Đồng bào Mông trồng chè Thái Nguyên

Cùng với các vùng chè Thái Nguyên ngon nổi tiếng như chè Tân Cương chè La Bằng (Đại Từ)… Còn có một vùng đất Đồng bào Mông trồng chè Thái Nguyên, đó là xóm người Mông Khe Cạn, xã Văn Lăng (Đồng Hỷ).

  1. Đồng bào Mông trồng chè Thái Nguyên giảm đói nghèo

Ông Hoàng Văn Mùi, người cao tuổi có uy tín trong cộng đồng người dân tộc Mông, được UBND tỉnh tặng nhiều Bằng khen, kể: Chúng tôi người gốc Cao Bằng, gần 40 năm trước đã theo nhau tìm về đất chè Thái Nguyên lập nghiệp.

Trong những năm tháng khó khăn, bà con được Nhà nước hỗ trợ ổn định cuộc sống, như làm nhà ở, phát triển sản xuất, trong đó có việc vận động và hỗ trợ đồng bào Mông trồng chè Thái Nguyên, xóa đói giảm nghèo.

Đồng bào các dân tộc Thái Nguyên sinh sống cùng cây chè

Cách đây gần 30 năm, việc trồng chè Thái Nguyên trở thành một phong trào chuyển đổi cây trồng rộng trên toàn xóm. Hầu hết các triền đồi dốc, các bãi đất cao được đồng bào trồng chè Thái Nguyên. Để có hạt giống tốt, bà con tự đến Nông trường chè Sông Cầu, xin hái quả chè mang về bóc lấy hạt.

Chi hội trưởng Chi hội Nông dân xóm Dương Văn Long cho biết: Người Mông mình sống thực tế, phải thấy được cái hay thì mới theo. Khi thấy nhà ông Mùi, ông Lầu, ông Vụ, những người Mông trồng chè Thái Nguyên đầu tiên có tiền. Bà con liền bảo nhau đến học hỏi, làm theo.

Hiện hầu hết các hộ trong xóm đồng bào Mông đều trồng chè Thái Nguyên, tổng diện tích chè của bà con trong xóm cộng lại có khoảng 70.000m2.

  1. Cây chè Thái Nguyên giúp đời sống bà con dân tộc Mông cải thiện

Hỏi chuyện làm che thai nguyen, bà Nguyễn Thị Bần cho biết: Gia đình tôi có 10 sào đất, đủ cả ngô, lúa, chè. Ngô cho bắp, lúa cho hạt để làm lương thực, cây chè cho tiền mua sắm. Còn ông Hoàng Văn Mầu cho biết: Năm 2010 về trước, chè Thái Nguyên của người Mông mình trồng bán giá rất thấp, vài chục nghìn đồng/kg.

Sau mấy lần đồng bào Mông trồng chè Thái Nguyên rủ nhau về vùng chè Tân Cương học hỏi kinh nghiệm. Từ việc chăm sóc, thu hái, bảo quản, sao sấy và áp dụng làm theo, nên chè Thái Nguyên làm ra bán được giá cao hơn. Cây chè đã giúp chúng tôi có cuộc sống ổn định hơn.

Chè xóm người Mông Khe Cạn có giá bán thấp, nhưng đồng bào tuân thủ rất tốt quy trình sản xuất chè an toàn. Vì thế người tiêu dùng luôn yên tâm khi mua và sử dụng.

Đi giữa khung cảnh làng quê thanh bình bên những vạt chè Thái Nguyên. Tôi như lây niềm vui về một vùng đất đang từng ngày “thay da, đổi thịt” một phần nhờ vào cây chè.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *