Chè tân cương thái nguyên ngon nhất là thế!

Theo nghiên cứu của Sở KHCN Thái Nguyên và một số tổ chức khoa học độc lập, sở dĩ chè Tân Cương Thái Nguyên ngon nhất bởi bề mặt thổ nhưỡng nơi đây có những vi chất quý đặc biệt thích hợp với cây trà.

A ha: Chè tân cương Thái Nguyên ngon nhất là thế!

Từ xa xưa, đất chè Thái Nguyên được người đời mệnh danh là đệ nhất danh trà. Kể từ khi trà Con Hạc của lão nông Đội Năm thắng lớn tại hội chợ Đấu xảo Hà Nội, chè Tân Cương trở thành vương giả của các loại trà ngon của cả vùng Đông Dương. Rất nhiều thế hệ nhà buôn quốc tế, các quan thầy Pháp đã mê mẩn trà thái như một thứ bùa mê của xứ thuộc địa An Nam ngày nào. Người ta tụng ca trà Thái Nguyên ngon như tụng ca một thức quà quý giá, mang lại nhiều cảm giác tuyệt vời và tác dụng tích cực cho sức khỏe người uống trà.

Thiếu nữ hái chè

Đã tìm ra lý do Chè Thái Nguyên ngon nhất Việt Nam

Nghiên cứu của một số tổ chức khoa học độc lập cho thấy, trên các bề mặt của các vùng đồi, núi dọc dòng sông Công thơ mộng và núi Cốc hùng vĩ của thủ đô gió ngàn Thái Nguyên có chứa những lớp vi chất quý đặc biệt thích hợp để cây trà phát triển và cho hương vị tuyệt hảo. Đây là lý do khiến cho chè Tân Cương ngon nhất. Như một cơ duyên, tự nhiên tạo hóa tạo ra hay duyên trời đã cho vùng đất giàu truyền thống cách mạng, vùng trung du nửa đồng nửa núi này một thứ lợi thế để đồi trà xanh tươi, bát ngát làm người gần, người xa, uống trà Tân Cương một lần là nhớ mãi.

Cùng với điều kiện thổ nhưỡng, thì khí hậu bốn mùa nắng lắm, mưa nhiều của Thái Nguyên cũng cho chè sinh trưởng quanh năm, mỗi mùa một hương vị đặc trưng. Trà xuân thì hương cốm thơm đến nao lòng, hà hít mãi không muốn uống. Trà mùa hạ thì xanh tốt, nước xanh sánh, búp đều cánh trà đẹp, trà đông Thái Nguyên dù nước không được xanh nhưng bù lại vị lại đậm đà đến sâu thẳm. Hơn nữa, trà lại được dòng sông Công cùng những dòng suối nhỏ tưới tắm, quanh năm tốt tươi. Lượng nhiệt mặt trời chiếu xuống vùng đất này cũng lại rất phù hợp cây chè, dù rằng nhiều khi trời giận cho nắng ít hoặc nắng gắt thì cũng ảnh hưởng đến chất lượng của trà.

Cuối cùng, sở dĩ Chè tân cương thái nguyên ngon nhất là thế! phải kể đến nguyên nhân từ sự chăm chỉ, mồ hôi công sức, sự tảo tần và tấm lòng đôn hậu, thảo thơm của người Thái Nguyên. Đây là nơi sinh sống của nhiều đồng bào dân tộc cùng đoàn kết, từ Tày, Nùng, Dao đến Kinh. Họ cùng tham gia kháng chiến, cùng xây dựng đất nước, cùng sẻ chia gian khó, cùng bảo ban nhau cách làm hom chè, cách đào hố làm đất, cách phòng bệnh cho trà, cách chế biến ra những gói trà thơm làm nức lòng người. Và cũng người Thái Nguyên ấy bảo nhau giữ gìn thương hiệu Chè Tân Cương, không vì lợi nhuận mà làm chè bẩn, chè nhiễm các chất bảo vệ thực vật gây ảnh hưởng xấu cho người tiêu dùng.

chè Thái Nguyên ngon nhất

Cánh chè thái Nguyên ngon nhất như ảnh

Phân biệt chè Tân Cương Thái Nguyên ngon nhất

Để phân biệt Chè Tân Cương ngon nhất có nhiều cách. Theo như đúc kết của các nghệ nhân làm trà thì trà ngon bởi các yếu tố màu nước, cánh trà, vị trà và cuối cùng là cảm giác trà mang lại cho người thưởng thức. Trà ngon có màu nước xanh vàng và sánh trong, không gợn bẩn, như màu mật ong nguyên chất. Cánh trà cong như móc câu hoặc nhỏ ti xoắn tít vào nhau, trà ngon có mốc màu nâu trắng. Đưa nắm trà khô lên hà hít, hương cốm đặc trưng lan tỏa, thơm như nếp cái hoa vàng. trên nương. Vị trà khi mới uống thì chát êm, đưa đẩy vài ba câu chuyển thì vị chát tan biến, nhường chỗ cho cảm giác ngọt êm ái lan tỏa nơi cuống họng, một vị ngọt đặc trưng không loại nào có được. Và khi uống thứ trà Tân Cương Thái Nguyên này, người uống có cảm giác tự tại, sảng khoái, mọi muộn phiền, ưu tư, lo lắng, sợ hãi, đau khổ, u buồn đều nhẹ nhàng tan biến, để lại một khoảng lặng êm ái trong lành.

5 thoughts on “Chè tân cương thái nguyên ngon nhất là thế!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *