Máy hút sâu chè Thái Nguyên

Cách đây vài năm, một nông dân chính hiệu đã chế thành công Máy hút sâu chè Thái Nguyên rất hiệu quả, mở ra hướng sản xuất trà hữu cơ.

  1. Ý tưởng Máy hút sâu chè Thái Nguyên

Năm 1984 chàng trai Nguyễn Văn Hoàn nhập ngũ khi vừa 20 tuổi. Cũng như nhiều gia đình khác ông Hoàn chọn cây chè Thái Nguyên làm cây phát triển kinh tế gia đình.

Gắn bó với cây chè nhiều năm, ông Hoàn luôn trăn trở làm sao để tạo ra sản phẩm chè sạch. Không cần phun thuốc trừ sâu – không ảnh hưởng đến sức khỏe của người trồng chè.

Máy hút sâu chè Thái Nguyên

Từ trăn trở đó, ý tưởng sáng chế Máy hút sâu chè Thái Nguyên, giúp ông Hoàn nổi tiếng khắp vùng và được người dân gọi với cái tên thân thương – nhà sáng chế “chân đất.”

Ông Hoàn cho biết cây chè Thái Nguyên là cây có nhiều sâu bệnh nên thường phải phun thuốc. Việc phun thuốc không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe người phun mà còn ảnh hưởng đến chất lượng chè.

Để có những búp chè Thái Nguyên ngon không còn tồn dư thuốc bảo vệ thực vật, người trồng chè bắt sâu bằng tay. Chính vì vậy, ông Hoàn luôn trăn trở suy nghĩ, làm sao để sáng chế ra chiếc máy hút sâu chè.

Trải qua nhiều lần thất bại, nhiều lần thử nghiệm chiếc Máy hút sâu chè Thái Nguyên do ông chế tạo chẳng những không hút được sâu mà còn cắt nát hết cả búp chè.

  1. Lợi ích của Máy hút sâu chè Thái Nguyên

Giới thiệu về chiếc Máy hút sâu chè Thái Nguyên của mình, ông Hoàn cho biết chiếc máy gồm 5 bộ phận. Cách sử dụng Máy hút sâu chè Thái Nguyên cũng rất đơn giản, dễ điều khiển.

Sau khi khởi động, máy chạy sẽ làm cánh quạt quay tạo ra luồng gió lớn, lia máy trên tán cây che thai nguyen trên đồi, cánh quạt sẽ hút sâu vào bầu lưới. Máy hút sâu chè Thái Nguyên này có thể hút được hầu hết các loại sâu nguy hại cho cây chè như: Bọ cánh tơ, dày xanh, bọ xít muỗi…

Một chiếc Máy hút sâu chè Thái Nguyên mỗi ngày có thể hút được sâu trên diện tích một nửa ha chè, tiêu hao khoảng 2,5 lít xăng. Khi mới chế tạo xong, máy nặng đến 9kg, sau khi cải tiến máy cũng chỉ còn nặng 5 kg.

Ngoài chế tạo thành công Máy hút sâu chè Thái Nguyên, ông Hoàn còn cải tiến máy phát cỏ thành máy đốn chè. Nhìn thấy hạn chế này, ông Hoàn đã cải tiến chiếc máy phát cỏ thành máy đốn chè. Ông thay lưỡi cắt cũ hình vuông bằng chiếc lưỡi cắt mới được cải tiến như cánh cung nên khi cắt có độ trượt, chè đứt nhanh và dứt khoát.

Máy hút sâu chè Thái Nguyên của ông được Hội Nông dân Việt Nam trao giải Nhì trong Cuộc thi sáng tạo kỹ thuật nhà nông toàn quốc lần thứ III năm 2008-2009.