Giống chè Tân Cương Thái Nguyên

Giống chè Thái Nguyên

Những năm qua, Giống chè Tân Cương Thái Nguyên liên tục được nghiên cứu, lai tạo và nhập ngoại và không ngừng nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm trà đặc sản.

  • Thời gian qua, Thái Nguyên đã đề ra mục tiêu mỗi năm trồng mới, trồng lại 1.000ha chè cành chất lượng cao như các giống LDP1, Kim Tuyên, Phúc Vân Tiên, PH8, PH9 thay cho giống chè trung du. Các hộ dân trồng chè được hỗ trợ 100% giá giống.
  • Giống chè Tân Cương Thái Nguyên không có sẵn. Để có hom chè giống, thường là các giống được các viện nghiên cứu nhập ngoại, hoặc nghiên cứu phát triển, trong đó, một phần số hom giống phải mua từ Phú Thọ, một số viện của nghiên cứu nông nghiệp vẫn chiếm một lượng lớn. Ngoài ra, nhiều đơn vị cung cấp giống trong tỉnh cũng đã mạnh dạn tổ chức sản xuất các giống chè nằm trong danh mục được tỉnh hỗ trợ giá giống. Đồng thời, ký hợp đồng với các nhà vườn trong tỉnh để họ cung ứng các giống chè tân cương thái nguyên.

Giống chè tân cương  Thái Nguyên

  • Nhằm chuẩn bị đủ Giống chè Tân Cương Thái Nguyên cho bà con trồng chè trên địa bàn Thái Nguyên trong năm 2015 này, nhiều đơn vị cung cấp giống đã làm đất, cắm hom giống từ rất sớm. Thời tiết năm nay thuận cho chè giống phát triển, nhiều cơ sở chăm chút chu đáo, định kỳ phun thuốc phòng, trừ bệnh nấm, nhện, rệp… cho vườn chè giống. Hằng năm, qua các đợt kiểm định giống chè của Trung tâm Kiểm định chất lượng giống và vật tư hàng hoá nông nghiệp tỉnh, trên 80% hom giống của các doanh nghiệp, chủ trang trại chè giống ở Tân Cương và các vùng chè đặc sản khác của Thái Nguyên đạt chất lượng và được phép lưu hành trên thị trường. Trong đó, các chủ vườn ươm sản xuất các hom chè giống đúng kỹ thuật từ lúc làm bầu, cắm hom, chăm sóc đến khi xuất giống theo đúng quy trình kỹ thuật.
  • Giống chè Tân Cương Thái Nguyên có bảo đảm chất lượng hay không ảnh hưởng rất lớn đến chất lượng sản phẩm trà Tân Cương Thái Nguyên thành phẩm. Do đó, các đơn vị chức năng Thái Nguyên tăng cường kiểm tra, giám sát, kiểm định và cấp giấy chứng nhận chất lượng giống chè với các hoạt động như: kiểm tra nguồn gốc xuất xứ, tiêu chuẩn hom giống; đánh giá tỷ lệ cây sống, tính khác biệt và tình hình sâu bệnh hại; kiểm tra, đánh giá tỷ lệ cây giống đủ tiêu chuẩn xuất vườn và cấp giấy chứng nhận chất lượng phù hợp tiêu chuẩn tại các vườn chè giống của Thái Nguyên.

Về đặc điểm của các Giống chè Tân Cương Thái Nguyên được trồng hiện nay.

  • Theo đúc rút của người trồng chè, giống chè LDP1 sinh trưởng khoẻ, khả năng chống chịu sâu bệnh tốt, sớm cho năng suất cao gấp 2 lần so với chè trung du, chất lượng khá, giá bán đạt 80 nghìn đồng/kg. Giống chè Phúc Vân Tiên thì sinh trưởng và khả năng chống chịu kém, năng suất thấp hơn so với chè trung du nhưng bù lại, giống chè này lại có chất lượng tốt, giá bán cao đạt 100 nghìn đồng/kg. Còn giống Kim Tuyên thì sinh trưởng trung bình, khả năng chống chịu sâu bệnh khá, năng suất trung bình, chất lượng trà thái nguyên tốt.
  • Đặc biệt là giống PH8 và PH9 sinh trưởng khoẻ, khả năng chống chịu sâu bệnh và hạn hán tốt, năng suất tương đương với LDP1, giá bán 100 nghìn đồng/kg. Tuy nhiên, hiện nay, việc việc sản xuất, chế biến và tiêu thụ các loại giống chè còn thiếu tính chuyên nghiệp.