Thuốc bảo vệ thực vật cho chè Thái Nguyên

Để sản xuất chè Thái Nguyên vừa có chất lượng cao, giá trị tăng và vừa đảm bảo an toàn thì việc sử dụng Thuốc bảo vệ thực vật cho chè Thái Nguyên cũng cần đúng cách.

  1. Sử dụng Thuốc bảo vệ thực vật cho chè Thái Nguyên

Hiện cả nước có khoảng 150.000 ha chè xanh, với các vùng trồng chè nổi tiếng như chè Thái Nguyên, chè Lâm Đồng… thế nhưng, diện tích chè được trồng theo tiêu chuẩn VietGAP an toàn chưa đạt 10%. Đa phần nông dân tham gia chưa nhiều, chưa sâu vào sản xuất chè Thái Nguyên theo tiêu chuẩn VietGAP bởi suy nghĩ quy trình này phức tạp. Địa phương còn chưa quan tâm sát sao với quy trình sản xuất chè của nông dân, đồng hành cùng họ trong các khâu sản xuất, chế biến, tiêu thụ sản phẩm. Nếu không sản xuất theo tiêu chuẩn Việt GAP thì chắc chắn việc sử dụng thuốc bảo vệ thực vật cho chè Thái Nguyên không bảo đảm theo đúng các khuyến cáo, bởi người dân chúng ta thường sử dụng tùy hứng, ít tuân thủ các khuyến cáo.

Thuốc bảo vệ thực vật cho chè Thái Nguyên, Thuốc bảo vệ thực vật cho chè Thái Nguyên

Theo ông Trần Văn Thắng, chủ một cơ sở sản xuất chè ở Thái Nguyên, đơn vị gia công sản phẩm cho chè Minh Cường, hiện tổ hợp tác do ông làm chủ nhiệm thì các hộ trong tổ đã sản xuất chè theo tiêu chuẩn VietGAP, cung cấp cho thị trường khoảng 10 tấn chè thành phẩm/năm. Các sản phẩm chè của gia đình luôn đảm bảo chất lượng  ngon, sạch, vệ sinh an toàn thực phẩm. Với quy trình VietGAP, quá trình sử dụng thuốc bảo vệ thực vật theo đúng hướng dẫn, bao gồm bệnh gì, sâu gì thì dùng các loại thuốc nào, chế phẩm sinh học nào, liều lượng dùng cho cây chè ra sao, thời gian cách ly như thế nào, bảo đảm an toàn sức khỏe.

Tuy nhiên, không phải người trồng chè nào cũng biết tác dụng 2 mặt của thuốc bảo vệ thực vật cho cây chè Thái Nguyên để có thể sử dụng thuốc theo 4 đúng, là đúng thuốc, đúng bệnh, đúng liều dùng, đúng thời gian cách ly. Có một thực trạng phổ biến là bà con đến các cửa hàng bán thuốc, chủ cửa hàng tư vấn và bán thuốc nào thì bà con biết thuốc đó, rồi trộn hỗn hợp không theo tiêu chuẩn dẫn đến khi sử dụng cho cây chè đã phát sinh một số bệnh rất khó chữa. Không những thế, trên thị trường còn xuất hiện nhiều loại thuốc dùng cho cây chè Thái Nguyên trôi nổi, không rõ nguồn gốc.

  1. Thuốc bảo vệ thực vật nào tốt cho cây chè Thái Nguyên

Thực tế, tình trạng ung thư ngày càng cao hiện nay đánh thức suy nghĩ của rất nhiều người làm nhà nông, trong đó có người trồng chè. Người trồng chè hiểu rằng, sản xuất chè an toàn chính là bảo vệ sức khỏe cho người sản xuất chè Tân Cương Thái Nguyên cũng như người tiêu dùng. Do đó, người trồng chè đang rất quan tâm việc sử dụng thuốc bảo vệ thực vật nào tốt cho cây chè Thái Nguyên. Tỷ lệ sử dụng thuốc bảo vệ thực vật hiện còn rất cao, mặc dù bà con cũng hiểu rằng, dùng thuốc bảo vệ thực vật là biện pháp bất đắc dĩ, bởi có thể tránh được dư lượng thành phần thuốc ít đi bao nhiêu thì sẽ tốt cho người tiêu dùng bấy nhiêu.

Trong thời gian tới, ngành nông nghiệp tỉnh Thái Nguyên sẽ tiếp tục đẩy mạnh sản xuất, chế biến, tiêu thụ sản phẩm chè nhằm tạo ra giá trị thu nhập và giá trị gia tăng sản phẩm. Và để đạt được những mục tiêu này, thì việc tránh sử dụng thuốc bảo vệ thực vật cần phải được quan tâm. Rõ ràng, bà con trồng chè đang gửi đến quản lý nhà nước về nông nghiệp, thuốc bảo vệ thực vật cao hỏi Thuốc bảo vệ thực vật nào tốt cho cây chè Thái Nguyên để bà con có thể vừa sử dụng bảo đảm cho chè phát triển có năng suất mà vẫn không gián tiếp gây ra tật bệnh, ung thư cho người tiêu dùng với các sản phẩm chè bẩn, chè không an toàn.