang dã của núi rừng. Thì tại thiền viện Trúc Lâm Chánh Giác, nước ngầm pha trà có vị đậm đà, thanh khiết của chốn thiền môn ở khu vực đồng bằng sông Cửu Long. Đại đức Thích Trúc Thông Kim, Phó trụ trì thiền viện Trúc Lâm Chánh Giác, cho biết đã vận hành quy trình khai thác, xử lý, lọc nước và đóng chai tiệt trùng để phục vụ miễn phí cho tất cả đại chúng từ khắp nơi về đây thực tập tu thiền.

“Nhất nước, nhì trà, tam pha, tứ ấm” câu nói ấy tưởng chừng bị phôi pha. Ông Huỳnh Khương, 53 tuổi, cho biết từ lúc ông chào đời giếng đã có trong sân nhà. Những người nấu rượu cũng chọn nước giếng này để dùng vì nước của nó rất ngọt và thanh khiết. Mấy năm trước, đứa em có mấy người bạn từ Quảng Nam, Đà Nẵng vào chơi rất khoái nước giếng nhà này vì cho rằng ở ngoài đấy chưa gặp giếng nước nào có vị ngọt, mát lành như ở đây pha trà Thái Nguyên thì tuyệt hảo.

Nước giếng nhà ông Khương rất ngon, được các cụ Chọn nước pha Trà Thái Nguyên rất tuyệt. Mạch nước giếng có vị ngon bởi vì nằm tiếp giáp với bãi bồi của dòng sông Ba nên được chắt lọc qua nhiều tầng lớp cát, đá sỏi. Chính nhờ hệ thống lọc nước tự nhiên này mà suốt hơn nửa thế kỷ qua chiếc giếng nhà ông Khương vẫn được “thương hiệu” trong lòng người dân chòm xóm.

Nước giếng cũ miền thôn quê như kéo dài thêm vị trà Thái Nguyên ngọt hậu, đằm thắm nghĩa tình giữa các thế hệ. Vị ngon của sự tinh khiết đó không phải là mỹ từ như cách làm của các nhà quảng cáo. Vị ngon của sự tinh khiết đối với người con Phật chính là biết tìm về nguồn mạch của sự thanh tao và cao nhã. Ở đó còn ẩn chứa hương vị của sự nhẫn nhục, nét phấn chấn của sự tinh tấn và pháp dụng tâm từ bi, hỷ xả giữa dòng đời vạn biến. Chọn nước pha Trà Thái Nguyên quan trọng là thế.