Giá chè Thái Nguyên xuất khẩu giảm

Giá chè Thái Nguyên xuất khẩu giảm

Nhìn chung, giá chè Việt Nam, bao gồm Giá chè Thái Nguyên xuất khẩu giảm do các sản phẩm trà ngon chủ yếu tiêu thụ thị trường trong nước. Giá bán ra ngoài toàn chè đểu.

 1. Giá chè Thái Nguyên xuất khẩu giảm dịu nhẹ

Theo báo cáo, lượng chè xuất khẩu của Việt Nam 8 tháng đầu năm tăng 12% về lượng và 11,8% về giá trị. Thực ra, chè Thái Nguyên xuất khẩu không nhiều. Khối lượng xuất khẩu chè tháng 8 năm 2017 ước đạt 13 nghìn tấn với giá trị đạt 22 triệu USD.

giá chè xuất khẩu thấp hơn giá chè thái nguyên nội tiêu

giá chè xuất khẩu thấp hơn giá chè thái nguyên nội tiêu

Khối lượng xuất khẩu chè Thái Nguyên và chè cả nước 8 tháng đầu năm 2017 ước đạt 90 nghìn tấn. Giá chè Thái Nguyên xuất khẩu bình quân 7 tháng đầu năm 2017 đạt 1.569,5 USD/tấn. Giảm 1,5% so với cùng kỳ năm 2016. Thị trường chè nguyên liệu trong nước trong tháng 8/2017 ổn định.

Tại Thái Nguyên, giá chè Thái Nguyên cành chất lượng cao giữ mức 255.000 đồng/kg, chè xanh búp khô ở mức 235.000 đồng/kg. Giá chè Thái Nguyên nguyên liệu sản xuất chè đen tăng 1.000 đồng/kg lên giữ mức 6.000 đ/kg sau khi tăng 1.000 đồng/kg vào tháng trước.

so với các nước trong khu vực, chè Việt Nam đang có giá xuất khẩu thấp nhất, chỉ bằng 60-70% giá chè thế giới. Nguyên nhân chính được cho là do mất an toàn thực phẩm và chất lượng chè chưa tốt. Việc sử dụng thuốc trừ sâu bệnh cho chè ở nhiều nơi còn khá tuỳ tiện. Thời gian qua, nhiều lô hàng xuất khẩu lên tới hàng tấn bị trả về do hàm lượng tạp chất và các chất không đạt tiêu chuẩn.

 1. Giá chè xuất khẩu tới đây tăng

Các chuyên gia và thương gia đều có chung nhận định giá che thai nguyen xuất khẩu trên thị trường thế giới sẽ tăng thêm nữa. Nguyên nhân là nguồn cung chè trên thế giới giảm mạnh do lũ lụt trầm trọng.

Sản lượng chè của Kenya – nước xuất khẩu chè đen lớn nhất thế giới – đã giảm hơn 1/3 khô hạn xảy ra ở nhiều khu vực trên đất nước này. Chè Thái Nguyên cũng bị hạn. Sản lượng chè của Ấn Độ quý I/2017 cũng giảm 16% so với cùng kỳ năm ngoái, từ mức 105,78 triệu kg xuống chỉ 88,61 triệu kg.

Để nâng cao chất lượng chè Thái Nguyên xuất khẩu, cần tích cực sản xuất chè an toàn. Đồng thời, Khuyến khích các tổ chức chứng nhận chất lượng như Utz Certificed, RFA tham gia chứng nhận sản xuất chè trên địa bàn cả nước. Như vậy mới không còn tình trạng Giá chè Thái Nguyên xuất khẩu giảm nữa.


Giá Chè Thái Nguyên trái vụ

Giá Chè Thái Nguyên trái vụ

Một nông dân ở Thái Nguyên đã bước đầu thành công khi bán giá Chè Thái Nguyên trái vụ với giá cao, có lời. Anh là Nguyễn Quốc Minh ở đất chè Thái Nguyên.

 1. Giá chè Thái Nguyên trái vụ cao

Anh Minh đã đầu tư khung giàn che bằng kim loại để chăm sóc chè thái nguyên vụ đông. Theo tính toán, với việc trồng trong nhà kính, giá trị chè tăng gấp đôi, với 1 ha chè trước đây anh Minh chỉ thu nhập được khoảng 600 triệu. Nếu chuyển hết sang sản xuất trong nhà kính thì doanh thu sẽ đạt xấp xỉ 1,2 tỷ đồng.

Việc sản xuất chè thái Nguyên trong nhà kính không chỉ giúp tăng năng suất cây chè khi thời tiết lạnh mà còn có nhiều ưu điểm khác.  Cây chè hạn chế được sự phát triển của sâu bệnh, các loại côn trùng gây hại, tránh được sương muối ảnh hưởng đến búp chè.

giá trà thái nguyên trái vụ luôn cao

giá trà thái nguyên trái vụ luôn cao

Anh Minh luôn mong muốn phải nâng được giá trị của sản phẩm chè. Nhất là việc có thể sản xuất thêm được lứa chè trái vụ, tăng giá trị kinh tế. Nhờ cách làm mới, giá trị chè thành phẩm trước đây chỉ 200.000 – 250.000 đồng/kg.

Nay đã khác, giá Chè Thái Nguyên trái vụ đã được nâng lên thành 300.000 – 500.000 đồng/kg. Giá bán này tuy cao hơn thị trường nhưng lại đắt như tôm tươi. Bởi đơn giản, sản phẩm trà thái nguyên của anh thơm ngon, không phải trà cũ.

 1. Người sản xuất Chè Thái Nguyên trái vụ

Anh Nguyễn Quốc Minh được biết đến là một nông dân ham học hỏi, sáng tạo ra cách làm mới để nâng cao năng suất, chất lượng cây chè. Anh Minh đã đi vận động người dân trong xã tuân thủ nghiêm quy trình sản xuất, chăm sóc và chế biến chè thái nguyên theo tiêu chuẩn VietGAP.

Anh Minh cho hay: “Chúng tôi phải hạn chế sử dụng thuốc bảo vệ thực phẩm, sau thu hái không được để che thai nguyen lâu. Sao chè cũng không được để lẫn nước, tránh bị giập búp chè.

Anh Minh kể: “Mỗi năm chè cho thu hoạch từ 6 – 7 lứa, chủ yếu từ tháng 3 đến tháng 10, còn vào mùa đông do thời tiết lạnh nên chè thường chậm phát triển. Từ năm 2014, để cây chè phát triển không phụ thuộc vào thời tiết tôi đã nghiên cứu và tìm hiểu cách làm chè trong nhà kính khi nhiệt độ ngoài trời xuống thấp dưới 15 độ C”.

Ban đầu, anh Minh đơn giản dùng tre, nứa, nylon làm giàn che khoảng 700m2 diện tích chè. Kết quả là vụ đông đầu tiên gia đình anh thu hoạch được 30kg búp khô mỗi lứa, giá bán đạt 400.000 đồng/kg. Giá bán chè Thái Nguyên trái vụ này ấp đôi so với chè chính vụ.


chè Thái Nguyên Tiên Hội

chè Thái Nguyên Tiên Hội

Xã Tiên Hội, Đại Từ có 311ha chè. Nhằm nâng cao năng suất, chất lượng chè Thái Nguyên Tiên Hội, nông dân đẩy mạnh sản xuất chè an toàn.

 1. Vùng chè Thái Nguyên Tiên Hội

Người dân vùng chè Thái Nguyên Tiên Hội đã mạnh dạn chặt bỏ diện tích chè trung du già cỗi. Từ đó, trồng thay thế vào đó các giống chè lai cho năng suất, chất lượng cao như LDP1, TRI 777, Kim Tuyên, Phúc Thọ… Hiện nay, diện tích giống chè mới của xã chiếm tới 50%.

Những giống chè Thái Nguyên Tiên Hội chỉ sau 3 năm trồng có thể cho thu hoạch được. Giống chè mới sinh trưởng phát triển tốt, ít sâu bệnh, cho năng suất cao, chất lượng thơm ngon, nước trà xanh và có hương thơm dịu nhẹ.

sản xuất chè Thái Nguyên Tiên Hội

sản xuất chè Thái Nguyên Tiên Hội

Cùng với việc chuyển đổi giống, người dân cũng đã tích cực thâm canh tăng năng suất cho cây chè Thái Nguyên Tiên Hội. Trong đó, sử dụng phân bón vi sinh, bảo đảm chất lượng chè sau khi thu hoạch không còn dư chất bảo vệ thực vật nên dễ tiêu thụ trên thị trường.

Khi sử dụng phân vi sinh thì năng suất chè Thái Nguyên đạt 15kg chè búp khô/sào/lứa, tăng từ 10-20% so với trước. Với giá bán trung bình từ 150-200 nghìn đồng/kg, mỗi năm bà con thu hoạch từ 6-7 lứa, thu nhập bình quân đạt gần 150 triệu đồng/năm.

 1. Nâng cao giá trị chè Thái Nguyên Tiên Hội

Từ việc chuyển đổi cơ cấu giống và đầu tư thâm canh tốt dẫn đến năng suất chè Thái Nguyên Tiên Hội đã tăng đáng kể. 6 tháng đầu năm, sản lượng chè búp tươi của xã đạt 1.600 tấn, tăng 100 tấn so với cùng kỳ năm 2016.

Và sản xuất chè Thái Nguyên Tiên Hội theo tiêu chuẩn VietGAP là sự lựa chọn của bà con. Năm 2016, 31 hộ trong xóm Tiên Trường 2 đã tham gia sản xuất chè Thái Nguyên theo tiêu chuẩn VietGAP trên diện tích 15ha.

Sản xuất che thai nguyen Tiên Hội theo quy trình này, tất cả các hộ dân ở trong xóm đã hạn chế tối đa việc dùng thuốc diệt cỏ. Thay vào đó là dùng máy cắt cỏ.

Sản phẩm chè Thái Nguyên sản xuất theo tiêu chuẩn VietGAP bán được với giá 190-250 nghìn đồng/kg. Tăng gấp rưỡi so với trước, đem lại hiệu quả kinh tế cao. Hiện nay, giá trị kinh tế từ cây chè đã tăng hơn 30% so với năm 2015, cho thu nhập hơn 100 triệu đồng/ha/năm.

Để cây chè Thái Nguyên Tiên Hội cho hiệu quả kinh tế cao hơn, bà con sẽ chuyển đổi giống chè; tăng cường các biện pháp khoa học kỹ thuật vào sản xuất, cơ giới hóa trong thu hoạch, chế biến. Bên cạnh đó, UBND xã cũng sẽ tiếp tục khuyến khích nhân rộng mô hình sản xuất chè Thái Nguyên Tiên Hội an toàn chất lượng cao.


Chè Thái Nguyên chết do ngập úng

Chè Thái Nguyên chết do ngập úng

Mưa lớn kéo dài đã làm một số diện tích Chè Thái Nguyên chết do ngập úng, không cho thu hoạch, ảnh hưởng đến thu nhập người trồng chè.

 1. Diện tích Chè Thái Nguyên chết do ngập úng không lớn

Mưa lớn đã làm khoảng 2ha chè VietGAP của Tổ hợp tác làm chè VietGAP Ao Cang – Chũng Na, xã Bá Xuyên trên cánh đồng Soi Chè bị thối rễ và chết rút. Từ năm 2001, một phần diện tích của cánh đồng Soi Chè được chuyển đổi từ đất trồng lúa kém hiệu quả sang trồng chè Thái Nguyên cành theo Dự án trồng chè cành.

Chè Thái Nguyên chết gây thiệt hại cho người trồng chè

Chè Thái Nguyên chết gây thiệt hại cho người trồng chè

Thực tế tại cánh đồng Chè Thái Nguyên này trong những ngày gần đây cho thấy, nhiều diện tích chè đã bị héo vàng và lụi dần. một vài diện tích khác, búp chè bị xoăn và có màu vàng úa. Đặc biệt, 50% diện tích chè VietGap (khoảng 2ha) của 28 hộ hội viên trong Hợp tác xã đã bị chết rút không cho thu hoạch.

Theo đánh giá của cơ quan chuyên môn, Chè Thái Nguyên chết do ngập úng và chết bởi cánh đồng này có đặc điểm hơi chũng. Những năm qua, nhiều diện tích chè trên cánh đồng này cũng đã từng bị chết do thiếu nước trầm trọng.

Chè Thái Nguyên chết do ngập úng còn do người trồng chè chưa thực hiện đúng kỹ thuật trồng như cơ quan chuyên môn đã hướng dẫn. Đúng ra, chè phải được trồng hàng cách hàng từ 1,2m-1,5m và cây cách cây là 60cm nhưng bà con lại trồng với khoảng cách rất dày. Việc chè bị táp lá và chết như thế này thu nhập của người dân bị ảnh hưởng.

 1. Nông dân buồn vì Chè Thái Nguyên chết do ngập úng

Một hộ trồng chè Thái Nguyên xóm Chũng Na xót xa: Gia đình tôi có 3 sào chè Thái Nguyên VietGAP thì có đến hơn 2 sào đang bị chết rút cho thu hoạch không đáng kể. Với diện tích này, trước đây, mỗi lứa tôi thu hoạch trên 50kg chè búp khô nhưng hiện nay, chỉ được chừng 5kg chè là nhiều.

Tương tự gia đình bà Đồng Thị Hòa ở xóm Ao Cang cũng có đến 50% diện tích che thai nguyen không cho thu hoạch vì không nảy được búp. Hiện tại, gia đình bà Hòa đang thực hiện tuốt hết những lá chè bị héo và xới lại gốc với hy vọng chè khôi phục được phần nào.

Phần lớn rễ chè Thái Nguyên đã bị thối nên khả năng khôi phục không cao, nếu có chỉ được một phần nhỏ. Sau nửa tháng nữa, căn cứ vào diện tích không thể khôi phục, thành phố sẽ có phương án hỗ trợ cụ thể về hom giống, phân bón để người dân trồng chè mới ở vụ sau.

Chè Thái Nguyên chết do ngập úng làm nông dân buồn. Chính quyền địa phương nên sớm có biện pháp cải tạọ cũng như quy hoạch lại hệ thống kênh mương để bà con yên tâm trồng chè Thái vụ tới.


Trà Thái Nguyên nổi tiếng cỡ nào

Trà Thái Nguyên nổi tiếng cỡ nào

Cách đây hơn trăm năm, gói trà Thái Nguyên mang hiệu Con Hạc do ông Nghè Sổ mang đi dự thi “Đấu Xảo” ở Hà Nội đã giành giải nhất cho thấy Trà Thái Nguyên nổi tiếng cỡ nào rồi đấy.

 1. Trà Thái Nguyên ngon

Đầu thế kỷ 20, theo gợi ý của ông Nghè Sổ là tuần phủ kiêm án sát của xứ Thái Nguyên, ông Vũ Văn Hiệt, tên thường gọi là ông Đội Năm là người đầu tiên đưa cây chè về trồng, từ đó, khai sinh sản phẩm Trà Thái Nguyên.

Ông Đội Năm đã cùng với người dân xây dựng xưởng chế biến, tìm tòi và chế biến ra một loại chè xanh, thức uống đặc biệt của người Việt gọi là Trà Thái Nguyên. Hồi đó, chính ông Năm cũng không biết Trà Thái Nguyên nổi tiếng cỡ nào như ngày nay.

Trà Thái Nguyên nổi tiếng

Trà Thái Nguyên ngon lắm í, nó chính là trà xanh, được sao sấy bằng lửa. Trà Thái Nguyên ngon bởi Thanh, sắc, vị, thần. Thanh, Sắc, Vị, Thần. Chè ngon là loại chè có màu nước xanh ánh vàng mật ong (Thanh). Cánh cong như móc câu, nhìn có màu đen xanh (Sắc).

Trà Thái Nguyên ngon khi mới uống có vị chát êm, uống xong có vị ngọt đậm đà đọng lại rất lâu (Vị). Hương thơm quyến rũ, chỉ có ở chè, đem lại sự sảng khoái, thăng hoa cho người thưởng thức (Thần). Một chén chè ngon sẽ cho người thưởng chè trong lòng ấm áp, tình cảm thăng hoa, tinh thần sảng khoái, hưng phấn, thanh thoát.

 1. Phát huy danh tiếng trà Thái Nguyên

Năm 1925, ông Đội Năm cũng là người đầu tiêu cho xây dựng các hệ thống bán chè Thái Nguyên. Rồi mở rộng ra các tỉnh thành, khởi đầu cho danh tiếng của chè Tân Cương ra khắp 3 miền đất nước.

Ngay ở thời điểm đó, các thương gia ở nhiều nước Nam Á như Ấn Độ, Pakistan… đã đặt mua trà Thái Nguyên rất nhiều. Thương hiệu “Đệ nhất danh trà- thức quà tâm giao cũng đã khởi nguồn từ đó.

Trà Minh Cường đã và đang từng bước Phát huy danh tiếng tra thai nguyen. Các sản phẩm của thương hiệu mà người thưởng thức cảm nhận đầu tiên là mùi thơm đặc trưng như hương cốm nhè nhẹ. Nhúm thử một vài cánh trà Thái Nguyên thì thấy cánh chè khô cong, xoăn hình móc câu và có sắc đen xanh, có màu phấn hơi “mốc trắng” như màu “mốc cau”.

Khi pha trà Thái nguyên, nước chè rất trong, có màu xanh hanh vàng. Sau khi uống một lát sẽ thấy đậm miệng, vị chát trầm nhẹ, rất dịu êm. Sau đó sẽ thấy vị ngọt hậu ở cổ họng.

Hãy uống và cảm nhận Trà Thái Nguyên nổi tiếng cỡ nào bạn tôi nha.


Chè Tân Cương đón Ban Đối ngoại Trung ương đến thăm

Chè Tân Cương đón Ban Đối ngoại Trung ương đến thăm

Đầu tháng 8 này, đất Chè Tân Cương đón Ban Đối ngoại Trung ương đến thăm từ Không gian văn hoá chè Tân Cương và một số cơ sở sản xuất, chế biến tại vùng chè Tân Cương.

 1. Không gian văn hóa chè Tân Cương

Tại Không gian văn hoá chè Tân Cương, Chè Tân Cương đón Ban Đối ngoại Trung ương đến thăm và nghe hướng dẫn viên giới thiệu về các làng nghề truyền thống. Ngoài ra, đoàn xem các tư liệu, bản trích, hiện vật, Bằng chứng nhận về chất lượng chè Tân Cương Thái Nguyên.

Thăm đất chè Tân Cương

Đoàn cũng đã chiêm ngưỡng đồ dùng sinh hoạt của nông dân vùng chè Thái Nguyên. Mẫu đất trồng chè, dụng cụ trồng, chăm sóc, chế biến chè; sản phẩm chè, dụng cụ pha trà qua các thời kỳ. Chè Tân Cương đón Ban Đối ngoại Trung ương đến thăm là một vinh hạnh.

Qua đó, đoàn đã tìm hiểu được lịch sử hình thành vùng chè Tân Cương. Đoàn cũng cảm nhận được nét độc đáo và điều kiện tự nhiên thuận lợi cho cây chè Tân Cương Thái Nguyên phát triển. Đồng thời khẳng định sự cần cù và khéo léo trong chế biến chè của người dân vùng chè, những nét đặc trưng văn hóa thưởng trà Thái Nguyên.

 1. Cơ sở sản xuất chè Tân Cương

Tiếp đó, Đoàn đã đến thăm quan cơ sở sản xuất chè Thắng Hường đồng thời là cơ sở sản xuất của công ty trà Minh Cường tại, xóm Hồng Thái II, xã Tân Cương, thành phố Thái Nguyên. Đoàn đã được nghe nghệ nhân Trần Văn Thắng giới thiệu các quy trình chế biến theo phương pháp truyền thống và hiện đại để tạo nên những dòng sản phẩm chè sạch, chè an toàn Thái Nguyên.

Đại diện đoàn cho rằng, cây che tan cuong là cây đem lại hiệu quả kinh tế cao, tăng thu nhập cho nông dân. Tỉnh Thái Nguyên cần làm tốt công tác quảng bá thương hiệu, đẩy mạnh tiêu thụ theo hướng xuất khẩu; đẩy mạnh phát triển các vùng chè gắn với du lịch sinh thái.

Đoàn công tác sẽ là cầu nối giới thiệu những nét đặc sặc về đặc sản chè Thái Nguyên. Đồng thời, thấy được vẻ đẹp của miền đất và con người nơi có vùng chè nổi tiếng Tân Cương cùng với những tiềm năng của tỉnh Thái Nguyên.

Đó, đất Chè Tân Cương đón Ban Đối ngoại Trung ương đến thăm quan và từ đó hiểu thêm về cây chè, người làm chè.


Sản xuất chè Thái Nguyên Vietgap gặp khó

Sản xuất chè Thái Nguyên Vietgap gặp khó

Sản xuất chè Thái Nguyên Vietgap gặp khó vô cùng khi mà diện tích chè Vietgap Thái Nguyên hiện chỉ chiếm 3,3% tổng diện tích chè Thái Nguyên.

 1. Mới có 700ha chè Thái Nguyên Vietgap

Hiện nay, toàn tỉnh Thái Nguyên Mới có 700ha chè Thái Nguyên Vietgap, chiếm 3,3% tổng diện tích chè của tỉnh, với sản lượng chè búp tươi đạt khoảng 8.500 tấn. Làm gì để tiếp tục nhân rộng diện tích chè được công nhận đạt tiêu chuẩn VietGAP vẫn là bài toán khó.

Tỉnh Thái Nguyên đã tích cực hướng dẫn người dân trong tỉnh sản xuất chè an toàn Thái Nguyên; xây dựng các mô hình sản xuất chế biến chè an toàn theo quy trình VietGAP.

Sản xuất chè Thái Nguyên Vietgap

Sản xuất chè Thái Nguyên Vietgap

Đến nay, diện tích chè sản xuất theo quy trình VietGAP chiếm khoảng trên 75% trong gần 18.680ha chè thái nguyên kinh doanh của tỉnh. Tuy vậy, diện tích chè được cấp Giấy chứng nhận đạt tiêu chuẩn VietGAP của tỉnh vẫn còn rất khiêm tốn. Sản xuất chè Thái Nguyên Vietgap gặp khó lắm í.

Nhiều hộ dân mạnh dạn đầu tư kinh phí để xin cấp Giấy chứng nhận đạt tiêu chuẩn chè Thái Nguyên Vietgap. Bà con vẫn còn tư tưởng trông chờ, ỷ lại vào sự hỗ trợ của Nhà nước bởi nhiều năm nay, tỉnh vẫn có chính sách hỗ trợ 100% kinh phí cho việc xin cấp giấy chứng nhận đạt VietGAP. Khi Giấy chứng nhận hết hiệu lực, nhiều hộ dân không mạnh dạn đầu tư kinh phí để tiếp tục xin cấp giấy chứng nhận.

 1. Sản xuất chè Thái Nguyên an toàn là xu thế

Chi phí cho chứng nhận Chè Thái Nguyên VietGAP khá lớn đối với những người làm chè. Một thức tế nữa là, ở nhiều vùng sản xuất chè trong tỉnh, giá bán sản phẩm chè ở các điểm đã được cấp giấy chứng nhận đạt tiêu chuẩn VietGAP không cao hơn giá bán chè ở những điểm đang sản xuất theo quy trình VietGAP.

Không chỉ có vậy, ở nhiều nơi trong tỉnh, sản phẩm chè đạt tiêu chuẩn VietGAP bán ra không cao hơn giá chè sản xuất theo phương thức truyền thống. Trong khi để được cấp Giấy chứng nhận đạt tiêu chuẩn VietGAP, người làm chè đã phải nỗ lực rất nhiều.

Thực tế cho thấy, hiện tại, người tiêu dùng đang ngày càng quan tâm đến sản phẩm che thai nguyen an toàn; thị trường xuất khẩu ngày càng kiểm soát chặt vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm và dư lượng thuốc bảo vệ thực vật.

Giấy chứng nhận đạt tiêu chuẩn chè Thái Nguyên VietGAP chính là tấm giấy “thông hành” để đưa sản phẩm chè Thái Nguyên đến với trên thị trường. Do vậy, bà con cần mạnh dạn đầu tư kinh phí làm thủ tục xin cấp giấy chứng nhận đạt tiêu chuẩn VietGAP.

Ngoài ra, Thái Nguyên nên tiếp tục đầu tư các dự án khuyến nông về sản xuất chè an toàn theo tiêu chuẩn VietGAP. Từ đó giúp cho sản phẩm chè an toàn Thái Nguyên có đầu ra ổn định, giá bán cao, tăng thu nhập cho người sản xuất.

Sau khi cấp, các đơn vị, tổ chức chứng nhận cần tiếp tục có sự kiểm tra, giám sát để người dân dùy trì nghiêm ngặt các quy trình sản xuất chè VietGAP. Đảm bảo sản phẩm làm ra đáp ứng được yêu cầu của thị trường tiêu thụ trong nước và quốc tế. Sản xuất chè Thái Nguyên Vietgap gặp khó sẽ ít đi.


Chè Thái Nguyên đặc sản

Chè Thái Nguyên đặc sản

Từ lâu Chè Thái Nguyên đặc sản đã góp phần duy trì sức khỏe người tiêu dùng Việt với các sản phẩm ngon, giá bán rẻ hơn nhiều đồ uống chế biến sẵn.

 1. Giá Chè Thái Nguyên đặc sản

Hiện tại, giá chè Thái Nguyên đặc sản tiêu thụ trong nước luôn cao hơn các vùng chè khác và tương đối ổn định. Hiện giá chè Thái Nguyên bình dân đang ở mức 150.000 – 270.000 đồng/kg chè thành phẩm.

Giá chè Thái Nguyên ngon từ 300.000 – 500.000 đồng/kg. Giá Chè Thái Nguyên đặc sản cao cấp có giá từ 3.500.000 đồng đến 5.000.000 đồng/kg. Để có thể mua được Chè Thái Nguyên đặc sản với giá hợp lý, chất lượng chuẩn, bạn nên tìm mua trà Minh Cường.

Chè thái nguyên đặc sản

Chè thái nguyên đặc sản

Để chè Thái Nguyên đặc sản phát huy sức cạnh tranh và khẳng định thế mạnh của tỉnh Thái Nguyên và vươn mạnh ra thế giới. Ông Minh Cường cho rằng, không còn cách nào khác, phải sản xuất chè Thái Nguyên sạch, người tiêu dùng có thể yên tâm khi mua trà uống.

 1. Hướng đi nào cho Chè Thái Nguyên đặc sản

Chè Thái Nguyên đặc sản sạch phải trồng theo các tiêu chuẩn đã được Chính phủ hướng dẫn. Sản phẩm trà phải qua quy trình đánh giá chất lượng rất nghiêm ngặt, từ các điều kiện về tự nhiên, nguồn đất, nước, phân bón, dư lượng thuốc bảo vệ thực vật,…được phân tích khoa học và theo các tiêu chuẩn quốc tế.

Hiện tại, đã có nhiều doanh nghiệp mạnh dạn đầu tư ứng dụng công nghệ trong chăm sóc theo quy chuẩn che thai nguyen sạch, an toàn cũng như chế biến chè theo hướng chất lượng cao để xuất khẩu.

Thực tế, chất lượng trà Thái Nguyên không thua kém bất kỳ chè của Quốc gia nào. Tuy nhiên, vấn đề của chúng ta là yếu trong quảng bá, kém trong quá trình từ trồng, chăm sóc, chế biến sản phẩm. Chè không bảo đảm chất lượng, lại bẩn thì lấy đâu uy tín bây giờ chứ.

Thái Nguyên cần phải có giải pháp phát triển vùng nguyên liệu chè Thái Nguyên đặc sản theo hướng an toàn tiêu chuẩn VietGAP, sản xuất chè hữu cơ; hỗ trợ kinh phí để người dân và doanh nghiệp tạo dựng thương hiệu, áp dụng KH-CN, ông Cường khuyến nghị.


Phá đường dây làm giả trà Thái Nguyên

Phá đường dây làm giả trà Thái Nguyên

Công an vừa Phá đường dây làm giả trà Thái Nguyên quy mô lớn do Lưu Ngọc Vinh cầm đầu, phân phối cho các tỉnh, thành ĐBSCL, đem lại lợi nhuận hàng tỉ đồng.

 1. Làm giả trà Thái Nguyên lừa người tiêu dùng

Liên quan đến đường dây chuyên sản xuất giả các nhãn hiệu trà Thái Nguyên, Cơ quan CSĐT Công an quận Ninh Kiều (TP.Cần Thơ) vẫn đang tiếp tục mở rộng điều tra vụ án. Đây là đường dây chuyên sản xuất giả các nhãn hiệu trà quy mô lớn do Lưu Ngọc Vinh cầm đầu, phân phối cho các tỉnh, thành ĐBSCL, đem lại lợi nhuận hàng tỉ đồng.

Máy móc chế biến chè (minh họa)

Máy móc chế biến chè (minh họa)

Tính đến thời điểm này, cơ quan điều tra đã khởi tố 7 bị can làm giả trà thái nguyên tại miền Nam. Tại hiện trường, lực lượng chức năng phát hiện các sản phẩm trà đóng gói mang nhãn hiệu Trà Thái Nguyên Việt Nam; trà Thái Nguyên Minh Cường… Cùng nhiều nguyên liệu trà chưa thành phẩm và bao bì, nhãn mác các loại trà của nhiều công ty.

Lực lượng chức năng đã tiến hành lập biên bản, tạm giữ 3.000 kg trà nguyên liệu; 28.830 gói trà thành phẩm; 3.799 kg bao bì, nhãn hiệu trà Thái Nguyên… Qua kiểm tra, các địa chỉ ghi trên cơ sở sản xuất đều không chính xác, tất cả do Vinh làm giả để tung ra thị trường.

Vinh thừa nhận không được nhượng quyền sản xuất các loại trà Thái Nguyên thành phẩm mang các nhãn hiệu trên. Từ năm 2014 đến ngày bị kiểm tra đã làm giả, sản xuất trà giả các nhãn hiệu trà Thái Nguyên, Vinh đầu tư hệ thống thiết bị, máy móc phục vụ cho việc làm giả các nhãn hiệu trà, thuê nhà trọ làm kho chứa sản phẩm, chở đi các tỉnh miền Tây tiêu thụ.

 1. Làm trà Thái Nguyên giả, thu 8,4 tỉ đồng

Toàn bộ số trà Thái Nguyên thành phẩm và bao bì giả mang các nhãn hiệu Bảo Tín, Ngọc Trang, Minh Cường, Hiệp Thành, Long Phụng, mà Vinh đã dùng để đóng gói bán ra thị trường là mua của vợ chồng Nguyễn Tiến Thắng và Dương Thị Tuyết tại TP HCM.

Qua đấu tranh của lực lượng Phá đường dây làm giả trà Thái Nguyên, Vinh khai, vì thấy các nhãn hiệu này có uy tín trên thị trường và dễ tiêu thụ. Nên đã nhập máy móc thiết bị, trà nguyên liệu, bao bì, nhãn mác giả về và thuê nhân công để thực hiện việc sản xuất trà thành phẩm giả nhãn hiệu của các cơ sơ này.

Vinh biết rõ hành vi sản xuất, buôn bán tra thai nguyen thành phẩm giả các thương hiệu nêu trên là vi phạm pháp luật. Nhưng vì lợi nhuận cao nên bất chấp pháp luật, thực hiện việc sản xuất để bán ra thị trường nhằm mục đích kiếm lời. Vinh tiêu thụ trà chủ yếu ở Cần Thơ, Sóc Trăng, Cà Mau, Bạc Liêu… với số lượng khoảng 100 kg/ngày.

Kiểm tra các tài liệu, thống kê doanh số bán hàng trên máy tính xách tay của Vinh, cơ quan điều tra phát hiện, từ tháng 2.2015 đến khi bị bắt, doanh thu từ việc làm giả trà Thái Nguyên của Vinh đạt trên 8,4 tỉ đồng.

Hoan hô các chú ao xanh nhanh chóng Phá đường dây làm giả trà Thái Nguyên bảo vệ người tiêu dùng.


Chè Thái Nguyên gập ghềnh xuất ngoại

Chè Thái Nguyên gập ghềnh xuất ngoại

Dù là đệ nhất trà việt, song Chè Thái Nguyên gập ghềnh xuất ngoại, đang thiếu rất nhiều những sản phẩm trà Thái Nguyên có giá trị cao.

1. Chè Thái Nguyên số 1 trong nước

Thị trường trong nước, Chè Thái Nguyên là số 1. Hầu hết các tỉnh, thành phố đều có mặt hàng chè Thái Nguyên được bán với nhiều hình thức: cửa hàng, đại lý, chợ, hệ thống siêu thị…

Nhiều đơn vị, doanh nghiệp, HTX, hộ gia đình chế biến, kinh doanh Chè Thái Nguyên đều có mạng lưới tiêu thụ chè khắp cả nước.

thu hái chè Thái Nguyên xuất khẩu

thu hái chè Thái Nguyên xuất khẩu

Hội nhập đang tạo ra động lực cho các doanh nghiệp chè Thái Nguyên mở rộng thị trường sang các nước Bắc Mỹ. Đây là thị trường vốn được xem là khó tính trong nhập khẩu và tiêu thụ chè.

80% lượng chè Thái Nguyên sản xuất ra là tiêu thụ trong nước. Chúng ta thiếu các sản phẩm trà Thái Nguyên đẳng cấp thế giới. Điều không biết nên mừng hay lo là, trà ngon chúng ta tiêu thụ trong nước.

Giá chè Thái Nguyên tiêu thụ trong nước luôn cao hơn các vùng chè khác và tương đối ổn định. Hiện đang ở mức 120.000 – 250.000 đồng/kg chè thành phẩm đối với sản phẩm loại trung bình; từ 280.000 – 650.000 đồng/kg chè xanh đặc sản; chè Đinh Ngọc có giá 2.500.000 – 3.000.000 đồng/kg. Trong khi đó, giá chè xuất khẩu hiện dao động 1,7 – 2,0 USD/kg tùy chủng loại.

2. Có nên xuất khẩu chè Thái Nguyên thô?

Tỉnh Thái Nguyên vừa thông qua Đề án nâng cao giá trị gia tăng, phát triển bền vững thương hiệu che thai nguyen giai đoạn 2016 – 2020. Dù vẫn xác định nội tiêu là thị trường tiềm năng song hướng đi tất yếu, sống còn trong tương lai của chè Thái Nguyên phải đáp ứng được tiêu chuẩn, quy chuẩn Quốc tế.

Hiện nay, chè Thái Nguyên xuất khẩu chủ yếu là nguyên liệu chè búp khô và chè đen thành phẩm. Chè Thái Nguyên gập ghềnh xuất ngoại với một vài thị trường quen thuộc. Trong đó Pakistan chiếm thị phần tới 50% sản lượng chè xuất khẩu Thái Nguyên.

Trà Thái Nguyên không thua kém bất kỳ chè của quốc gia nào. Một số nước đã lấy sản phẩm chè nguyên liệu búp khô xuất khẩu của Việt Nam để đấu trộn, chiết xuất rồi mặc áo, đóng nhãn mác mới. Họ bán với giá gấp hàng chục lần so với giá thu mua.

Tại sao lại không tạo ra được nhiều sản phẩm chè Thái Nguyên có giá cao như vậy? Quan trọng hơn cả là việc sản xuất chè an toàn sẽ phải là xu thế tất yếu, là đòi hỏi cấp thiết để đổi thay phương thức. Chỉ đổi thay mới có sản phẩm chè có giá trị, chất lượng cao, khi đó Chè Thái Nguyên gập ghềnh xuất ngoại sẽ đỡ hơn.


Trà Thái Nguyên thượng hạng

Trà Thái Nguyên thượng hạng

Trà Thái Nguyên thượng hạng đặc trưng bởi nước “xanh anh ánh”, vị vừa “chát khiêu khích” vừa “ngọt sâu thẳm”, hương “hết sức dịu dàng”.

 1. Đặc trưng của Trà Thái Nguyên thượng hạng

Trà Thái Nguyên thượng hạng là danh từ để chỉ loại trà được trồng ở vùng Đệ nhất danh trà Tân Cương Thái Nguyên. Vùng trà Thái Nguyên đặc sản Tân Cương gồm các xã Phúc Trìu, Phúc Xuân, Tân Cương TP Thái Nguyên.

Trà Thái Nguyên thượng hạng có vị chát êm êm. Nước Trà Thái Nguyên thượng hạng xanh anh ánh, rất trong, ngỡ như nước chè tươi uống bằng tách nhỏ.

Thu hái Trà Thái Nguyên thượng hạng

Thu hái Trà Thái Nguyên thượng hạng

Thoáng nhìn chén Trà Thái Nguyên thượng hạng tưởng pha không đậm, chè chưa ngấm, nước không đủ nóng, nhưng hãy thử một hớp con con. Bất chợt rùng mình vì cái nóng hôi hổi, cái vị chát khiêu khích, cái vị ngọt sâu thẳm làm khô vòm miệng, và trên hết là mùi hương hết sức dịu dàng.

Lúc chén Trà Thái Nguyên thượng hạng đang bốc khói, nâng lên ngang tầm mũi, cứ tưởng như nhà ai vừa mới mở cái nắp vung của một chõ xôi gạo nếp cái hoa vàng. Hương trà, hay chính mộc mạc hương quê!

 1. Cách làm Trà Thái Nguyên thượng hạng

Điều đầu tiên, trà thái nguyên thượng hạng thì giống trà là các loại trà lai, được thuần hóa tại vùng trà Tân Cương Thái Nguyên. Người có kinh nghiệm thì chăm sóc Trà Thái Nguyên ngon nhất như chăm sóc con cái mình vậy.

Thường Trà Thái Nguyên thượng hạng được sản xuất từ nguyên liệu trà sạch, trà an toàn thái nguyên. Đôi khi, có người còn ngẫu hứng làm trà hữu cơ thái nguyên. Vì vậy, giá trà thái nguyên thượng hạng đắt hơn rất nhiều.

Vì trồng và chăm sóc tra thai nguyen ngon rất khó nên sản lượng không hề có nhiều. Đây chính là nguyên nhân chính dẫn đến việc đôi khi có tiền cũng không mua được Trà Thái Nguyên thượng hạng. Trà Thái Nguyên ngon nhất phải là trà sản xuất thủ công.

 1. Giá Trà Thái Nguyên thượng hạng có đắt không?

Nguyên nhân chính khiến giá Trà Thái Nguyên thượng hạng đắt đó là sản lượng trà quá thấp. Cả một đồi chè thu hái được rất nhiều. Nhưng trong cả đồi đó chỉ có một vài luống chè được chăm sóc kỹ cho ra những búp chè ngon nhất.

Quá trình sản xuất Trà Thái Nguyên hảo hạng, ngon nhất mất nhiều thời gian, không phải ai cũng làm được.

Vì vậy, cùng một loại chè thì hương vị sẽ khác nhau khi cho 2 người sao khác nhau. Nghệ nhân làm Trà Thái Nguyên thượng hạng của trà Minh Cường đồng thời là nghệ nhân số 1 của đất trà Thái Nguyên.

Cuối cùng, Trà thượng hạng Thái Nguyên chính là trà Tân Cương Khang Thái. Hãy mua đúng Trà Thái Nguyên thượng hạng của trà Minh Cường nha.


Chè Thái Nguyên Định Hóa

Chè Thái Nguyên Định Hóa

Nhờ sản xuất Chè Thái Nguyên Định Hóa an toàn, từ năm 2015 đến nay, có hộ dân ở Phú Ninh, Định Hóa đã thu 100 triệu đồng từ bán các sản phẩm trà Thái Nguyên

 1. Chè Thái Nguyên Định Hóa ngon nhất

Vùng Chè Thái Nguyên Định Hóa ngon nhất chính là 3 xóm Phú Ninh là Phú Ninh 1, Phú Ninh 2, Phú Ninh 3 là sản xuất được sản phẩm chè ngon hơn cả. Hiện nay, chè Phú Ninh đã được nhiều khách thưởng trà trong và ngoài tỉnh biết đến. Vùng chè này được đánh giá là có chất lượng ngon nhất, nhì huyện Định Hóa.

Gặp mưa, những nương chè ở các xóm Phú Ninh trổ búp mỡ màng, non tơ. Anh Ma Đình Chung, cán bộ phụ trách nông nghiệp của xã Phú Đình khẳng định: Được thiên nhiên ưu đãi nên sản phẩm chè do người dân trồng Chè Thái Nguyên Định Hóa làm ra ngon không kém các vùng chè có tiếng của tỉnh. Cụ thể như Minh Lập và Hòa Bình (Đồng Hỷ); La Bằng (Đại Từ); Tức Tranh (Phú Lương); Tân Cương.

Sản xuất Chè Định Hóa Thái Nguyên

Sản xuất Chè Định Hóa Thái Nguyên

Không chỉ được trời phú cho chất đất và nguồn nước phù hợp với cây chè, người làm Chè Thái Nguyên Định Hóa còn nhanh nhạy trong việc áp dụng các quy trình trồng, chăm sóc, chuyển đổi giống chè. Đồng thời, công phu trong chế biến để tạo ra những sản phẩm chè có hương thơm, vị đượm, làm nức lòng người thưởng trà khắp nơi trong, ngoài tỉnh.

Hiện, diện tích chè của 3 xóm Phú Ninh là gần 60ha, trong đó diện tích chè giâm cành với các giống Phúc Vân Tiên, Kim Tuyên, TRI 777, LDP1 chiếm 70%, còn lại là chè trung du. Năng suất bình quân đạt 115 tạ chè búp tươi/ha.

Người làm chè ở các xóm Phú Ninh thu hái chè đến đâu, chế biến bằng máy móc đến đó chứ không dùng phương pháp hong chè như nhiều địa phương khác trong huyện. Vì thế, chè không chỉ được nước mà mẫu mã cũng rất bắt mắt. Khi pha, nước chè có màu mật ong sóng sánh, thơm dịu.

 1. Thúc đẩy phát triển Chè Định Hóa Thái Nguyên

Những năm qua, nhiều hộ dân đã mạnh dạn sản xuất Chè Định Hóa Thái Nguyên  an toàn. Đặc biệt, từ cuối năm 2016, khoảng 20 hộ dân ở các xóm này đã hình thành tổ sản xuất chè theo quy trình VietGAP. Sản phẩm che thai nguyen nơi đây làm ra đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, được người tiêu dùng ưa chuộng.

Nhờ sản xuất được sản phẩm chè có chất lượng, bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm, Chè Thái Nguyên Định Hóa đang được tiêu thụ khá thuận lợi tại nhiều huyện, thành phố, thị xã trong tỉnh và các tỉnh như Thái Bình, Hưng Yên, Hà Nội…

Có đến 1/3 số hộ vẫn sản xuất chè theo hướng “bóc lột đất” và không mạnh dạn đầu tư máy móc chế biến chè hiện đại. Bà Đỗ Thị Tâm cho biết thêm: Nhiều hộ tập trung đầu tư thâm canh, chế biến công phu như sử dụng các loại phân bón vi sinh chăm bón chè, dùng nong nia đựng chè búp tươi, đầu tư tôn sao chè bằng I-nox… nên chất lượng chè ngon hơn rất nhiều, giá bán chè búp khô đạt khoảng 200.000 đến 300.000 đồng/kg.

Để phát triển vùng Chè Thái Nguyên Định Hóa theo hướng bền vững. Góp phần nâng cao thu nhập cho người sản xuất chè thì việc đầu tư thâm canh cây trồng thế mạnh của địa phương. Cho người làm chè tiếp cận với các “gói” hỗ trợ của tỉnh trong phát triển cây chè, từ đó sẽ khuyến khích người làm Chè Thái Nguyên Định Hóa vươn lên, giữ vững thương hiệu đã gây dựng.


Chè Thái Nguyên Na Giang

Chè Thái Nguyên Na Giang

Khi nhắc đất vùng chè ngon của Sông Công, Thái Nguyên, mọi người nghĩ ngay đến Chè Thái Nguyên Na Giang. Sản phẩm chè nơi đây góp thêm một giá trị cho chè Thái Nguyên đa thanh sắc.

 1. Thông tin Chè Thái Nguyên Na Giang

Với những lợi thế về thổ nhưỡng, khí hậu cũng như nguồn lao động dồi dào, những năm qua, Chè Thái Nguyên Na Giang đã mang lại nguồn thu nhập ổn định cho nhân dân. Hơn 15ha chè cành, Na Giang là một trong những xóm có diện tích chè lớn nhất xã Bá Xuyên (T.P Sông Công).

chè thái nguyên na giang

Dọc đường vào làng Chè Thái Nguyên Na Giang là những tuyến đường bê tông trải dài đến từng ngõ xóm. Những đồi keo, bãi sắn cằn cỗi xưa kia được thay thế bởi những nương chè Thái Nguyên xanh mướt.

Trên những soi chè Thái Nguyên, râm ran câu chuyện kể về kỹ thuật thu hái chè ra sao. Người làm chè còn nói với nhau việc mua máy đốn chè, lắp hệ thống tưới van xoay tự động như thế nào để có các sản phẩm chè thái nguyên ngon.

Ông Dương Văn Bảy, Trưởng xóm Na Giang cho biết: Xóm hiện có 115 hộ dân và trên 500 nhân khẩu, trong đó có trên 80 hộ làm chè. Năm 2001, Sở Khoa học Công nghệ triển khai Dự án đưa chè cành xuống ruộng tại các xóm Chũng Na, Ao Cang, Na Giang với diện tích 10ha thì cuộc sống của bà con lên hương.

Chè Thái Nguyên Na Giang có được thương hiệu nhờ sự năng động, nhạy bén của người dân trong việc áp dụng KHKT vào sản xuất chè.

Hiện, Na Giang có trên 15ha chè cành giống LDP1, Phúc Vân Tiên, bình quân mỗi năm, xóm cung cấp ra thị trường gần 10 tấn chè khô, doanh thu đạt trên 1,2 tỷ đồng. Nhờ đó, đời sống của người dân càng thêm khấm khá, tỷ lệ hộ khá giàu tăng lên đáng kể.

 1. Tập trung sản xuất chè hữu cơ Thái Nguyên

Hiện nay với hơn 1 mẫu che thai nguyen mỗi năm gia đình ông Quân thu lãi gần 100 triệu đồng. So với các cây trồng khác, trồng chè chỉ vất vả lúc mới trồng còn lại thời gian chăm sóc cũng vừa phải mà lại cho thu nhập ổn định.

Giờ đây, một số hộ dân xóm Na Giang đã mạnh dạn chuyển sang hình thức sản xuất chè hữu cơ Thái Nguyên thông qua việc sử dụng phân bón vi sinh và thuốc trừ sâu thảo mộc.

Đây là hình thức sản xuất mới, đòi hỏi kỹ thuật cao và tuân theo một quy trình khắt khe từ chăm sóc cho đến thu hái và chế biến. Mặc dù, diện tích chè Chè Thái Nguyên Na Giang hữu cơ mới có gần 2ha. Phần nào cho thấy, tư duy sản xuất chè của người dân đã dần thay đổi.

Theo chị Nguyễn Thị Hương, một trong những hộ tiên phong sản xuất chè hữu cơ Thái Nguyên. Gần 10 năm nay, hầu hết chè bà con làm ra đến đâu đều được các tư thương tìm đến thu mua với giá khoảng 150 nghìn đồng/kg. Với hình thức canh tác cũ chỉ bán được 150.000 – 170.000 đồng/kg thì nay giá chè hữu cơ Thái Nguyên được bán với giá 200.000 – 250.000 đồng/kg.

5 năm trở lại đây, cây chè Thái Nguyên Na Giang đã trở thành cây trồng chủ lực giúp đời sống của bà con thêm khấm khá. Đời sống nâng lên, năm 2016, bà con đã bảo nhau đóng góp tiền và ngày công lao động để bê tông hóa hơn 2km đường nội thôn để tiện tiêu thụ sản phẩm chè Thái Nguyên Na Giang.


Nhãn hiệu tập thể “Chè Thái Nguyên” uy tín

Nhãn hiệu tập thể “Chè Thái Nguyên” uy tín

Việc xây dựng thương hiệu Nhãn hiệu tập thể “Chè Thái Nguyên” uy tín đang được trà Minh Cường từng bước thực hiện cho các sản phẩm chè Thái Nguyên.

 1. Phát triển nhãn hiệu tập thể “Chè Thái Nguyên” uy tín

Chủ tịch Hiệp hội làng nghề tỉnh Thái Nguyên Bùi Quang Huân cho biết, Thái Nguyên là vùng chè trọng điểm của cả nước với diện tích trên 22.000ha. Toàn tỉnh Thái Nguyên đã phát triển trên 15 mô hình trồng chè theo quy trình VietGAP, 1 mô hình UTZ, 1 mô hình Biocer International.

Nhãn hiệu tập thể “Chè Thái Nguyên” uy tín

Nhãn hiệu tập thể “Chè Thái Nguyên” uy tín

Khi nhắc đến Nhãn hiệu tập thể “Chè Thái Nguyên” uy tín, giữa trùng điệp 129 làng nghề chế biến chè. Hiện một số làng nghề chế biến chè đang sử dụng chung nhãn hiệu tập thể như: Chè Thái Nguyên, chè Trại Cài, chè La Bằng, chè Vô Tranh, chè Tức Tranh.

Cục Sở hữu trí tuệ, Bộ Khoa học và Công nghệ đã cấp 8 nhãn hiệu tập thể cho các sản phẩm chè của tỉnh, như: Chè Thái Nguyên, chè Tân Cương; chè Tức Tranh, chè xóm 5 thị trấn sông Cầu.

Nhãn hiệu tập thể “Chè Thái Nguyên” năm 2014 đã được bảo hộ tại 3 nước Mỹ, Trung Quốc, Đài Loan. Góp phần đưa chè Thái Nguyên thành thương hiệu nổi tiếng của Việt Nam ở nước ngoài. Việc bảo hộ quyền sở hữu trí tuệ cho sản phẩm đã giúp chè Thái Nguyên nâng cao sức cạnh tranh.

 1. Thương hiệu, nhãn hiệu tập thể chè Thái Nguyên

Từ lâu “tiếng thơm” chè Thái Nguyên đã là một thương hiệu uy tín trong lòng người tiêu dùng. Trong đó, Chè Thái Nguyên Minh Cường cũng được rất nhiều người biết đến, tin dùng với các sản phẩm chè Thái Nguyên sạch và an toàn.

Chè Thái Nguyên Minh Cường đang nỗ lực góp phần xây dựng Nhãn hiệu tập thể “Chè Thái Nguyên” uy tín. Từ đó đẩy lùi hiện tượng mượn danh chè Thái Nguyên để lưu hành chè không phải của Thái Nguyên ra thị trường.

Để thương hiệu che thai nguyen phát triển mạnh, các cấp các ngành cần quan tâm hơn nữa đến công tác hỗ trợ xây dựng và phát triển thương hiệu. Việc phát triển thương hiệu, hướng dẫn và đăng ký bảo hộ thương hiệu chè Thái Nguyên.

Để Nhãn hiệu tập thể “Chè Thái Nguyên” uy tín, cần đẩy lùi các khó khăn ở quan hệ sản xuất. Chẳng hạn như, người trồng chè ở Thái Nguyên hầu hết sản xuất ở quy mô nhỏ lẻ; chế biến vẫn là bán cơ giới. Việc liên kết giữa các tác nhân liên quan đến chuỗi sản xuất và chuỗi giá trị ngành chè. Chưa kể, sản phẩm chè Thái Nguyên hiện được xuất khẩu chủ yếu là nguyên liệu thô, giá rẻ.


Phấn đấu có 200 ha chè Thái Nguyên VietGAP

Phấn đấu có 200 ha chè Thái Nguyên VietGAP

Tỉnh Thái Nguyên đặt mục tiêu năm 2017 này Phấn đấu có 200 ha chè Thái Nguyên VietGAP, qua đó, tăng cường giá trị mỗi kg Trà Thái Nguyên bán ra thị trường.

 1. 200 ha chè Thái Nguyên VietGAP trong năm 2017

Để đạt mục tiêu Phấn đấu có 200 ha chè Thái Nguyên VietGAP, thì những diện tích chè sản xuất theo quy trình VietGAP phải tuân thủ 12 nội dung như: đánh giá và lựa chọn vùng sản xuất; giống và gốc ghép; quản lý đất và giá thể; phân bón và chất phụ gia.

chè Thái Nguyên VietGAP

Cùng với đó, Phấn đấu có 200 ha chè Thái Nguyên VietGAP thì các tiêu chuẩn về nước tưới; sử dụng hóa chất, thuốc BVTV; thu hoạch, bảo quản và vận chuyển sản phẩm; quản lý và xử lý nước thải; người lao động; ghi chép, lưu dữ hồ sơ, truy nguyên nguồn gốc và thu hồi sản phẩm; kiểm tra nội bộ.

Để khuyến khích người dân Phấn đấu có 200 ha chè Thái Nguyên VietGAP, tỉnh Thái Nguyên sẽ hỗ trợ 100% chi phí chứng nhận VietGAP với số tiền 6 triệu đồng/ha.

 1. Sản xuất chè Thái Nguyên VietGAP là xu thế

Rõ ràng, Sản xuất chè Thái Nguyên VietGAP là xu thế sản xuất trong thời gian tới. Thực tế cho thấy, dù năng suất chè Thái Nguyên VietGAP không cao hơn nhiều so với diện tích chè ngoài mô hình nhưng sản phẩm chè búp khô đã không còn dư lượng thuốc bảo vệ thực vật.

Đồng thời, che thai nguyen đạt tiêu chuẩn theo quy trình của Bộ Nông nghiệp và PTNT quy định.

Đặc biệt, các hộ Sản xuất chè Thái Nguyên VietGAP đã biết sử dụng thuốc BVTV đúng danh mục được phép sử dụng trên cây chè, đảm bảo theo nguyên tắc 4 đúng. Thời gian qua, sản phẩm chè Thái Nguyên còn nghèo nàn về chủng loại, chất lượng, mẫu mã. Búp chè Thái Nguyên nguyên liệu chưa đáp ứng tiêu chuẩn an toàn cho chế biến chè chất lượng cao.

Do đó, sản xuất theo chè Thái Nguyên VietGAP sẽ góp phần nâng cao chất lượng và hiệu quả kinh tế cho cây chè Thái Nguyên. Và mục tiêu Phấn đấu có 200 ha chè Thái Nguyên VietGAP cần sự vào cuộc quyết liệt của người làm trà.


Máy hút sâu chè Thái Nguyên

Máy hút sâu chè Thái Nguyên

Cách đây vài năm, một nông dân chính hiệu đã chế thành công Máy hút sâu chè Thái Nguyên rất hiệu quả, mở ra hướng sản xuất trà hữu cơ.

 1. Ý tưởng Máy hút sâu chè Thái Nguyên

Năm 1984 chàng trai Nguyễn Văn Hoàn nhập ngũ khi vừa 20 tuổi. Cũng như nhiều gia đình khác ông Hoàn chọn cây chè Thái Nguyên làm cây phát triển kinh tế gia đình.

Gắn bó với cây chè nhiều năm, ông Hoàn luôn trăn trở làm sao để tạo ra sản phẩm chè sạch. Không cần phun thuốc trừ sâu – không ảnh hưởng đến sức khỏe của người trồng chè.

Máy hút sâu chè Thái Nguyên

Từ trăn trở đó, ý tưởng sáng chế Máy hút sâu chè Thái Nguyên, giúp ông Hoàn nổi tiếng khắp vùng và được người dân gọi với cái tên thân thương – nhà sáng chế “chân đất.”

Ông Hoàn cho biết cây chè Thái Nguyên là cây có nhiều sâu bệnh nên thường phải phun thuốc. Việc phun thuốc không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe người phun mà còn ảnh hưởng đến chất lượng chè.

Để có những búp chè Thái Nguyên ngon không còn tồn dư thuốc bảo vệ thực vật, người trồng chè bắt sâu bằng tay. Chính vì vậy, ông Hoàn luôn trăn trở suy nghĩ, làm sao để sáng chế ra chiếc máy hút sâu chè.

Trải qua nhiều lần thất bại, nhiều lần thử nghiệm chiếc Máy hút sâu chè Thái Nguyên do ông chế tạo chẳng những không hút được sâu mà còn cắt nát hết cả búp chè.

 1. Lợi ích của Máy hút sâu chè Thái Nguyên

Giới thiệu về chiếc Máy hút sâu chè Thái Nguyên của mình, ông Hoàn cho biết chiếc máy gồm 5 bộ phận. Cách sử dụng Máy hút sâu chè Thái Nguyên cũng rất đơn giản, dễ điều khiển.

Sau khi khởi động, máy chạy sẽ làm cánh quạt quay tạo ra luồng gió lớn, lia máy trên tán cây che thai nguyen trên đồi, cánh quạt sẽ hút sâu vào bầu lưới. Máy hút sâu chè Thái Nguyên này có thể hút được hầu hết các loại sâu nguy hại cho cây chè như: Bọ cánh tơ, dày xanh, bọ xít muỗi…

Một chiếc Máy hút sâu chè Thái Nguyên mỗi ngày có thể hút được sâu trên diện tích một nửa ha chè, tiêu hao khoảng 2,5 lít xăng. Khi mới chế tạo xong, máy nặng đến 9kg, sau khi cải tiến máy cũng chỉ còn nặng 5 kg.

Ngoài chế tạo thành công Máy hút sâu chè Thái Nguyên, ông Hoàn còn cải tiến máy phát cỏ thành máy đốn chè. Nhìn thấy hạn chế này, ông Hoàn đã cải tiến chiếc máy phát cỏ thành máy đốn chè. Ông thay lưỡi cắt cũ hình vuông bằng chiếc lưỡi cắt mới được cải tiến như cánh cung nên khi cắt có độ trượt, chè đứt nhanh và dứt khoát.

Máy hút sâu chè Thái Nguyên của ông được Hội Nông dân Việt Nam trao giải Nhì trong Cuộc thi sáng tạo kỹ thuật nhà nông toàn quốc lần thứ III năm 2008-2009.