Chè Thái Nguyên chết do ngập úng

Mưa lớn kéo dài đã làm một số diện tích Chè Thái Nguyên chết do ngập úng, không cho thu hoạch, ảnh hưởng đến thu nhập người trồng chè.

  1. Diện tích Chè Thái Nguyên chết do ngập úng không lớn

Mưa lớn đã làm khoảng 2ha chè VietGAP của Tổ hợp tác làm chè VietGAP Ao Cang – Chũng Na, xã Bá Xuyên trên cánh đồng Soi Chè bị thối rễ và chết rút. Từ năm 2001, một phần diện tích của cánh đồng Soi Chè được chuyển đổi từ đất trồng lúa kém hiệu quả sang trồng chè Thái Nguyên cành theo Dự án trồng chè cành.

Chè Thái Nguyên chết do ngập úng, Chè Thái Nguyên chết do ngập úng

Chè Thái Nguyên chết gây thiệt hại cho người trồng chè

Thực tế tại cánh đồng Chè Thái Nguyên này trong những ngày gần đây cho thấy, nhiều diện tích chè đã bị héo vàng và lụi dần. một vài diện tích khác, búp chè bị xoăn và có màu vàng úa. Đặc biệt, 50% diện tích chè VietGap (khoảng 2ha) của 28 hộ hội viên trong Hợp tác xã đã bị chết rút không cho thu hoạch.

Theo đánh giá của cơ quan chuyên môn, Chè Thái Nguyên chết do ngập úng và chết bởi cánh đồng này có đặc điểm hơi chũng. Những năm qua, nhiều diện tích chè trên cánh đồng này cũng đã từng bị chết do thiếu nước trầm trọng.

Chè Thái Nguyên chết do ngập úng còn do người trồng chè chưa thực hiện đúng kỹ thuật trồng như cơ quan chuyên môn đã hướng dẫn. Đúng ra, chè phải được trồng hàng cách hàng từ 1,2m-1,5m và cây cách cây là 60cm nhưng bà con lại trồng với khoảng cách rất dày. Việc chè bị táp lá và chết như thế này thu nhập của người dân bị ảnh hưởng.

  1. Nông dân buồn vì Chè Thái Nguyên chết do ngập úng

Một hộ trồng chè Thái Nguyên xóm Chũng Na xót xa: Gia đình tôi có 3 sào chè Thái Nguyên VietGAP thì có đến hơn 2 sào đang bị chết rút cho thu hoạch không đáng kể. Với diện tích này, trước đây, mỗi lứa tôi thu hoạch trên 50kg chè búp khô nhưng hiện nay, chỉ được chừng 5kg chè là nhiều.

Tương tự gia đình bà Đồng Thị Hòa ở xóm Ao Cang cũng có đến 50% diện tích che thai nguyen không cho thu hoạch vì không nảy được búp. Hiện tại, gia đình bà Hòa đang thực hiện tuốt hết những lá chè bị héo và xới lại gốc với hy vọng chè khôi phục được phần nào.

Phần lớn rễ chè Thái Nguyên đã bị thối nên khả năng khôi phục không cao, nếu có chỉ được một phần nhỏ. Sau nửa tháng nữa, căn cứ vào diện tích không thể khôi phục, thành phố sẽ có phương án hỗ trợ cụ thể về hom giống, phân bón để người dân trồng chè mới ở vụ sau.

Chè Thái Nguyên chết do ngập úng làm nông dân buồn. Chính quyền địa phương nên sớm có biện pháp cải tạọ cũng như quy hoạch lại hệ thống kênh mương để bà con yên tâm trồng chè Thái vụ tới.