Thơm thảo hộp trà, quà Trung thu ý nghĩa

Thơm thảo hộp trà, quà Trung thu ý nghĩa

Tết trung Thu 2017 chuẩn bị đến, Thơm thảo hộp trà, quà Trung thu ý nghĩa thì còn gì tuyệt bằng. Một hộp trà sen Tây Hồ cao cấp là món quà sang trọng.

 1. Trà sen Tây Hồ món quà trung thu

Bánh Trung Thu cùng chén trà Thái Nguyên ngon đúng điệu. Sang hơn, ý nghĩa là là chiếc bánh trung thu ăn cùng chén trà sen Tây Hồ đặc biệt.

Trong vài năm trở lại đây, xu hướng lựa chọn set quà Trung Thu dần quay trở về với những giá trị truyền thống. Khách hàng để tâm hơn đến việc tìm kiếm một sự kết hợp hài hòa và đúng điệu trong mỗi Set quà tặng.

Trà ướp sen - quà tặng trung thu ý nghĩa

Trà ướp sen – quà tặng trung thu ý nghĩa

Chiếc bánh trung thu truyền thống phố Thụy Khê cùng với hộp trà sen Tây Hồ hiệu Minh Cường là một set quà tặng vô cùng đồng điệu. Set quà này tiêu biểu cho văn hóa Hà Thành, văn hóa Thủ đô hiện đại mà văn hiến. Sự đồng điệu thì mới hòa hợp được với nhau, mới tôn nhau lên, thể hiện sự tinh tế của người chọn lựa.

“Thưởng trăng phải có ấm trà/ Dăm ba miếng bánh, đậm đà tình thân”. Dù là chén trà Thái Nguyên Long ẩm thơm ngon đậm vị hay chén trà sen Hồ Tây cũng là những dư vị không thể thiếu trong ngày tết ông trăng.

Trà Thái Nguyên, không chỉ kết tinh của sương sớm, lửa hồng, của tình yêu từ những con người nhọc nhằn khuya sớm. Mà trong đó còn là sự kết tinh trọn vẹn những giá trị truyền thống của một trong những chiếc nôi sản sinh ra vị trà ngon.

 1. Trung thu tặng trà ướp hoa sen trăm cánh

Một gợi ý nữa cũng rất đặc sắc và đáng để tham khảo. Trà ướp hoa sen tươi, tức trà ướp sen sổi, loại sen trăm cánh rất thích hợp trở thành món quà ý nghĩa gửi đến gia đình, người thân, bạn bè, khách hàng. Món quà này được một khách hàng của trà sen Minh Cường miêu tả là “hãnh diện người trao, mát lòng người nhận”.

tra uop sen xoi

Sẽ còn gì tuyệt vời hơn khi được thưởng thức vị ngọt sắc của bánh Trung Thu hòa quyện với chén trà ướp hoa sen thơm vị văn hóa ngàn năm Thăng Long lắng đọng. Thơm thảo hộp trà, quà trung thu ý nghĩa quá!


Người sành trà Thái Nguyên

Người sành trà Thái Nguyên

Tương truyền cách đây trăm năm, trên phố Hà Nội có người Hoàng, thường gọi Lão Hoàng rất sành Trà Thái Nguyên, cùng nghe kể nhé.

 1. Người sành trà Thái Nguyên số 1

Ở phía tây Kinh kỳ, có một quán trà Minh Cường, chuyên kinh doanh các loại trà Thái Nguyên và đồ uống trà. Quán có hai nhân viên phục vụ, người già là lão Hoàng, khoảng hơn 50 tuổi phụ trách việc mua bán; người trẻ A Trang.

Khi xem trà, lão Hoàng không bao giờ hỏi người bán, cũng không pha thử mà lão chỉ nhón một ít trà để vào lòng bàn tay, sau đó úp hai bàn tay vào nhau hà một hơi thật mạnh rồi đạy lại. Một lúc sau đưa lên mũi, hai mắt kim kíp hít một hơi mạnh là có thể nói đây là Trà Thái Nguyên vùng nào, có phải trà Tân Cương hay không.

sành trà thái nguyên

Người bán trà Thái Nguyên nghe lão Hoàng nói chỉ còn biết mở to mắt khâm phục và vui lòng nhận tiền theo giá lão đưa ra. Họ cho rằng, lão Hoàng là Người sành trà Thái Nguyên số 1 đất Thăng Long.

Đến buổi chiều có một vị khách người Anh. Ông ta tên là Sen Adam, một người am hiểu Trà Việt, đặc biệt là Trà Thái Nguyên. Sen Adam xem trà và xem các bộ đồ trà, xem một lượt rồi lắc lắc đầu tỏ vẻ chưa tìm được thứ mình ưng ý.

Trong lúc Sen Adam xem hàng, ông ta nói như bâng quơ: “Những đồ này đều là đồ giả, âm tạp, vị tanh, có gờ, tôi cần bình trà Bát Tràng chính thống”.

Lão Hoàng cười hỏi Sen Adam: “Nếu là đồ thứ thiệt ông có thể chịu được giá tiền không?”. Sen Adam chỉ ra chiếc xe đỗ ngoài cửa, nói vẻ tự tin: “Tiền không thành vấn đề”.

 1. Trà Thái Nguyên ngon phải pha trong ấm sịn

Lão Hoàng gật gật đầu đi vào nhà trong, mang ra một chiếc bình trà. Nhìn chiếc bình trà. Sen Adam vừa nhìn đã trợn tròn mắt. Đây là một chiếc bình trà Tử Sa bụng phình như cái trống, quai tay cầm tròn trịa. Sen Adam dùng đốt ngón tay giữa gõ gõ vào ấm thấy phát một thứ âm thanh trong trẻo. Khi dùng mu bàn tay lướt nhẹ qua miệng bình thì ngoài cảm giác trơn bóng còn có một cảm giác mát mẻ như sờ vào da con người.

Sen Adam đọc các dòng chữ khắc trên bình, từng chữ từng dòng như có sự cuốn hút mê hồn. Sen Adam trầm ngâm một lúc lâu mới nói: “Đây là chiếc bình trà tam tuyệt”.  Sau đó Sen Adam lại yêu cầu pha thử trà Thái Nguyên, đây là phương pháp kiểm tra hiệu quả nhất với bình trà Bát Tràng.

Lão Hoàng xắn tay áo, nhón một ít tra thai nguyen bỏ vào trong ấm rồi rót nước sôi vào. Một lúc sau hơi nóng bốc lên, vị trà Thái Nguyên từ trong bình trà phả qua vòi ấm thơm nức cả phòng. Quả nhiên, Người sành trà Thái Nguyên nào cũng phải ngưỡng mộ.

Lão Hoàng từ từ rót một tách đưa cho Sen Adam, Sen Adam cũng từ từ nhấp một hớp, chỉ thấy sau một luồng hơi nóng là vị ngọt đậm đà ở đầu lưỡi. Sen Adam không kìm được cảm giác khoan khoái, thốt lên: “Bình tốt, trà Thái Nguyên ngon nhất!”. Sen Adam quả là Người sành trà Thái Nguyên như người Việt.


Trà Thái Nguyên ngon vì sao

Trà Thái Nguyên ngon vì sao

Mang trong mình câu hỏi: Trà Thái Nguyên ngon vì sao, tuôi dong duổi ở làng chè Tân Cương Thái Nguyên và hôm ấy đã có câu trả lời.

 1. Trà Thái Nguyên ngon nhờ hơi lửa và đôi bàn tay của người thợ trà

Xưa nay, một chén trà Thái Nguyên ngon với thanh sắc vị thần, khi uống vào có hương cốm khiến lòng người mê mệt. Nếu một gói trà Thái Nguyên ngon đúng điệu, từng mẻ trà đều được kết tinh từ hơi lửa và tài hoa của người làm trà. Không hóa chất, phụ gia.

Trà Thái Nguyên ngon nhất quả đất

Trà Thái Nguyên ngon nhất quả đất

Bạn đã nghe thấy mùi của lửa chưa, đối với người làm trà Thái Nguyên, lửa có mùi đấy. Nhìn vào mắt ông, người nghệ nhân Trần Văn Thắng ở đất chè Tân Cương Thái Nguyên, tôi lại càng tin.

Tôi thật có duyên khi gặp ông trong ngày hội trà Thái Nguyên của xã Tân Cương. Hôm ấy dường như người làng chè có mặt hết ở nơi này. Tíu tít nhất là chỗ tôi đang nghiêng ngó. Mỗi xóm một khoảnh đất với mẹt chè tươi, củi, bếp, chảo gang. ông đẩy củi, anh đảo chè, bá xoa búp…

Không thể thiếu một bộ bàn ghế, vài bộ ấm chén, phích nước sôi, mấy bác cao niên chỉ có mỗi việc co chân ngồi uống nước trà Thái Nguyên ngon nhất do chính mình làm ra. Tất cả như nhuyễn vào nhau mà làm nên một không khí huyền ảo lạ lùng.

Anh có biết vì sao mẻ chè kia có màu xanh đen không? Chắc chắn vì chưa đun nước sôi ngâm chảo từ đêm qua – ông Thắng vừa hỏi vừa trả lời. Chảo gang giờ chả mấy khi dùng, nên phải đánh rửa kỹ, cho lên bếp luộc cho nó “thôi” hết chất han ra.

Trà Thái Nguyên mới sao pha ngon phải biết ông nhỉ? Tôi vốc lên tay những cánh chè nóng ròn nức hương cốm hỏi ông Thắng. Không không, ngon nhất là để qua một vài ngày, hết mùi lửa mới pha, chứ còn chè mới là không nên uống ngay, ông trả lời.

 1. Trà Thái Nguyên ngon vì có những nghệ nhân thấu hiểu

Rõ ràng, bên cạnh thổ nhưỡng, khí hậu là phần tự nhiên, trà Thái Nguyên ngon còn bởi vì có những nghệ nhân sống cuộc sống cùng trà. Họ làm trả, hiểu trà như một người bạn tri ân, và biết cách để cho người bạn ấy tỏa sáng.

Ấm trà đầu tiên ông Thắng pha mời tôi là trà móc câu Thái Nguyên. Thời các cụ, được uống loại chè này là “đỉnh sang” rồi. Ấm trà Thái Nguyên nóng hổi, “cánh chè cong xoắn như hình móc câu, nhón dúm chè cho vào xuyến phát tiếng kêu lanh canh, ấy là chè tuyệt hảo”.

Đưa chén trà lướt qua mũi hít hà mùi thơm nhẹ của cốm, gật gù ngắm màu nước xanh phớt vàng “chuẩn” Tân Cương. Tôi nhấp một ngụm nhỏ ngậm lại cho lan tỏa, thấm cái vị chát nhẹ trong vòm miệng. Ngon thật là ngon.

Nhưng loại trà Tân Cương Nhất phẩm như thế này chỉ là chè hạng ba thôi. Chè tôm nõn, tức trà Tân Cương Long ẩm đang ở vị trí “á hậu” của làng.

Nhìn ông Thắng xoay xoay chén trà nóng trong lòng bàn tay, khum các ngón tay thô mộc che cho hồn chè không tan loãng. Rồi từ từ đưa chén trà Thái Nguyên lên mũi tận hưởng tinh túy của đất trời, tôi tin chắc lửa thật sự có mùi.

 1. Loại trà Thái Nguyên ngon nhất – trà Tân Cương Đinh ngọc

Dẫn tôi ra vườn, ông Thắng “thị phạm” cho tôi xem cách hái để làm ra “hoa hậu” là trà Tân Cương Đinh ngọc. Này nhé, chỉ ngắt cái “túp” ngọn bé tí xíu như mầm đinh này. Có khách đặt mua chè đinh ngọc mừng đấy mà lo đấy.

Vì chỉ có chè lai hoặc chè trung du thì làm chè đinh Thái Nguyên mới ngon, mà chỉ của vườn nhà mình mới tự tin hái sao cho khách. 20 người hái nhanh tay 1 ngày chưa chắc đủ ra 1 cân trà Đinh ngọc. Trà đinh Ngọc làm từ những búp trà non còn ngậm chặt như chiếc đi, trực chỉ thiên.

Khi sao phải cẩn trọng, nhẹ nhàng lắm những cánh chè mỏng mảnh yểu điệu mới ôngu khô ròn, xoăn lại mà không gẫy vụn. Nhưng tiền nào của ấy thật, ấm trà Tân Cương Đinh Ngọc ông Thắng mời tôi chế thêm nước sôi mấy lượt vẫn đậm chất trà vương giả.

Vâng, sau khi trải nghiệm tại đất trà Thái Nguyên thật không thể nào quên. Giờ tôi chắc, bạn cũng như tôi, hiểu rõ Trà Thái Nguyên ngon vì sao rồi nhỉ. Chắc hẳn thế.


Cách pha trà ướp trong bông hoa sen

Cách pha trà ướp trong bông hoa sen

Mọi người mua trà ướp bông sen Hồ Tây của Trà Minh Cường thường hỏi Cách pha trà ướp trong bông hoa sen. Chúng tôi xin giới thiệu cách pha trà sen ngon cơ bản.

 1. Chuẩn bị pha trà ướp trong bông hoa sen

Vào mùa này, quý khách có thể mua được chè ướp bông sen tươi của Trà sen Minh Cường. Tuy nhiên, thường trà ướp trong bông sen được bảo quản trong tủ đá.

Sau khi lấy trà ướp bông sen Hồ Tây ra, bạn nên để dã đông. Để ngon hơn, và tiết kiệm thời gian, bạn cần cắt bỏ túi hút chân không, dây buộc, để bông trà lên một chiếc đĩa và cho vào lò vi sóng quay khô. Việc quay này sẽ đánh thức trà sau đợt ngủ đông. Bạn lưu ý là quay ở thời gian từ 2-3 phút để làm khô nóng bông trà, tránh nhiệt độ cao.

Cách pha trà bông sen

Trong thời gian này, bạn chuẩn bị ấm và nước pha trà sen. Nếu bạn đam mê trà, nên sử dụng một ấm pha trà sen riêng, không nên pha lẫn các loại trà khác.

Nếu đã quay trà ướp trong bông hoa sen bằng lò vi sóng, bạn không nên dùng nước vừa sôi (100 độ C) mà nên dùng nước 80 – 90 độ C. Để đạt được nước ở nhiệt độ này, ta đun nước sôi, chờ cho sủi hết tăm rồi rót vào phích nước rồi mới lấy nước này pha Trà.

 1. Cách pha trà ướp trong bông hoa sen

Bạn tách bỏ nhẹ nhàng từng cánh sen ra. Dùng thìa gạt phần trà vào ấm. Thường một bông trà sen được 1 ấm trà loại cho 4 người trở lên uống. Nếu bạn ít khách hoặc độc ẩm, nên pha nửa bông trà. Phần còn lại gói kín, cho tủ đá tiếp.

Bạn nhớ tráng ấm chén bằng nước sôi cho thật nóng. Sau đó cho Trà vào ấm, rót nước sôi vào rồi lại chắt đều ra các chén để tráng lần thứ hai. Lượt nước này rất quan trọng, được gọi là đánh thức Trà, mục tiêu để rũ hết bụi bẩn ra khỏi Trà và để lá Trà ngấm dần ra nước.

Vì thế chỉ nên dùng để tráng ấm chén, vừa diệt khuẩn, vừa để mùi hương được lưu lại một phần trong chén. Khi rót nước vào ấm nhớ cao tay để tạo dòng xoáy đảo Trà bên trong ấm.

Sau đó lại rót nước sôi vào ấm, để ngâm trong đó khoảng nửa phút rồi mới chuyên sang các chén. Lúc này ta mới bắt đầu thưởng thức trà ướp sen Hồ Tây.

Ta cũng nên sử dụng chén Tống – loại chén to hơn hẳn các chén khác – để chứa Trà từ ấm rót ra rồi mới chia cho các chén con. Việc này giúp cho độ đậm ở các chén tương đương nhau.

tra uop sen xoi

 1. Cách thưởng trà ướp trong bông hoa sen

– Mỗi lần rót Trà nên rót hết nước ở trong ấm, không nên hãm Trà lâu khiến cho hương vị không đều. Ngoài ra cũng để giữ được hương và vị Trà mà không bị nồng và đặc quá. Tốt nhất là nước đầu đợi 40 giây rồi rót ra, ở mỗi nước tiếp theo đều tăng thêm thời gian ủ Trà 30 giây nữa.

Để thưởng thức hương vị tuyệt vời của Trà ướp trong bông hoa sen, sau mỗi ngụm Trà ta nên im lặng thưởng thức chứ đừng nói chuyện vội. Vì chỉ vài giây sau đó, mùi hương của Sen sẽ xông lên mũi, nồng trong vòm họng, ta sẽ cảm nhận được vị ngọt của Trà với cảm giác rất yên bình và dễ chịu.

Trà Sen là một nét văn hóa đặc trưng của người Việt. Nó không chỉ chứa đựng nhiều công phu, nhiều nghệ thuật trong cách chế biến mà còn có hương thơm thanh mát thoát tục của bông Sen. Đây cũng là cách pha trà sen Hồ Tây đặc biệt.

Uống trà Sen không vội vã được, người uống phải có một kiến thức và tâm hồn đủ nhạy cảm để cảm nhận được cái đẹp trong chén trà để rồi ngồi bình tâm, thưởng thức chén trà.

Chúng tôi vừa giới thiệu tới các bạn Cách pha trà ướp trong bông hoa sen dễ thực hiện nhất.


Trà Ca của Lô Đồng

Trà Ca của Lô Đồng

Cùng đọc và hiểu cái hay trong tác phẩm Trà Ca của Lô Đồng nhé.

 1. Nội dung bài Trà Ca của Lô Đồng

Mây tím theo gió thổi

Hoa trắng và ánh sáng bềnh bồng ngưng tụ trên trà.

Chén thứ nhất ướt môi họng.

Chén thứ hai phá cô sầu.

Chén thứ ba  tẩy ruột khô, chỉ còn văn  tự năm ngàn quyển.

Chén thứ tư ứa mồ hôi chuyện bất bình trong  đời phát tiết tất cả ra mọi  lỗ chân lông.

Chén thứ năm hình hài trong sạch.

Chén thứ sáu thông suốt tới cõi tiên linh.

Chén thứ bẩy chẳng uống  đặng, chỉ thấy bên vai gió nhẹ nổi.

Thất oản trà

Bài Trà Ca nguyên là bài thơ Gửi ông Gián Nghị họ Mạnh để cám ơn về việc cho trà mới được đời sau tán tụng và gọi là Trà Ca của Lô Đồng. Hay còn gọi là thất oản trà, bảy chén trà.

 1. Cảm nhận cái hay của bài Trà Ca của Lô Đồng

Đoạn nhất Trà Ca của Lô Đồng cho ta biết trà thời đó sau khi hái và sao tẩm còn được đóng lại thành phiến hình mặt trăng. Đó cũng là loại trà tiến vua mang tên Trà Tân Cương Đinh ngọc. Vua mà chưa nhận được trà đầu năm để thưởng thức thì năm mới vẫn chưa chính thức bắt đầu.

Đoạn hai nói về cách hái và chọn trà làm trà Tân Cương Đinh ngọc 1kg: Hái vào đầu xuân, toàn những mầm mới tươi tốt. Đặc biệt đoạn bốn thường được các cụ nhà nho ngày xưa thuộc lòng. Đoạn năm có ẩn ý nhắc đến các vị quân vương ở xa cách có biết đến những khổ nạn của hàng ngàn thôn dân phải chịu đựng để sản xuất dâng hiến trà tiến vua. Trà Tân Cương Thái Nguyên được hái đến khi trời sáng tỏ và phải được hoàn tất thành trà bánh trong cùng ngày.

Đọc Trà Ca của Lô Đồng, người ta cũng thấy được một phần cái phong thái của tác giả. Tác giả, một đạo sĩ đã từng tuyên bố “… chẳng cần cầu bất tử, mà chỉ cầu có được trà ngon”, ông mê trà, say trà như say nha phiến. Ông thưởng thức đến tận cùng cái thú vị của chén trà Thái Nguyên quí.

Với trà Tân Cương Đinh ngọc 200g, ông thăng hoa để thể nhập với Đạo, với Thiên Nhiên, với Không Thời. Tác giả đã để lộ cái tâm nhân ái biết thương đến những thôn dân chịu đựng đắng cay khó khăn để sản xuất được món sản phẩm tuyệt diệu là trà ngon. Thái độ thưởng ngoạn trà của Lô Đồng với hậu nhân còn hơn là một thái độ nghệ thuật thuần túy. Và Trà Ca của Lô Đồng vẫn chứa nhiều bí ẩn.


Trà Thái Nguyên trong đời sống người Việt

Trà Thái Nguyên trong đời sống người Việt

Khi tìm hiểu Trà Thái Nguyên trong đời sống người Việt, ta thấy rằng, cây trà, sản phẩm trà gắn bó với người Việt máu mủ, là cuộc sống, từ lúc chào đời đến khi chết.

Người viết biết đến cây trà từ bao giờ

Dân tộc Việt Nam là một trong những dân tộc đã biết đến cây trà đầu tiên trong lịch sử loài người. Người Việt Nam đã uống trà từ ngàn năm nay, nhưng có lẽ đây là quyển sách đầu tiên viết về nghệ thuật uống Trà Thái Nguyên của Đông phương bằng Việt ngữ tương đối đầy đủ hơn cả.

Người Việt ta dường như mở mắt chào đời đã thấy Trà Thái Nguyên, uống trà trọn đời và cho đến chết vẫn còn được tẩm liệm với trà. Chưa kể “được” con cháu pha trà cúng trong các dịp Tết, giỗ. Thế nhưng viết về Trà Thái Nguyên thì gần như chưa có ai viết cả.

Tìm tài liệu trong sách xưa, tôi tìm từ các trứ tác của nhà học giả lỗi lạc Lê Quí Đôn chỉ thấy ghi vô cùng sơ lược. Cho đến các tác giả cận đại, khi mà Trà Thái Nguyên đã phổ biến và nổi tiếng khắp thế giới với nhiều bộ sách lớn. Quan trọng viết về Trà Thái Nguyên, thì tình cảnh cũng không khác.

Trà Thái Nguyên góp phần xây dựng văn minh trà việt

Trà Thái Nguyên góp phần xây dựng văn minh trà việt

Trong thi văn thì trái lại, trà luôn được nhắc nhở. Tuy nhiên phần lớn vì nhiều tài liệu và giàu óc tưởng tượng, nhiều thần thoại tưởng tượng đã nhiều khi được biến thành giai thoại. Chính tôi đã được hầu Trà Thái Nguyên cho các vị thúc bá trong gia đình. Từng Chờ đợi hàng nhiều tháng để đổi cho được vài lạng Trà Thái Nguyên thượng hảo hạng. Nghệ thuật thưởng thức trà của các cụ, quả thật là cao cường mà hạng tiểu tử như tôi mới là thứ nòng nọc vừa đứt đuôi trong giếng hẹp.

Trà Thái Nguyên là một nghệ thuật lớn

Trở lại chuyện trên, tôi muốn nói Trà Thái Nguyên là một nghệ thuật lớn. Khởi từ nơi trồng, địa hình, khi núi gió mưa nắng tuyết nhào nặn thành lộc non lá nõn, cho đến khi pha Trà Thái Nguyên, uống trà, đều là một nghệ thuật. Mà mỗi chặng, mỗi nhịp đều phải đạt được cái chân nghệ thuật thì cái đích cuối cùng: Một ly Trà Thái Nguyên ngon, mới thật là viên mãn.

Vì vậy trong tất cả các sản phẩm của nhân sinh, Trà Thái Nguyên trong đời sống người Việt có thể được coi là một nghệ thuật tinh vi nhất. Nó không giống như các sản phẩm “Cam Xã Đoài”, “Nhãn Hưng Yên”.

Cùng một cây Trà Thái Nguyên thôi nhé, nên nhớ cây Trà Thái Nguyên được hái nhiều lần nhưng quí nhất là loại trà “Tiền Minh”. Đó là loại Trà Thái Nguyên vừa hái khi những tia nắng đầu tiên của mùa Xuân vừa làm tan tuyết, làm căng nhựa sống của muôn cây cỏ sau mùa đông dài.

Nhưng cùng hái một lần lại còn phải chia làm nhiều loại tùy theo búp trà. Đó là trà trắng hay “trà một lá” “hai lá” hoặc “ba lá”. Trà Thái Nguyên thượng hạng lại phải được hái khi còn sương, khi mặt trời lên, sương tan là phải ngừng ngay.

Cách hái cũng đòi hỏi một nghệ thuật, ngày trước các thiếu nữ hái trà phải để móng tay dài. Để móng tay cắt đứt lộc non mà ngón tay, có sức nóng của cơ thể, không được chạm vào, làm như sức ấm của ngón tay có thể làm thay đổi phẩm chất của Trà Thái Nguyên.

Đời sống của Trà Thái Nguyên

Thật sự tất cả những tiêu chuẩn đó đều đã được áp dụng từ xưa đến nay. Ngày nay, nếu muốn mua các loại Trà Thái Nguyên ngon (giá chừng 100 Mỹ kim một lạng trở lên) thì gói Trà Thái Nguyên bao giờ cũng còn đề ngày giờ và thời gian hái trà. Một câu hỏi khác đặt ra là thực tế có sự khác biệt về các loại Trà Thái Nguyên như thế chăng?

Lẽ dĩ nhiên cố nhân và trà thái nguyên nhân hiện tại chỉ thưởng thức trà theo kinh nghiệm và được coi là một nghệ thuật không thể giảng dạy được (tuy nhiên học vẫn được). Những gì từ xưa đến nay chỉ gói trọn trong hai chữ “thưởng Trà Thái Nguyên”.

Ở đây, xin nói ngay là cây Trà Thái Nguyên trong đời sống người Việt có dược tính mạnh. Giáo sư nông học nổì tiếng C. R. Harler của Oxford University đã cho biết chuyên viên Trà Thái Nguyên của họ có thể nếm Trà Thái Nguyên mà nói ra từng bụi Trà Thái Nguyên trong một vườn trà.

Hái trà xong, lại còn qua giai đoạn tẩm. rồi đến khi có được Trà Thái Nguyên, có được tay “trà thủ” pha trà đi nữa, trăm loại nước lại có trăm loại trà khác nhau. Lại còn Trà Cụ: Ấm tách.

Nước ở thượng cấp pha Trà Thái Nguyên mau tan, hương Trà Thái Nguyên mau nổi mà không bền. Nước ở hạ cấp, như nước này, thì trà phải đợi lâu mới thấm, trầm trầm thiếu khí lực”.

Mỗi lần được thêm một bài văn, một quyển sách viết về Trà Thái Nguyên trong đời sống người Việt, tôi lại có một cảm giác bứt rứt. Mỗi lần nghe thân hữu, phần đông là các vị trọng tuổi, nói chuyện về trà, cảm giác này lại đến nặng hơn. Rồi thế nào cũng phải viết một quyển sách về trà.


Trà Thái Nguyên đương đại

Trà Thái Nguyên đương đại

Thưởng trà Thái Nguyên là một thú vui tao nhã và thâm thúy của người xưa hay chỉ của riêng những bậc trưởng niên. Tuy nhiên, Trà Thái Nguyên đương đại đang nhận được sự hưởng ứng của giới trẻ.

1. Trà Thái Nguyên đương đại trong tình yêu tuổi trẻ

Ai cũng biết bài hát “Uống Trà” phối theo phong cách Rock đương đại đấy. Và nghe bài hát này, bạn sẽ cảm nhận giới trẻ chúng ta thưởng thức trà giống như một cách thư giãn tinh thần, gắn bó với người thân.

Hơn nữa, các bạn trẻ đã thấy được lợi ích tuyệt vời từ Trà Thái Nguyên ngon. Như chống lão hóa giữ gìn tuổi thanh xuân, giúp thư giãn giảm stress, tăng trí nhớ, làm đẹp da, giảm mụn, loại bỏ độc tố.

Uống Trà Thái Nguyên ngày nay

Uống Trà Thái Nguyên ngày nay

Tìm hiểu Trà Thái Nguyên đương đại trong tình yêu tuổi trẻ thấy thật thú vị. Với hệ thống phân phối rộng khắp của Trà Minh Cường, ai cũng được thưởng thức trà Thái Nguyên ngon một cách dễ dàng.

Xu hướng mua Trà Thái Nguyên online về uống của giới trẻ ngày nay tăng mạnh. Đặc biệt là các bạn nam, uống trà thức khuya xem bóng đá cúp C1, ngoại hạng Anh. Các bạn nữ uống Trà Thái Nguyên để chăm sóc sắc đẹp.

Giới trẻ ngày nay không chỉ năng động trong cuộc sống mà họ còn luôn mong muốn tìm cho mình một loại thức uống quen thuộc không chỉ giúp giải khát mà còn tốt cho sức khỏe lâu dài.

Người ta đã rất dễ dàng bắt gặp hình ảnh những chàng trai, cô gái nhẩn nha uống Trà Thái Nguyên đương đại hôm nay. Một hình ảnh thật thú vị, không chỉ là uống trà đá vỉa hè.

2. Sản phẩm trà Thái Nguyên

Trà Thái Nguyên lâu nay nổi tiếng tinh túy và hảo hạng. Đặc biệt trà được trồng tại vùng chè đặc sản Tân Cương Thái Nguyên. Muốn có được chén trà Thái Nguyên trứ danh cũng lắm công phu.

Có bao nhiêu giai thoại thú vị quanh những búp trà xanh nõn. Ngâm mình trong giá buốt suốt mùa đông cao nguyên, ngậm từng hạt sương mỗi sớm tinh mơ, khi mùa xuân tràn về, những chồi non của trà thật tuyệt.

Trà Thái Nguyên ngon nhất mà mọi người từng biết chính là Trà Tân Cương Long ẩm, làm từ một búp non và một lá chè bé tí xíu. Nó được hái ngay trước tiết Thanh Minh, sau tiếng sấm đầu tiên của mùa xuân, bởi bàn tay trinh nữ.

Ông cha xưa còn phải tuyển chọn bộ “trà cụ” như ấm, chén, đĩa đựng, bồn đựng bã trà, cóng xúc trà để thưởng thức như vua chúa ngày xưa thưởng trà. Trà Thái Nguyên đương đại luôn thể hiện đẳng cấp đệ nhất Trà Việt.


Chọn nước pha Trà Thái Nguyên

Chọn nước pha Trà Thái Nguyên

Nhất nước nhì trà tam pha tứ ấm, Chọn nước pha Trà Thái Nguyên ngon đúng điệu như thế nào, cùng tìm hiểu nhé, có phải nước giếng, nước máy không?

 1. Cách chọn nước pha Trà Thái Nguyên

Tiêu chí đầu tiên của nước pha trà Thái Nguyên ngon là nước cần phải sạch. Không có mùi lạ để không làm ảnh hưởng đến hương vị của trà khi pha lên. Theo các chuyên gia thì nước khoáng chính là nước thích hợp nhất để có một bình trà thơm ngon, hảo hạng. Vì vậy, bạn nên dùng nước khoáng để có ấm trà ngon.

Tìm hiểu cách pha trà Thái Nguyên

Tìm hiểu cách pha trà Thái Nguyên

Cách chọn nước pha Trà Thái Nguyên ngon đúng điệu thứ hai là nước lọc, nhưng đừng dùng vòi nước nóng, nó rất tiện lợi nhưng sẽ tỷ lệ nghịch với chất lượng của ấm trà. Nước lọc cần bảo đảm là nước tinh khiết là loại nước sạch, không vướng bất kỳ nguyên tố nào khác trong nó. Bạn có thể sử dụng nước nhà tự lọc hoặc các loại nước uống đóng bình giá rẻ để pha trà nếu như bạn biết nó rõ nguồn gốc xuất xứ và đảm bảo chất lượng.

Ngày xưa, các cụ rất cầu kỳ trong cách chọn nước pha Trà Thái Nguyên. Có cụ thì hứng sương đọng trên lá sen buổi sớm pha trà, có cụ vào tận rừng sâu, lên đầu nguồn con suối lấy nước pha trà Thái Nguyên. Lại có cụ quả quyết rằng, trà Thái Nguyên pha bằng nước giếng khơi là ngon nhất; Có cụ bảo không, nước hồ sâu, lấy ở giữa dòng thì pha trà mới ngon.

 1. Đi tìm những nguồn nước pha Trà Thái Nguyên

Nếu như nguồn thủy liệu trên núi Thị Vải có vị ngọt hoang dã của núi rừng. Thì tại thiền viện Trúc Lâm Chánh Giác, nước ngầm pha trà có vị đậm đà, thanh khiết của chốn thiền môn ở khu vực đồng bằng sông Cửu Long. Đại đức Thích Trúc Thông Kim, Phó trụ trì thiền viện Trúc Lâm Chánh Giác, cho biết đã vận hành quy trình khai thác, xử lý, lọc nước và đóng chai tiệt trùng để phục vụ miễn phí cho tất cả đại chúng từ khắp nơi về đây thực tập tu thiền.

“Nhất nước, nhì trà, tam pha, tứ ấm” câu nói ấy tưởng chừng bị phôi pha. Ông Huỳnh Khương, 53 tuổi, cho biết từ lúc ông chào đời giếng đã có trong sân nhà. Những người nấu rượu cũng chọn nước giếng này để dùng vì nước của nó rất ngọt và thanh khiết. Mấy năm trước, đứa em có mấy người bạn từ Quảng Nam, Đà Nẵng vào chơi rất khoái nước giếng nhà này vì cho rằng ở ngoài đấy chưa gặp giếng nước nào có vị ngọt, mát lành như ở đây pha trà Thái Nguyên thì tuyệt hảo.

Nước giếng nhà ông Khương rất ngon, được các cụ Chọn nước pha Trà Thái Nguyên rất tuyệt. Mạch nước giếng có vị ngon bởi vì nằm tiếp giáp với bãi bồi của dòng sông Ba nên được chắt lọc qua nhiều tầng lớp cát, đá sỏi. Chính nhờ hệ thống lọc nước tự nhiên này mà suốt hơn nửa thế kỷ qua chiếc giếng nhà ông Khương vẫn được “thương hiệu” trong lòng người dân chòm xóm.

Nước giếng cũ miền thôn quê như kéo dài thêm vị trà Thái Nguyên ngọt hậu, đằm thắm nghĩa tình giữa các thế hệ. Vị ngon của sự tinh khiết đó không phải là mỹ từ như cách làm của các nhà quảng cáo. Vị ngon của sự tinh khiết đối với người con Phật chính là biết tìm về nguồn mạch của sự thanh tao và cao nhã. Ở đó còn ẩn chứa hương vị của sự nhẫn nhục, nét phấn chấn của sự tinh tấn và pháp dụng tâm từ bi, hỷ xả giữa dòng đời vạn biến. Chọn nước pha Trà Thái Nguyên quan trọng là thế.


Thương nhớ đồi chè Thái Nguyên

Thương nhớ đồi chè Thái Nguyên

Ôi chao, Thương nhớ đồi chè Thái Nguyên với những bà những chị hái chè, cười nói râm ran. Những hàng chè xanh tốt ôm lấy thân hình nhỏ bé của chúng tôi.

 1. Nhớ đồi chè Thái Nguyên quá xá

Trải dài là cả một đồi chè Thái Nguyên xanh mướt mát đến lịm người, tôi như đang đắm chìm vào màu thiên nhiên, đám chìm trong thứ tự do đáng khao khát. Đồi chè rộng bao la khắp một khoảng không gian ngập mắt. Đã bao lâu rồi tôi mới lại về với Thái Nguyên xanh mát, về với đồi chè bao la, với những niềm vui khó gọi thành tên và những cảm xúc lạ. Hạnh phúc là lại được chìm ngập trong mùi chè xanh chan chát đậm đà.

Thương nhớ đồi chè Thái Nguyên

Thương nhớ đồi chè Thái Nguyên

Đồi chè Thái Nguyên khu vực nhà tôi từ lâu đã là điểm đến quen thuộc của những lứa đôi chọn lựa để ghi dẫu những bộ ảnh cưới hay những bức ảnh lãng mạn bên đồi chè xanh mướt. Ngoài ra, đến với đồi chè Tân Cương đương vụ, bạn có thể ngắm nhìn những cô thôn nữ tay thoăn thoắt hái những búp chè xanh mướt.

Nhìn những búp chè Thái Nguyên mơn mởn xanh, tôi lại ao ước được trở về những ngày xưa cũ. Nhớ ngày ấy, mấy đứa trẻ con chúng tôi lăng xăng chạy nhảy cả những ngày trưa nắng, chui vào những đồi chè chơi trốn tìm rồi cứ cười rúc rích mặc đứa nào đi tìm. Những hàng chè xanh tốt ôm lấy thân hình nhỏ bé của chúng tôi.

 1. Thương nhớ đồi chè Thái Nguyên trong ký ức

Tuổi thơ của tôi là những ngày theo mẹ ra đồi chè hái búp chè tươi. Những lá chè xanh mát rượi trong đôi bàn tay nhỏ chưa nắm chặt chực trôi ra như đùa giỡn.

Tuổi thơ của tôi là những bát nước chè thanh thanh ngọt ngọt cả nhà cùng nhau nói chuyện dưới ánh trăng tròn ngày mười sáu. Sau khi nhấp ngụm chè tươi, bà tôi lại cất giọng đọc vè cho chúng tôi nghe. Những đồi chè xanh mướt mát dài như vô tận mãi. Những nón trắng nhấp nhô xen lẫn với tiếng cười nói râm ran.

Mỗi lần về quê tôi thường ra đồi chè Thái Nguyên sau nhà, đồi chè ngát một màu, tiếng chim rộn rã vang gọi cả khoảng trời vắng. Hầu hết những người dân quê tôi đều thích uống nước chè xanh nên rất quý vườn chè, bà tôi cũng không ngoại lệ. Những trưa nắng bà thường làm chè búp Thái Nguyên để bán kiếm đồng sinh sống qua ngày. Đồi chè là cả sự nghiệp của bà đấy.

Giữa phố phường chộn rộn, Thương nhớ đồi chè Thái Nguyên quá. Thấy nhớ cái vị thanh thanh nồng nàn trong không gian của chè. Nhớ tiếng bà à ơi phả vị chè mới trong từng câu hát. Nhớ những đêm cả nhà quay quần bên ấm chè tươi mới hái ban chiều, cùng nhau nói chuyện ước mơ, nói chuyện thương nhớ. Trở về với đồi chè Thái Nguyên ngày mai, có còn vương những giọt sương sớm trong veo, miền kí ức dội về những thương nhớ.


Câu chuyện Thương hiệu chè Minh Cường

Câu chuyện Thương hiệu chè Minh Cường

Chè Minh Cường với các sản phẩm Chè Tân Cương Thái Nguyên đã được người tiêu dùng cả nước biết đến. Và câu chuyện thương hiệu chè Minh Cường khởi nghiệp và phát triển cũng thật độc đáo.

Yêu thương hiệu Chè Thái Nguyên

Ý thức rằng chỉ có con đường tri thức mới giúp mình thoát khỏi công việc chân tay nặng nhọc, Ông Minh Cường quyết tâm học. Ban ngày làm việc ở công ty lắp ráp xe gắn máy, ban đêm ông miệt mài học và những nỗ lực của ông đã được đền đáp. Sau khi ra tốt nghiệp, những thao thức vì sản phẩm đặc sản của quê hương có nhãn hiệu mà chưa có thương hiệu, có danh nhưng danh không thật uy tín, chè Thái Nguyên đâu đâu cũng căng biển nhưng chẳng mấy người mua được sản phẩm ngon như ý muốn, thật giả cứ lẫn lộn hết cả.

Sản phẩm trà thái nguyên biếu tết mẫu mã đa dạng, chất lượng tuyệt hảo.

Sản phẩm trà thái nguyên biếu tết mẫu mã đa dạng, chất lượng tuyệt hảo.

Kế thừa kinh nghiệm sản xuất trà truyền thống của gia đình, chú của ông Minh Cường là người nghệ nhân làm chè nhất nhì xứ Trà Thái Nguyên, từng làm trà để lãnh đạo tỉnh tặng nguyên thủ các nước đến thăm và làm việc tại Thái Nguyên. Chè Minh Cường kiểm soát chặt chẽ đầu vào với những đồi chè được sản xuất kỹ lưỡng theo tiêu chuẩn VietGAP một cách nghiêm cẩn. Quy trình chế biến được kết hợp giữa các bí quyết truyền thống và hệ thống máy móc hiện đại, bảo đảm các sản phẩm Chè Thái Nguyên thật sự sạch, thật sự an toàn.

Trong nỗ lực làm một điều gì đó lớn lao hơn là bán chè Thái Nguyên, Ông Minh Cường đã tạo ra một văn hóa trong mọi cửa hàng mà ngày nay chúng ta được biết đến: “Thức quà tâm giao Chè Thái Nguyên Minh Cường”. Ngay khi khởi nghiệp với số vốn ít ỏi, đến nay, Chè Minh Cường đã có hơn 6.00 cửa hàng, đại lý đặt tại hầu hết các tỉnh, thành phố, đặc biệt là ở Hà Nội, TP Đà Nẵng và TP Hồ Chí Minh.

Bước vào cửa hàng Chè Minh Cường, khách hàng sẽ trải nghiệm một cảm giác đa chiều với không khí thân hữu của biểu tượng màu xanh của đồi chè, thưởng thức hương vị trà Tân Cương Thái Nguyên ấm nóng trong nền nhạc du dương nhẹ nhàng. Mọi khía cạnh đều được suy xét thấu đáo và được sao chép giống hệt như nhau ở khắp các trà quán Chè Minh Cường. Nếu như ở Việt Nam, văn hóa mặc cả còn phổ biến thì đến với trà quán Minh Cường Greentea, khách hàng thư thái chọn hàng và trả tiền mà không bao giờ mặc cả.

Giá trị thương hiệu chè Minh Cường

Do chưa bao giờ học tại một trường kinh doanh thực thụ, nên một phần trong câu chuyện thành công của ông Minh Cường nói riêng và của Chè Minh Cường nói chung, đến từ việc ông quan sát và học hỏi từ những người khổng lồ trong ngành công nghiệp của họ. Ở đây, Cà phê Trung Nguyên và Trà Việt là hai “tấm gương” lớn của Ông Minh Cường.

Thay vì dội bom người tiêu dùng với sự tràn ngập của những chiến dịch quảng cáo muôn màu muôn vẻ và tốn kém, Ông Minh Cường nỗ lực mở ra nhiều trà quán Minh Cường Greentea nhất có thể. Chiến lược này của ông Minh Cường tương đồng với kế hoạch thống trị của một số thương hiệu, tức mở một loạt quán ẩm thực ngay trong những khu vực nội ô vốn đã đầy nghẹt các quán ẩm thực đủ loại, thay vì mở một trà quán khổng lồ ở ngay trung tâm. Ngoài hình mẫu từ gã khổng lồ trong ngành bán lẻ, Ông Minh Cường còn nuôi tham vọng thương hiệu Chè Minh Cường được biết đến rộng rãi Cà phê Trung Nguyên. Các cô, các chị nên tới cửa hàng Chè Minh Cường mua chè để không bị Giá chè Thái Nguyên biếu tết đắt, mẹ chồng mắng nhé!.

Trong khi Cà phê Trung Nguyên tăng cường hiện diện thông qua việc kết hợp giữa quảng cáo tràn ngập và phân phối rộng khắp trên toàn cầu, Ông Minh Cường sử dụng chính các trà quán Minh Cường greentea- hệ thống phân phối chính của mình – để quảng cáo thương hiệu. Trong tất cả các cửa hàng Chè Minh Cường, mọi khía cạnh đều được suy xét thấu đáo nhằm phục vụ trải nghiệm của khách hàng.

Việc mở ra thật nhiều quán trong một khu vực nhất định cũng mang lại hiệu quả tương tự quảng cáo trên các phương tiện truyền thông. Ý tưởng của Ông Minh Cường là Chè Minh Cường phải có mặt ở khắp nơi, trở thành một phần trong bức tranh chung về cuộc sống và một phần trong nhận thức của con người.

Chính chiến lược này đã giúp làm tăng nhận biết của người tiêu dùng về thương hiệu và thúc đẩy doanh số. Ông Minh Cường vẫn đang trong hành trình mở rộng hệ thống cửa hàng đến những khu vực mới và tới đây có thể vươn ra nước ngoài. Sau 4 năm khởi nghiệp, Ông Minh Cường đã biến một công ty nhỏ quy mô gia đình thành một thương hiệu uy tín với đại lý lan rộng khắp cả nước đã biết đến thương hiệu và được thưởng thức sản phẩm trà Thái Nguyên về câu chuyện thương hiệu Chè Minh Cường.

Một CEO nổi tiếng từng nói rằng Chè Minh Cường không chỉ bán trà Thái Nguyên mà đang bán một câu chuyện, đó chính là câu chuyện “nghĩ lớn” trong kinh doanh và cả cuộc sống của Ông Minh Cường – Chủ tịch kiêm CEO Chè Minh Cường. (Bài viết phục vụ seoweb).


Chè Tân Cương Thái Nguyên được sản xuất thế nào

Chè Tân Cương Thái Nguyên được sản xuất thế nào

Cùng tìm hiểu Đặc sản chè Tân Cương Thái Nguyên được sản xuất thế nào mà có được giá trị thương hiệu như vậy nhé.

Trước khi lý giải Đặc sản chè Tân Cương Thái Nguyên được sản xuất thế nào, chúng ta cùng tìm hiểu vì sao chè Tân Cương Thái Nguyên được mệnh danh là đệ nhất danh trà nhé.

Cây chè Tân Cương ngoài thừa hưởng điền kiện đất đai, khí hậu trong lành của Thái Nguyên còn được chăm sóc kỹ lưỡng bởi những đôi bàn tay cần mẫn của người dân. Mấy chúc năm qua, người trồng chè xã Tân Cương Thái Nguyên đã mạnh dạn sản xuất chè theo mô hình VietGAP từ khâu chọn hạt giống đến tiêu thụ, bảo đảm sản phẩm là sạch, an toàn.

Những nghệ nhân chè Minh Cường không những sử dụng những kinh nghiệm tâm huyết lâu đời của mình trong từng khâu chế biến và sản xuất chè tân cương thái nguyên mà còn đem tình yêu nghề và niềm hạnh phúc của mình vào các khâu để cho ra đời thức uống thơm ngon và đã trở thành đặc sản nổi tiếng của vùng đất Thái Nguyên oai hùng. Chè Minh Cường mang đến cho khách hàng những sản phẩm chè tân cương thái nguyên thơm ngon và có những sản phẩm chè thái nguyên giá rẻ nhất trên thị trường.

sản xuất chè tân cương Thái Nguyên Minh Cường

Sản xuất chè tân cương Thái Nguyên Minh Cường

Đặc sản chè Tân Cương Thái Nguyên được sản xuất  thế nào

Chè Tân Cương Thái Nguyên được trồng trên đất Tân Cương, được bón phân ủ hoại mục và phân hữu cơ sinh học đã qua xử lý để bảo vệ độ màu mỡ của đất. Một năm, cây chè được bón phân từ 3 đến 9 lần, tùy thuộc vào điều kiện của người trồng. Khi chè đến tuổi hái, chè được hái bằng tay rồi rải đều và phơi hơi héo để chè tỏa hương và loại bỏ bớt nước. Kế đến, những công đoạn để chế biến chè Tân Cương Thái Nguyên bao gồm: sao tươi, quạt nguội, vò bằng máy, làm khô, đóng gói.

Tiếp đó, trà Tân Cương Thái Nguyên được hút chân không nhằm tránh phản ứng oxy hóa gây hỏng trà và tăng thời gian bảo quản. Thành phẩm trà Tân Cương hoàn thiện đựng trong hộp chứa đầy đủ thông tin về nguồn gốc xuất xứ, ngày sản xuất, hạn sử dụng, cách bảo quản. Như vậy, chúng ta vừa tìm hiểu Đặc sản chè Tân Cương Thái Nguyên được sản xuất  thế nào?

Cùng xem video giới thiệu chè Tân Cương Thái Nguyên được sản xuất thế nào nhé:

 


Trà Thái Nguyên trong thơ văn

Trà Thái Nguyên trong thơ văn

Không chỉ là thức uống, Trà Thái Nguyên trong thơ văn, trở thành nghi thức, được coi là đạo, là thi hứng của nhiều văn nhân, người nổi tiếng.

Trong cuộc sống, con người có nhiều nhu cầu về tinh thần, những thú chơi tiêu dao, thưởng thức. Nhưng cái mà qua đó người ta có thể nâng tầm lên thành nghi thức, mất nhiều giấy mực ngợi ca, cái mà để lòng người thăng hoa thành thi phẩm… thì đó là Trà.

Trà Thái Nguyên trong thơ văn

Trà Thái Nguyên trong thơ văn

 

Trà Thái Nguyên trong thơ văn Trung Hoa

Nhân gian biết cách tôn trọng và kính trà kể từ khi có Lục Vũ (728-804), Ông là một danh y thời nhà Đường với cuốn “Trà Kinh” nổi tiếng. Đó là một Bách khoa toàn thư về trà.

Sách của Phong Diễn có đoạn: “ núi Thái Sơn có tăng nhân truyền đạo Thiền. Học Thiền truớc tiên cần không ngủ ban đêm, vì vậy Thiền tông đều uống trà cho đỡ buồn ngủ, uống trà trở thành một nội dung rất quan trọng trong đời sống học Thiền”, sau này dân gian “bắt chước theo và trở thành phong tục”. Từ chốn thiền môn, trà đi vào cuộc sống và để lại cho đời những áng thơ bất hủ: Thơ trà Thái Nguyên.

Với thi nhân đâu cứ phải có: Trăng, hoa, tuyết, nguyệt mới đủ làm say đắm ? Tô Đông Pha, một nhà thơ nổi tiếng đời Tống, ông không những thích rượu mà còn rất yêu trà. Ông có tài vận trà vào thơ tạo nên sự phong phú cho văn hoá trà Thái Nguyên:

– “Tòng lai giai minh tựa giai nhân” (xưa nay trà ngon tựa người đẹp). – “Dục bả Tây hồ tủ Tây tử” (muốn sánh Tây hồ với Tây Thi) đã được người đời sau ghép thành câu đối treo tại Hàng Châu. Ví giai nhân với TRÀ như ông là bậc thẩm trà hiếm có trên đời. Rõ ràng, Trà Thái Nguyên trong thơ văn được ví với giai nhân quả là hình ảnh đẹp!

Hoàng đế Càn Long sống đến 88 tuổi, cũng là do uống nhiều trà. Khi 85 tuổi sắp thoái vị, lão trung y đến nói với nhà vua: – “Quốc bất khả nhất nhật vô quân”.( nước không thể một ngày không vua). Vị thiên tử phong lưu hay chữ này hóm hỉnh đối lại rất chỉnh: – “Quân bất khả nhất nhật vô trà” (Vua không thể một ngày thiếu trà) qua đó đủ biết ông vua này yêu trà sen Hồ Tây đến mức nào.

Tào Tuyết Cần, trong tiểu thuyết Hồng Lâu Mộng có đến 260 chỗ đề cập đến trà. Người đời cho rằng:”bộ tiểu thuyết Hồng Lâu Mộng” từng trang thấm đẫm hương trà. Không chỉ gửi gắm tình yêu trà trong bộ tiểu thuyết, họ Tào còn có thơ về trà:

Cô gái hầu trà xem đã thạo

Lấy ngay tuyết mới thử pha chơi.

(Tức cảnh đêm đông- Tào Tuyết Cần)

Bồ Tùng Linh, tác giả ”Liêu trai chí dị” quê Sơn Đông, nơi có con đường độc đạo từ phủ Tế Nam về Thanh Châu, khách bộ hành qua lại không dứt. Hàng ngày ông thường dùng nước suối Liễu Tuyền pha trà đãi khách, không đòi hỏi gì ở họ, chỉ yêu cầu khi dừng chân uống trà, đàm đạo thì kể cho nghe một vài câu chuyện yêu ma quỷ quái là được. Có lẽ vì thế mà người đời cho rằng Bồ Tùng Linh đã nấu trà Thái Nguyên thành một thứ nghệ thuật vi diệu!

Trà Thái Nguyên trong thơ văn Việt Nam

Ở Việt Nam , trà là thứ không thể thiếu từ xưa trong mỗi nếp nhà. Uống trà cùng bằng hữu bên mái hiên thì không gì sánh bằng, trà còn dùng trong việc ngoại giao, tế lễ, cúng tổ tiên, cúng Phật. Trà là hình ảnh quen thuộc không thể thiếu trong sinh hoạt, trở thành nếp sống văn hóa, đã đi vào lòng dân tộc. Các cụ ngoài Bắc uống trà và ngâm mấy câu thơ:
Làm trai biết đánh tổ tôm
Uống trà liên tử ngâm nôm Thúy Kiều

Trà là nguồn cảm hứng cho rất nhiều nhà văn, nhà thơ. Trà đã góp cho truyện ngắn “Chén trà trong sương sớm”của nhà văn Nguyễn Tuân một thành công lớn. Trà cũng là để cho thi nhân gửi ý, trao tâm: Tình ngàn năm vẫn thế Chỉ có oán hận sầu Trà ngàn năm vẫn thế Bát ngát mùi bể dâu.
Uống trà là cái thú thứ nhất đối với nhiều người:
“Một trà, một rượu, một đàn bà
Ba cái lăng nhăng nó quấy ta” 

(Trần Tế Xương).
Thiên hạ ví hoa với mỹ nhân đã nhiều, ông Tú làng Vị Xuyên lại gián tiếp ví trà Thái Nguyên với mỹ nhân. Mỹ nhân hơn trà chỗ biết nói, trà hơn mỹ nhân ở chỗ biết toả hương, ngọt giọng, mềm môi, lắng đọng lòng người… thật khó mà phân định nặng nhẹ, nhưng giống nhau ở chỗ được nâng niu, trân trọng, cảm nhận và thưởng thức, rõ ràng Trà Thái Nguyên trong thơ văn đạt đến đỉnh cao.
…Nâng chén, mời anh thưởng vị trà,
Đừng quên tan tác mấy đời hoa.
Cạn từng hớp nhỏ cho sen đượm
Vớt lại trần ai một chút ta 

(Qua áng hương trà).
Uống chén trà trong sương sớm là cái thú của người dậy sớm, tận hưởng vẻ đẹp rực rỡ của một buổi bình minh. Uống trà cũng như uống rượu, ít khi người ta chịu uống một mình (độc ẩm). Mà dẫu có độc ẩm thì cũng tìm bạn nơi chính mình (là hai), với vầng trăng tình tứ nữa (là ba). Trong mỗi cuộc trà, tùy theo số người “đối ẩm” mà có tên gọi khác nhau: “Song ẩm” (hai người) “tam, tứ ẩm” hay“quần ẩm” (ba, bốn người…).
Thèm bấy lâu nay một ngụm trà
Ngóng người tri kỷ tận nơi xa
Hương trà xứ ấy lòng còn lắng
Dẫu có bao xuân vị chẳng nhoà
Mong chờ tri kỷ, ôi biền biệt
Dẫu tận phương xa dạ chẳng xa
Biết đến khi nào ôn vị cũ
Hương trà xưa đó có đôi ta

( Đăng Học)
Uống trà Thái Nguyên, người ta không ồn ào phô diễn như rượu, Người uống trà cùng ta phải là người hiểu ta. Dân gian có câu “trà ngon phải có bạn hiền”, có bạn tri kỷ bên chén trà mà thưởng thức mà ngẫm ngợi mà hiểu nhau ở đời đâu phải ai cũng có được”quen biết đầy thiên hạ, tri kỷ được mấy người” ví như tích cũ chuyện xưa của Bá Nha và Tử Kỳ vậy.
Các nhà Nho, dù có một cuộc sống đơn giản mấy đi chăng nữa, vẫn không thể thiếu trà trong cuộc sống thường nhật. Trà giúp cho cuộc sống tinh thần, làm lòng mình thêm lắng dịu, bù đắp giá trị tinh thần cho nếp sống thanh đạm:
Họ lịch sự như tiên, phú quý như trời
Quất con ngựa rong chơi ngoài ngõ liễu
Ta trồng cỏ đầy vườn, vãi hoa đầy đất
Gọi hề đồng pha nước trước hiên mai 

… Lê Quý Ðôn quan niệm về nghệ thuật uống trà : “Một chén lòng sạch bong, hai chén lòng phơi phới, đến chén thứ bảy thì dưới hai cánh tay như có cánh thổi lên làn gió mơ màng..”. Có người cho rằng uống như vậy
thì hơi nhiều, nhưng chén trà của các cụ là chén mắt trâu, chén hạt mít. Uống trà là một thú vui tao nhã, ý nghĩa thật mênh mông, tâm hồn thăng hoa đến bất tận
Nhấp ngụm trà thơm khà một tiếng
Trăng vàng rớt xuống đáy ly nghiêng
Quỳnh hoa hương ngát đầy cõi mộng
Có phải ta vừa lạc chốn tiên … 

Trong nhịp sống đô thị hôm nay mấy ai uống trà cầu kỳ, nghiêm cẩn như pha trà bằng nước mưa, nước giếng mà Nguyễn Tuân đã miêu tả? Ai đi thuyền hứng nước lòng lá sen, ủ trà trong từng bông búp sen chưa nở? Ai mỗi sáng đun nước bằng than hoa, tiểu đồng hầu trà, chỉ vài ba chén mắt trâu thay cho bữa sáng? Tìm được một nơi thanh tịnh, bỏ lại phía sau bao ưu phiền, nhọc nhằn, toan tính để thưởng ngoạn chén trà cùng tâm tình “trà tam rượu tứ” kể không phải dễ… Có còn không một phòng thưởng thức trà mà khi bước qua cửa, ẩm khách “lội” qua dòng nước, “dẫm” qua hàng sỏi để gột rửa, giũ sạch bụi trần dư tạp để bước vào không gian trầm mặc của trà thất mà cứ ngỡ lạc vào “cửa thiền”, mà đôi khi, đó là chén Trà ướp sen Hồ Tây thơm ngon:
Nhẹ nâng một chén trà Thiền
Bình tâm nhìn khói ưu phiền thoảng bay
Cuộc đời – một giấc mộng say
Trăm năm nhìn lại… Mới hay… Vô thường !

(THIỀN TRÀ – Thiện Hùng)

Trà là tri âm, tri kỷ: Ta- hương trà- bóng trăng nữa là ba. Nhưng cũng có khi trà mang đến cho ta tình huynh đệ giữa những người cùng sở thích, âu đó cũng là một hạnh phúc
Cứ ngỡ trọn đời chỉ mình ta
Cô liêu quạnh bóng giữa hương trà
Đâu ngờ men đắng đưa người đến
Huynh đệ sum vầy một tiếng ca

Một mảnh nguyệt soi tình tri kỷ
Đôi câu thơ kết nghĩa một nhà
Non bồng tiên cảnh đâu màng tới
Chỉ nguyện kiếp này chẳng cách xa
(Tri âm trà )
Cũng có khi không cần phải tìm kiếm đâu xa những tri âm hay tri kỷ. Người hiểu ta, thương ta, lo lắng cho ta như là mẹ, bao dung như là chị, nũng nịu với ta như là em gái, người mà bình đẳng với ta trong mọi lo toan gánh nặng cuộc đời , hành trình trọn kiếp, người mà xa thì ta nhớ mong, gần thì ta hờn giận…đó là vợ ta vậy. Tác giả Tràm Cà Mau đã cho ta cảm nhận một buổi trà ban mai như vậy:
Cùng em nâng chén trà hương
Khi ngày mới chớm khói sương mịt mờ
Trăm năm thu ngắn một giờ
An vui hạnh phúc bên bờ thần tiên

Thơ ca về trà đã nhiều, thơ về trà cụ (dụng cụ pha trà) cũng không kém phần phong phú: ”nhất thuỷ nhì trà tam pha tứ ấm” Thái Bá Tân có những câu thơ thế này khi ông uống trà Tân Cương Thái Nguyên:
Để uống trà thơm bên gốc bách
Rửa chén hàng ngày trong suối tiên
.
Chỉ là một chén trà thôi mà biết bao triết lý nhân gian lắng đọng: Trà kinh- Trà luận- Trà đạo- Trà thiền… để rồi chúng ta lại có dịp thưởng thức những triết lý nhân gian, thi phẩm bất hủ qua mỗi chén trà.


Hương vị trà ướp sen Hồ Tây

Hương vị trà ướp sen Hồ Tây

Tháng 5, mùa sen, cũng là thời điểm người làm trà ướp sen Hồ Tây lại náo nhiệt với các bí quyết, trà Thái Nguyên, dần xàng, củi lửa để cho ra tuyệt đỉnh Hương vị trà ướp sen Hồ Tây thứ thiệt.

1. Tuyệt đỉnh Hương vị trà ướp sen Hồ Tây

Trà sen ướp Hồ Tây, một loại trà được xếp hạng tuyệt phẩm trong các loại trà hương trà hoa đất Việt. Từ bao lâu, Hương vị trà ướp sen Hồ Tây đã đi vào thi ca, được người thưởng trà trao cho nhiều mỹ tư, cung tâng nhiều phẩm giá bởi giá trị của sản phẩm chính là tinh túy của trời đất, trà được ướp từ nguồn hoa sen quý hiếm chỉ có ở Hồ Tây. Năm nay sen Hồ Tây mất mùa đặt ra yêu cầu duy trì nguồn gen quý, bảo tồn Hương vị trà ướp sen Hồ Tây trước nguy cơ biến mất một nét ẩm thực văn hóa thanh tao.

cách ướp chè sen

Trong những thứ trà uống, Trà ướp sen Hồ Tây quả là một tinh hoa của văn hoá Thăng Long và những câu chuyện nghề làm Trà sen tinh quý đến nhường nào của người Tràng An. Trà sen Tây Hồ quý bởi được làm từ sen tươi, được ướp hương sống trong hoa sen. Chỉ có sau mùa sen người ta mới có thể được thưởng thức loại trà thơm đặc biệt này. Từ xa xưa, người dân các làng cổ gồm Quảng Bá, Tây Hồ và Nghi Tàm đã lưu truyền môn nghệ thuật tinh tế này.

Sen Hồ Tây hay còn gọi là sen Bách Diệp, sống ở khu vực Hồ Tây – Hà Nội. Sở dĩ gọi là sen Bách Diệp bởi trung bình mỗi bông sen có tới80- 100 cánh. Hoa sen Hồ Tây là dạng hoa cánh kép, có bông to và màu hồng thắm. Đặc điểm cấu tạo hoa đặc trưng của sen Hồ Tây là bông sen to, hương sen thơm lâu và đượm, gạo sen thì to và căng mọng, chuyên dùng để ướp trà. Sen vùng khác không thể nào thơm bằng, dường như Hương vị trà ướp sen Hồ Tây kết tinh và lắng đọng nghìn năm thăng long hồn đất nước.

Theo các cụ cao niên trong nghề, người làm trà sen Hồ Tây thường bắt đầu mùa thu hoạch và ướp trà vào dịp 19-5, Ngày sinh của Bác. Trà ướp sen Hồ Tây được xem là đặc sản cổ truyền của Hà Nội. Để làm ra trà sen Tây Hồ, phải chắt hương của cả nghìn đóa sen mới ướp được một lạng trà. Muốn chất lượng trà tốt, phải hái sen trước lúc mặt trời mọc, quãng 5h sáng thì vị trà mới đằm. Ngoài yếu tố chất lượng của gạo sen, người dân Tây Hồ cũng có bí quyết ướp trà riêng. Trà được lựa chọn làm trà ướp sen Hồ Tây là trà Tân Cương Thái Nguyên, có hương vị đậm đà.

Sau khi trà Thái Nguyên mộc được sấy khô, ướp với những cánh hoa sen nhỏ để trà ngậm hoa. Tiếp đó, người thợ trà đem trà ra sấy và bắt đầu ướp với gạo sen. Trà được trộn đều với những cánh hoa, người Tây Hồ gọi là túi hương và ủ kỹ trong ba ngày. Mỗi cân trà qua từ 5-7-9 lần ngậm gạo sen, tùy phẩm cấp và chất lượng gạo sen. Mỗi lần mỗi cân trà phải dùng hai lạng gạo sen. Như vậy, để ướp một kilôgam trà sen Tây Hồ phải dùng đến 1.400 bông sen. Đây chính điểm làm nên Hương vị trà ướp sen Hồ Tây đặc biệt.

2. Gìn giữ Hương vị trà ướp sen Hồ Tây

Diện tích sen Hồ Tây ngày càng bị thu hẹp. Đặc biệt, sen Hồ Tây là một nguồn gen quý , từng có đề tài khoa học cấp bộ nghiên cứu “Khai thác và phát triển nguồn gen một số giống hoa sen ở Đồng bằng Bắc Bộ. Các viện nghiên cứu lâm nông nghiệp đã thực hiện bảo tồn, di trú và tư liệu hóa nguồn gen cây sen Hồ Tây; thu thập và đánh giá đa dạng sinh học các nguồn gen sen nhằm phục vụ công tác bảo tồn, khai thác sử dụng và đăng ký ở ngân hàng gen thế giới, qua đó giữ được hương sen đến muôn đời sau. Để Hương vị trà ướp sen Hồ Tây không bị biến mất khỏi đời sống văn hóa.

Sản phẩm chè ướp hoa sen Hồ Tây của chè sen Minh Cường được người yêu trà sen đánh giá cao về chất lượng, hương sen quyện giữa vị trà đậm đà.

Sản phẩm chè ướp hoa sen Hồ Tây của chè sen Minh Cường được người yêu trà sen đánh giá cao về chất lượng, hương sen quyện giữa vị trà đậm đà.

Các nhà khoa học cũng đã thu thập được kiến thức về phương thức nhân giống, canh tác, thu hoạch, bảo quản sen Hồ Tây của người dân để làm cơ sở xây dựng quy trình kỹ thuật bảo tồn tại chỗ đối với cây sen nơi đây. Hiện trung tâm đang xây dựng dự án quy trình kỹ thuật nhân giống và canh tác sen Hồ Tây. Ngoài việc di trú cây sen từ Hồ Tây, xem xét, học tập kinh nghiệm chuyển giao kỹ thuật chăm sóc, thu hoạch để bảo tồn được Hương vị trà sen tây hồ không bị đột biến, thoái hóa đi.

Rất có thể hương vị trà ướp sen Tây Hồ chỉ còn là ký ức. Và nếu thế thật thì buồn biết mấy, bởi khi uống một hớp chè ướp sen Hồ Tây nghĩa là bạn đang uống cả một không gian đất trời Hà Thành là vậy. Hỏi có thú chơi nào thanh tao nhã khí được như vậy, có hương, có sắc có vị, có đầy đủ mọi rung cảm của thế gian trần tục, nhưng lại không gắt không tham không tục. Cùng với thú ngắm sen, thưởng thức thứ hương thơm dịu nhẹ, thanh khiết lại sáng tạo nên một thú thưởng trà cầu kỳ mà thanh nhã tuyệt diệu, đó là văn hóa Trà ướp sen Tây Hồ.

Người dân làng sen Hồ Tây chỉ ao ước lưu giữ và mở rộng được giống sen quý này. Với người dân Tây Hồ, sen có ý nghĩa tinh thần rất lớn, là nét đặc trưng văn hóa của vùng. Mặc dù, ô nhiễm môi trường đang làm diện tích sen Hồ Tây ngày càng bị thu hẹp. Lãnh đạo Tp Hà Nội cho biết, TP đang giao cơ quan chức năng nghiên cứu, xây dựng chiến lược phát triển giống sen quý Hồ Tây, từ đó, có giải pháp lưu giữ Hương vị trà ướp sen Hồ Tây. Đây là thông tin rất ý nghĩa bởi cây sen Hồ Tây là loài cây bản địa, là nguồn gen quý của đất kinh kỳ Thăng Long, có giá trị về khoa học, kinh tế, văn hóa, nó là một phần trong hồn Thăng Long- Hà Nội.

http://chetrathainguyen.com/huong-vi-tra-uop-sen-ho-tay/

Quý khách cần mua Trà ướp sen Hồ Tây, cần tư vấn và đặt hàng, vui lòng gọi: 0934 568 912 – 0985 780 840.


Chụp ảnh sen Hồ Tây tuyệt đẹp

Chụp ảnh sen Hồ Tây tuyệt đẹp

Mấy năm qua, trào lưu Chụp ảnh sen Hồ Tây tuyệt đẹp đã thực sự trở thành cơn sốt đối với giới trẻ Hà thành. Và rất nhiều cô nàng đã lưu giữ tuổi 20 yêu dấu bằng bộ ảnh tạo dáng  bên sen đẹp.

1. Trào lưu Chụp ảnh sen Hồ Tây tuyệt đẹp

Mùa hè đến, tháng 6 về, năm nay không quá ồn ã, song Trào lưu Chụp ảnh sen Hồ Tây tuyệt đẹp vẫn còn sức hút lớn. Mặc dù sen Hồ Tây năm nay không có nhiều, nhưng các nhóm chụp ảnh, đặc biệt là các cô nàng tìm tới những địa điểm quen thuộc bên Hồ Tây, Hà Nội để ghi lại cho mình những hình ảnh đẹp nhất bên sắc hồng của sen và sắc xanh dịu mát của những chiếc lá bập bềnh trên sóng nước.

Trào lưu chụp ảnh sen Hồ Tây được nhiều bạn trẻ yêu thích

Trào lưu chụp ảnh sen Hồ Tây được nhiều bạn trẻ yêu thích

Hoà cùng khung cảnh nhẹ nhàng, thanh tịnh của đầm sen sáng sớm hay chiều mát, Hoàng Yến cho biết, dù là người biết đến trào lưu Chụp ảnh sen Hồ Tây tuyệt đẹp muộn, song em cũng kịp chọn cho mình những bộ áo dài thướt tha duyên dáng, áo yếm khoe trọn tấm lưng ong nuột nà hay những bộ cánh tứ thân đậm chất thôn quê dân giã. Nhìn các bạn mình lại thèm uống trà sen Tây Hồ quá!

Hoàng Yến bảo, nhiều bạn đi chụp ảnh sen Hồ Tây, nhưng lại diện nhiều bộ quần áo không đúng với tinh thần của hoa sen. Không ít cô nàng khiến người xung quanh đỏ mặt, nhức mắt khi khoe dáng quá táo bạo với áo yếm hay lựa chọn đồ “phụ kiện” phù hợp, chưa tinh tế. Rất nhiều trường hợp phô diễn quá đà mà lâm vào tình cảnh phản cảm lúc nào không hay.

Mặc dù có không ít cô gái đã bị “ném đá” dữ dội vì ăn mặc hở hang, tạo dáng quái dị bên hoa sen nhưng dường như bỏ ngoài tai mọi xì xào, bàn tán của dư luận, nhiều mùa sen trước đó đều xuất hiện hình ảnh phản cảm khoe da thịt lẫn cả 3 vòng của các thiếu nữ với quan điểm bao biện rằng việc sẵn sàng chụp ảnh nude, nửa kín nửa hở với hoa sen là cách để lưu giữ tuổi thanh xuân. Rất nhiều người đã khiến cho Trào lưu Chụp ảnh sen Hồ Tây tuyệt đẹp bị nhìn bằng con mắt soi mói của người lớn.

Một trong những hình ảnh chụp sen Hồ Tây đẹp.

Một trong những hình ảnh chụp sen Hồ Tây đẹp.

2. Bí quyết Chụp ảnh sen Hồ Tây tuyệt đẹp

Chụp ảnh ngoài đầm sen Hồ Tây chủ yếu đi cầu tre rất dễ ngã, các bạn nữ nên tránh đi giày cao hoặc những trang phục quá rườm rà. Ngoài ra, các bạn cần nhớ, Bí quyết Chụp ảnh sen Hồ Tây tuyệt đẹp là trang phục nên tránh các màu tối vì sẽ không nổi bật giữa đầm sen xanh ngút tầm mắt. Màu xanh cũng được khuyến cáo vì có thể làm bạn bị lẫn vào bối cảnh. Hãy ưu tiên các trang phục màu tươi sáng nhưng đừng rối mắt, nhiều chi tiết, họa tiết.

Giá vé vào chụp hoa sen xê dịch khoảng 20 – 30k/người hoặc cao hơn, tùy theo độ rộng và đẹp của đầm sen. Nhiều bãi sen còn có cây giả, nhà gỗ rất đẹp để khách chụp ảnh. Gửi xe 10k/xe máy. Giá có thể sẽ tăng vào các tháng cao điểm. Các bạn nên đi một vòng để chọn lựa bãi sen ưng ý nhất.

Một điểm cần lưu ý nữa là nếu ngắt hoa và lá sen trong đầm để chụp ảnh, bạn có thể sẽ bị chủ đầm mắng làm ảnh hưởng tới tâm lý cả buổi chụp. Vì thế, hãy chủ động mua bó hoa sen Hồ Tây tươi cũng là một trong những Bí quyết Chụp ảnh sen Hồ Tây tuyệt đẹp.

chụp ảnh cùng hoa sen

Lại thêm một mùa sen nữa bắt đầu, nếu các quý cô muốn chụp ảnh, khoe dáng cùng những bông sen mảnh mai mềm mại thì hãy lựa chọn trang phục, phụ kiện thật cẩn thận để tránh việc quá lộ liễu hay mất hết mĩ quan, khiến bình dị nhẹ nhàng của những tấm áo yếm mong manh, áo tứ thân, áo dài duyên dáng trở nên hớ hênh, phản cảm. Tinh ý trong việc lựa chọn phụ kiện, đồ nội y đi kèm cũng là một việc quan trọng, cần thiết để những bức hình của bạn thêm hoàn hảo và tinh tế.

Khỏi cần nói, người mừng nhất là chủ những đầm sen hồ Tây và những thợ chụp ảnh chuyên nghiệp. Một số vườn sen bán vé vào cửa với giá 20.000 – 50.000; gửi xe 20.000 –  40.000 đồng; thuê áo yếm 100.000 đồng/1 bộ; các đạo cụ khác khoảng 50.000 đồng; Hoa sen khoảng 80.000 – 300.000 đồng/ 1 bó khoảng 10 bông. Tổng chi phí khi đi chụp ảnh sen nếu tiết kiệm nhất cũng khoảng 300.000 – 500.000 đồng.

Bức ảnh tạo dáng với sen nhận nhiều gạch đá!

Bức ảnh tạo dáng với sen nhận nhiều gạch đá!

Chụp ảnh để lưu lại cái khoảnh khắc đẹp khi đang ở độ xuân thì để sau này già ngắm lại mà tiếc nuối hay đơn giản chỉ là để up facebook ‘câu lai’. Lại nói, gần đây, trào lưu chụp ảnh sen Hồ Tây không giới hạn tuổi, không chỉ có gái trẻ đâu nhé, mà ngay cả những chị 1 con, 3 con, những phụ nữ trung niên hay thậm chí có bà 50 – 60 tuổi vẫn đến như thường. Bên cạnh những bức ảnh nghệ thuật, ghi lại những khoảnh khắc đẹp đẽ, ấn tượng bên hoa sen hút nghìn like với nhiều lời khen ngợi không ngớt, thì cũng có không ít những bức ảnh phản cảm bên đóa sen cao quý nơi đất trời Thủ đô.

Các bạn cần mua trà ướp sen Hồ Tây, hay còn gọi trà sen Tây Hồ vui lòng liên hệ với chúng tôi để biết địa chỉ bán chè ướp sen Hồ Tây, giá bán chè sen Hồ Tây và cách phân biệt chè sen Hồ Tây thật và giả nhé: 0934 568912 – 0985 780 840.


Mỹ nữ diện xiêm y hái trà

Mỹ nữ diện xiêm y hái trà

Mới đây, hình ảnh một nhóm mỹ nữ diện xiêm y hái trà mùa xuân gây xôn xao cộng đồng mạng. 

Những mỹ nữ diện xiêm y hái trà trên đồi chè "Đường triều trà thánh lục vũ", thuộc hồ Thiên Mục, Lật Dương, Thường Châu, Giang Tô, Trung Quốc.

Những mỹ nữ diện xiêm y hái trà trên đồi chè “Đường triều trà thánh lục vũ”, thuộc hồ Thiên Mục, Lật Dương, Thường Châu, Giang Tô, Trung Quốc.

Địa điểm những mỹ nữ trẻ trung, xinh đẹp này hái chè là ở khu vực “Đường triều trà thánh lục vũ”, thuộc hồ Thiên Mục, Lật Dương, Thường Châu, Giang Tô, Trung Quốc.

Mấy thiếu nữ với những bộ xiêm y lộng lẫy làm say đắm bao thanh niên yêu trà.

Mỹ nữ mặc đồ cổ trang Đời Đường để hái chè

Mỹ nữ mặc đồ cổ trang Đời Đường để hái chè

Mỹ nữ diện xiêm y hái trà làm say đắm lòng bao người mê trà thái nguyên

Dưới sự hướng dẫn của những người chuyên nghiệp, dàn mỹ nhân cổ trang này tái hiện truyền thống văn hóa về trà từ việc hái lá chè, rửa lá, sao chè, chế trà, pha trà, thưởng thức trà.

Thiếu nữ dùng những chiếc giỏ tre đựng trà

Thiếu nữ dùng những chiếc giỏ tre đựng trà

Tất cả những công đoạn đều được làm thủ công theo những công nghệ cổ xưa, thể hiện một văn hóa dùng trà ưu nhã, thanh tịnh gần giống trà Thái Nguyên.

Những cô gái được hướng dẫn tỷ mẩn

Những cô gái được hướng dẫn tỷ mẩn

Như hình ảnh chúng ta thấy, trang phục của những cô gái này khá nóng bỏng. Theo phong cách thời Đường, bộ ngực của những cô gái bị chèn ép, căng phồng dưới lớp quần áo thướt tha.

thiếu nữ sao chè

Không chỉ hái trà thái nguyên, các thiếu nữ còn trình diễn các công đoạn sao chè bằng chảo gang. Tinh tế các bạn có thể thấy, đây cũng là cách sao chè truyền thống tại các vùng chè của Thái Nguyên nước mình.


Thưởng trà hoa bưởi tháng Ba

Thưởng trà hoa bưởi tháng Ba

Đầu xuân, Thưởng trà hoa bưởi tháng Ba là một thú vui tôi giữ lại, kế thừa từ các cụ nhà tôi, thấy đời tao nhã, lên hương.

1. Thói quen Thưởng trà hoa bưởi tháng Ba

Tháng Ba chầm chậm trôi trong sắc trắng tinh khôi của gánh hàng hoa về qua ngõ nhỏ, tôi lại giữ thói quen nhiều năm của gia đình, ướp trà và thưởng trà hoa bưởi tháng Ba để nhã với bạn bè trong cái lạnh cuối còn đang dùng dằng, giữa những tia nắng xuân vờn trên muôn mua và trên búp chè xanh non.

trà ướp hoa bưởi

Trà ướp hoa bưởi

 

Để ướp trà hoa bưởi, tôi thường chọn trà Thái Nguyên, nhưng phải là thứ trà ở vùng chè Tân Cương Thái Nguyên nổi tiếng, gửi hương bưởi vườn nhà từ quê về phố. Dẫu công việc bộn bề, dẫu bận rộn mưu sinh đến đâu thì tôi vẫn phải dành thời gian cho đam mê bên ấm trà, cùng bạn bè nhâm nhi thưởng trà hoa bưởi tháng Ba. Thú vui này, thói quen này gợi lại những ký ức xa xôi, làm ta thêm yêu và nhìn cuộc đời ở chiều kích của mùi hương.

Ướp trà hoa bưởi vốn là công việc tỉ mỉ, tốn thời gian nên không thể vội vã sớm chiều; phải đầy đủ nguyên liệu, đúng thời gian và các công đoạn mới có thể cầm trên tay ly trà thiền như mong đợi. Hoa bưởi giữa mùa nở trắng tinh khôi, cánh xòe vừa tầm, không dập nát, không héo, nụ căng, chớm nở. Sau khi chọn hoa phải tách lấy nhụy, tách nụ, chỉ lấy riêng cánh và đài để ướp với trà. Việc này tốn nhiều thời gian nhưng để có thể Thưởng trà hoa bưởi tháng Ba ngon trọn vẹn, tôi không nỡ làm nhanh công đoạn này.

Khi ướp trà hoa bưởi thì cứ 2 tiếng phải thông hoa một lần cho hương trải đều, trà không bị ẩm vì đọng hơi. Mỗi một tuần trà ướp khoảng 8 – 10 tiếng là vừa đủ độ ngấm hương. Sau đó nhặt cách hoa, đài hoa bỏ ra, rồi trải đều trà xuống mâm, rồi mới bắc lên bếp sao lại để trà khô. Khi sao phải đến tầm, giữ cho hương hoa ngấm đều và cánh trà săn lại như lúc đầu. Công đoạn sao trà cũng phải lưu ý chảo nóng già, lửa nhỏ, đảo nhanh nhưng không quá mạnh tay để trà không bị vụn. Nên chọn trà Thái Nguyên còn mộc để cánh trà không quá giòn. Bạn cũng có thể lựa chọn trà sen Tây Hồ nếu bạn là người mê hương trà.

2. Thưởng trà hoa bưởi tháng Ba như thế nào

Pha tuần trà ướp hoa bưởi đầu tiên sau chuỗi ngày dày công tẩm ướp, cầm trên tay ly trà nóng hổi, nước xanh trong, hương bưởi thơm bảng lảng trong làn khói nghi ngút bốc lên từ ấm trà thiền thấy lòng như lâng lâng, thư thái lạ kỳ. Sau bao nhọc nhằn với thứ văn hóa trà, ngồi thưởng trà hoa bưởi tháng Ba cùng nhâm nhi lại cảm giác tỉ mẩn chuẩn bị trà, hoa, thông trà, sấy trà, hóa ra thật là thú vị khi ta có thể tự làm gì đó để thưởng thức cái dư vị tháng ba đất trời. Ngoài ra bạn có thể thưởng thức trà Long ẩm hoặc trà Khang thái cũng làm say đắm biết bao người mê trà thái nguyên.

Thưởng trà hoa bưởi tháng Ba cần phải giữ được một thần thái khoan thai, bình tâm mới cảm được hết mùi hương, vị và chất của trà. Lòng thư thái, an nhiên với thú nhã cầu kỳ mà thanh cao. Nhấp chén hương trà đầu tiên cảm nhận vị chát dịu của lá chè thấm đẫm sương gió cao nguyên. Đến chén thứ hai, vị thanh ngọt đọng lại trên môi thoảng hương thơm nồng nàn của hoa bưởi. Vị đăng đắng, dìu dịu sẽ ngấm trong vị giác khi uống đến chén thứ ba…

Nhấp ly trà rồi dường như lòng ta khó dứt, muốn kéo dài mãi tuần trà…! Thưởng trà hoa bưởi tháng Ba đưa lòng về với thôn quê qua nơi phố thị. Pha ấm trà thơm, với kẹo lạc vừng, nhìn mưa xuân lất phất với người bạn tâm giao tri kỷ, thật là một thú nhã không gì sánh bằng. Uống chén trà thơm say lòng bên câu chuyện cũ thủa hàn vi mà rưng rưng nhớ Mẹ, nhớ Bà, lòng bồi hồi, xao xuyến thương nhớ ngày xưa yêu dấu. Cảm ơn trà hoa bưởi!