Chè Thái Nguyên Định Hóa

Nhờ sản xuất Chè Thái Nguyên Định Hóa an toàn, từ năm 2015 đến nay, có hộ dân ở Phú Ninh, Định Hóa đã thu 100 triệu đồng từ bán các sản phẩm trà Thái Nguyên

  1. Chè Thái Nguyên Định Hóa ngon nhất

Vùng Chè Thái Nguyên Định Hóa ngon nhất chính là 3 xóm Phú Ninh là Phú Ninh 1, Phú Ninh 2, Phú Ninh 3 là sản xuất được sản phẩm chè ngon hơn cả. Hiện nay, chè Phú Ninh đã được nhiều khách thưởng trà trong và ngoài tỉnh biết đến. Vùng chè này được đánh giá là có chất lượng ngon nhất, nhì huyện Định Hóa.

Gặp mưa, những nương chè ở các xóm Phú Ninh trổ búp mỡ màng, non tơ. Anh Ma Đình Chung, cán bộ phụ trách nông nghiệp của xã Phú Đình khẳng định: Được thiên nhiên ưu đãi nên sản phẩm chè do người dân trồng Chè Thái Nguyên Định Hóa làm ra ngon không kém các vùng chè có tiếng của tỉnh. Cụ thể như Minh Lập và Hòa Bình (Đồng Hỷ); La Bằng (Đại Từ); Tức Tranh (Phú Lương); Tân Cương.

Chè Thái Nguyên Định Hóa, Chè Thái Nguyên Định Hóa

Sản xuất Chè Định Hóa Thái Nguyên

Không chỉ được trời phú cho chất đất và nguồn nước phù hợp với cây chè, người làm Chè Thái Nguyên Định Hóa còn nhanh nhạy trong việc áp dụng các quy trình trồng, chăm sóc, chuyển đổi giống chè. Đồng thời, công phu trong chế biến để tạo ra những sản phẩm chè có hương thơm, vị đượm, làm nức lòng người thưởng trà khắp nơi trong, ngoài tỉnh.

Hiện, diện tích chè của 3 xóm Phú Ninh là gần 60ha, trong đó diện tích chè giâm cành với các giống Phúc Vân Tiên, Kim Tuyên, TRI 777, LDP1 chiếm 70%, còn lại là chè trung du. Năng suất bình quân đạt 115 tạ chè búp tươi/ha.

Người làm chè ở các xóm Phú Ninh thu hái chè đến đâu, chế biến bằng máy móc đến đó chứ không dùng phương pháp hong chè như nhiều địa phương khác trong huyện. Vì thế, chè không chỉ được nước mà mẫu mã cũng rất bắt mắt. Khi pha, nước chè có màu mật ong sóng sánh, thơm dịu.

  1. Thúc đẩy phát triển Chè Định Hóa Thái Nguyên

Những năm qua, nhiều hộ dân đã mạnh dạn sản xuất Chè Định Hóa Thái Nguyên  an toàn. Đặc biệt, từ cuối năm 2016, khoảng 20 hộ dân ở các xóm này đã hình thành tổ sản xuất chè theo quy trình VietGAP. Sản phẩm che thai nguyen nơi đây làm ra đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, được người tiêu dùng ưa chuộng.

Nhờ sản xuất được sản phẩm chè có chất lượng, bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm, Chè Thái Nguyên Định Hóa đang được tiêu thụ khá thuận lợi tại nhiều huyện, thành phố, thị xã trong tỉnh và các tỉnh như Thái Bình, Hưng Yên, Hà Nội…

Có đến 1/3 số hộ vẫn sản xuất chè theo hướng “bóc lột đất” và không mạnh dạn đầu tư máy móc chế biến chè hiện đại. Bà Đỗ Thị Tâm cho biết thêm: Nhiều hộ tập trung đầu tư thâm canh, chế biến công phu như sử dụng các loại phân bón vi sinh chăm bón chè, dùng nong nia đựng chè búp tươi, đầu tư tôn sao chè bằng I-nox… nên chất lượng chè ngon hơn rất nhiều, giá bán chè búp khô đạt khoảng 200.000 đến 300.000 đồng/kg.

Để phát triển vùng Chè Thái Nguyên Định Hóa theo hướng bền vững. Góp phần nâng cao thu nhập cho người sản xuất chè thì việc đầu tư thâm canh cây trồng thế mạnh của địa phương. Cho người làm chè tiếp cận với các “gói” hỗ trợ của tỉnh trong phát triển cây chè, từ đó sẽ khuyến khích người làm Chè Thái Nguyên Định Hóa vươn lên, giữ vững thương hiệu đã gây dựng.