Cách chọn ấm tử sa đẹp

Làm thế nào để có cách chọn ấm tử sa đẹp, ấm thật, chính hiệu với giá hợp lý mà không bị mua phải ấm tử sa giả? Chè Thái Nguyên Minh Cường mách nước nhé

 1. Cách chọn ấm tử sa đẹp cũng đơn giản thôi.

  • Các cụ nhà ta bảo, tiền nào của ấy. Tất nhiên trong thời buổi thật giả lẫn lộn và con buôn vẫn xấu tính như tên gọi hiện nay, cũng cần cảnh giác để tránh mua phải ấm tử sa giả, hoặc mua đắt. Cần trả lời câu hỏi, bạn mua ấm làm gì? Nếu chơi ấm, thì tôi không mách bạn, hãy tự tìm hiểu từ những người sành ấm, tham gia các câu lạc bộ chơi ấm tử sa tại địa phương và chia sẻ kinh nghiệm. Còn nếu bạn mua ấm để dùng pha trà, hãy chọn ấm đơn giản thôi, hoa văn theo sở thích nhưng không nên quá cầu kỳ để còn dễ vệ sinh ấm. Miệng ấm cần rộng một chút để có thể dễ dàng dùng thìa bỏ trà và rót nước vào. Ấm cũng nên có hình dáng phổ thông, vững trãi, không bị hởi, cong vênh.

Cách chọn ấm tử sa đẹp, Cách chọn ấm tử sa đẹp

Bí quyết chọn ấm tử sa pha trà Thái Nguyên

  • Kỹ càng hơn để có ấm tử sa chính gốc, hãy ghi nhớ những đặc điểm kinh điển của ấm tử sa để lựa chọn và từ đó tránh mua phải ấm giả. Đó có thể là các chiêu check ấm như bịt lỗ thông hơi của ấm thì rót nước không chảy, điều này chứng tỏ ấm được làm kín, không hở, cong vênh, đúng là ấm nào nắp ấy. Cách hai, thả ấm vào chậu nước thì nổi bồng bềnh, không bung lắp. Quan sát bằng mắt thì thân ấm, nắp, miệng, vòi, quai ấm phải cân đối, liền mạch, không nứt dạn hoặc có những vết sần sùi do lỗi khi chế tác, màu sắc ấm phải đều nhau và rõ cạnh sắc nét. Chính chất đất đặc biệt và kỹ thuật chế tác cao siêu khiến cho ấm được nung ở nhiệt độ rất cao mà không bị tì vết, khi hãm trà thì không bị hở và càng hãm lâu càng đẹp ấm, trà ngon.
  • Cách ba, dùng nắp ấm gõ nhẹ vào thân ấm hoặc quai của ấm tử sa ta sẽ nghe được âm thanh vang sa như gõ vào chuông đồng, tiếng phải đanh như thanh sắt, thanh đồng va chạm vào nhau, có người lãng mạn còn nghe như tiếp thủy tin rơi. Úp ấm tử sa xuống thì quai ấm, miệng ấm và đầu vòi tạo thành một đường thẳng. Trên ấm cũng có thể có con dấu của người chế tác ấm. Khi rót thì nước thông suốt, cuộn thành dòng thông thoáng, cong đều, không bị loe nước và vãi nước khi rót. Một lưu ý nhỏ là không phải cứ ấm cổ là tốt, là đắt tiền, là chuẩn. Thực tế, với kỹ nghệ và công nghệ hiện nay, nhiều ấm tử sa mới được chế tác đã khắc phục được các yếu điểm ngày xưa, trở nên rất hoàn hảo và có giá trị. Vì vậy, tuổi đời của ấm chỉ là một yếu tố, không hẳn cứ ấm được dùng 20 năm trở đi là chỉ cần rót nước trắng vào ấm tử sa là có ấm trà thơm. Mà muốn ấm trà ngon thì nên thử mua trà Tân Cương Long ẩm hãm bằng ấm tử sa, bạn sẽ có câu trả lời.

Cách chọn ấm tử sa đẹp, Cách chọn ấm tử sa đẹp

Ấm tử sa gan gà

2. Cách vệ sinh ấm tử sa

  • Ấm tử sa mới khi mua về bạn cần tôi. Cách tôi đơn giản là thả ấm vào xong nước trà tươi, ninh ấm trong khoảng từ 8 – 10 tiếng để loại bỏ hết các hương vị lạ, hăng của ấm và để mùi trà có thể quyện vào lòng ấm. Trong khi sử dụng, sau khi thưởng trà xong, bạn cũng có thể dùng chính bã trà đó để trà xát nhẹ tay lên toàn bề mặt ấm tử sa để vệ sinh ấm mà không lo ấm bị xước xát hay vỡ hỏng, lại cho ấm sạch sẽ mà không bị vương phải mùi của chất tẩy rửa, sẽ làm hỏng ấm trà của bạn ở lần pha tiếp theo. Tuyệt đối tránh sử dụng nước tẩy rửa để rửa ấm trà nói chung, ấm tử sa nói riêng. Bởi đặc điểm ưu việt là hấp thụ hương trà của ấm tử sa sẽ không còn là ưu điểm nữa, thay vào đó, ấm sẽ hấp thụ và lưu giữ hương hóa chất, làm hỏng hương trà thơm.
  • Để tránh cáu bẩn, cách tốt nhất vệ sinh ấm chén hàng ngày bằng bã trà hoặc miếng lưới nhỏ mềm. Thật thú vị khi dùng ấm để có trà ngon và dùng trà để có ấm đẹp, một triết thuyết âm dương độc đáo phải không nào.

Xem thêm:

Hình ảnh một số ấm tử sa đẹp nhất thế giới

2 thoughts on “Cách chọn ấm tử sa đẹp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *