Chè Thái Nguyên tạo việc làm

Trồng chè Thái Nguyên tạo việc làm cho lao động phổ thông tại các vùng chè đặc sản thời gian qua. Tuy nhiên, giá công lao động thu hái, chăm sóc chè Thái Nguyên ngày càng tăng.

  1. Chè Thái Nguyên tạo việc làm, nhìn từ Đại Từ

Xác định giải quyết việc làm cho người lao động là một trong những nhiệm vụ quan trọng góp phần đảm bảo an sinh xã hội, phát triển kinh tế-xã hội tại địa phương, thời gian qua, huyện Đại Từ đã đẩy mạnh phát triển diện tích Chè Thái Nguyên trên địa bàn.

Công tác giải quyết chính sách, hỗ trợ vốn vay để người lao động có vốn trồng chè Thái Nguyên, mua sắm thiết bị chế biến cũng như phát triển thị trường Trà Thái Nguyên cũng được huyện chỉ đạo thực hiện nghiêm túc.

Chè Thái Nguyên thời gian qua tạo được nhiều việc làm cho lao động

Năm 2018, huyện đã mở nhiều lớp dạy các nghề chăn nuôi thú y, trồng và chế biến chè Thái Nguyên… cho gần 1.700 người, vượt 11,2% kế hoạch. Anh Ngô Văn Khoa, xóm La Bằng bộc bạch: Gia đình có truyền thống làm chè nên khi được tham gia lớp tập huấn về trồng và chế biến chè, tôi đã học hỏi thêm được các phương pháp sản xuất hiện đại.

Sản phẩm chè Thái Nguyên của gia đình anh Khoa từ đó được khách hàng đánh giá cao hơn so với trước, giá bán tăng khoảng 50 – 80 nghìn đồng/kg. Ngoài ra, huyện còn chú trọng, quan tâm hỗ trợ vốn, máy móc và trang thiết bị cho những lao động làng nghề trên địa bàn huyện nhằm duy trì, phát triển nghề truyền thống, vừa giải quyết việc làm tại chỗ, vừa đảm bảo an sinh xã hội ở địa phương.

  1. Cần giải pháp tổng thể để Chè Thái Nguyên tạo việc làm

Với những giải pháp tích cực, đồng bộ, năm 2018, huyện Đại Từ đã giải quyết việc làm mới cho 3.326 người, trong đó xuất khẩu lao động đạt 120 người. Tuy nhiên, nhân công phát triển các làng chè truyền thống ngày càng khan hiếm.

Tới đây, việc đào tạo nghề trồng chè Thái Nguyên, kinh doanh chè Thái Nguyên cần thiết thực, hiệu quả, gắn với thực tiễn sản xuất của địa phương để nông dân vừa có thể học nghề, vừa có thể áp dụng ngay vào sản xuất canh tác.

Ngoài ra, đẩy mạnh chuyển dịch cơ cấu kinh tế nông thôn và cơ giới hóa trong trồng chè Thái Nguyên. Trước hết, cần tăng quy mô tích tụ ruộng đất trồng chè Thái Nguyên. Có như vậy mới áp dụng được các tiến bộ khoa học – kỹ thuật vào sản xuất, chế biến các sản phẩm trà.

Cần phải kết hợp hài hòa giữa việc hiện đại hóa sản xuất chè Thái Nguyên với phát triển theo hướng bền vững nhằm tạo cơ hội để lao động trồng chè Thái Nguyên có thu nhập cao, đời sống cải thiện.

One thought on “Chè Thái Nguyên tạo việc làm

  1. Pingback: Chè Thái Nguyên ở tại Hoàn Kiếm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *