Tiệc trà Thái Nguyên

Trong nhiều ngôi chùa, Tiệc trà Thái Nguyên là một trong những nét văn hóa không thể thiếu, thu hút nhiều người tham gia.

  1. Tiệc trà Thái Nguyên có từ bao giờ

Không biết từ bao giờ, trong chùa Việt thường tổ chức những buổi tiệc trà Thái Nguyên có quy mô lớn, mời các văn nhân, danh sĩ đến tham gia. Trong tiệc trà Thái Nguyên, họ luận bàn về kinh Phật và trà đạo, thêm nữa là làm thơ đối họa.

Họ cùng thưởng trà Thái Nguyên, bàn về triết lý Phật học, kinh điển, nhân sinh quan thành một thể quyện hòa. Đây cũng chính là cơ hội giao lưu giữa văn hóa Phật giáo và văn hóa thế gian, tạo ra một con đường mới cho sự phát triển văn hóa trà Thái Nguyên.

Tiệc trà Thái Nguyên, Tiệc trà Thái Nguyên

Trong mỗi dịp đại lễ cầu đảo, khánh điển quốc gia, các vị cao tăng sẽ được ban cà sa, tích trượng, đồng thời sẽ tổ chức các buổi tiệc trà Thái Nguyên để khoản đãi tân khách. Những người tham gia vào tiệc trà Thái Nguyên là cao tăng của các chùa và những người nổi tiếng trong xã hội.

Cũng trong thời phong kiến, có nhiều buổi tiệc trà Thái Nguyên quy mô, khách mời đến hơn ngàn người. Các quy phạm uống trà Thái Nguyên cũng được ghi chép trong nhiều pho sử quý.

  1. Tiệc Trà Thái Nguyên trên núi Guộc

Guộc là đỉnh núi cao của vùng trà đặc sản Tân Cương Thái Nguyên. Theo các câu chuyện kể, nơi đây cây cối xanh tốt, nước chảy róc rách ngày đêm, núi non trùng điệp, được người đời gọi là “tam thiên lầu các ngũ phong nham”.

Không chỉ có phong cảnh núi non hùng vĩ, sông nước hữu tình và món tra thai nguyen thơm ngon nổi tiếng là những nét đẹp đặc sắc của nơi này. Uống trà Thái Nguyên là một thói quen thường nhật của tăng lữ trong chùa Guộc.

Mỗi năm cứ độ xuân về, tăng lữ trong chùa thường tổ chức tiệc trà Thái Nguyên, luận bàn kinh Phật và dần dần tiệc trà Thái Nguyên đã trở thành một nghi thức trang trọng không thể thiếu của nhà chùa.

Người đời sau gọi những buổi tiệc trà Thái Nguyên mang đậm dư vị thiền lâm và núi rừng hoang dã là “Tiệc trà Thái Nguyên trên núi Guộc”. “Tiệc trà Thái Nguyên có một nghi thức bắt buộc khá cầu kì.

  1. Yến trà Thái Nguyên

Khi tổ chức yến trà Thái Nguyên, các đệ tử Phật môn trong chùa tập trung quanh “trà Thái Nguyên đường”, tiến hành lần lượt theo trình tự của nghi thức tiệc trà Thái Nguyên và nghi lễ Phật môn. Cụ thể, dâng trà Thái Nguyên, thưởng thức hương vị trà Thái Nguyên, quan sát màu sắc trà Thái Nguyên, uống trà Thái Nguyên và bình luận về trà Thái Nguyên.

Trước tiên, vị trụ trì sẽ dâng trà Thái Nguyên lên đức Phật để bày tỏ lòng tôn kính. Sau đó, các tăng ni trong chùa lần lượt mời trà những tân khách đến dự, nghi thức này được gọi là “hiến trà Thái Nguyên”. Những vị quan khách được nhận trà trước tiên phải mở nắp tách trà ra để thưởng thức hương thơm, quan sát màu sắc trà , và cuối cùng mới uống trà.

Sau khi đã qua ba tuần trà Thái Nguyên, mọi người bắt đầu bình phẩm về hương thơm, màu sắc của trà Thái Nguyên và tán tụng phẩm hạnh của chủ nhân, sau cùng mới là đàm đạo kinh Phật.

Ngoài ra, trừ những buổi tiệc trà Thái Nguyên, các thiền sư cũng thường tổ chức những buổi gặp mặt, giao lưu, bàn luận về tiệc trà Thái Nguyên. Hiện còn rất nhiều bài thơ ghi lại các sự kiện này.